[Hoá 8] Help!

Y

yeu1vachi1nguoi_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho các chất sau: KClO3, KMnO4, H2O, Na, KNO3, CaCO3, Ca3(PO4)2.
Viết các PTHH điều chế khí oxi từ các chất trên.
2. Khử hoàn toàn 32g hỗn hợp gồm CuO và 1 oxit sắn bằng khí H2 dư ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn, cho hỗn hợp này tác dụng hoàn toàn với axit H2SO4 loãng thấy thoát ra 6,72l khí (ở ĐKTC) và 6,4g chất rắn.
a, Tìm CTHH của oxit sắt
b, Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu

Giúp e nhanh hộ cái các bác ơi !!!
 
Y

yumi_26

1. Cho các chất sau: KClO3, KMnO4, H2O, Na, KNO3, CaCO3, Ca3(PO4)2.
Viết các PTHH điều chế khí oxi từ các chất trên.
2. Khử hoàn toàn 32g hỗn hợp gồm CuO và 1 oxit sắn bằng khí H2 dư ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn, cho hỗn hợp này tác dụng hoàn toàn với axit H2SO4 loãng thấy thoát ra 6,72l khí (ở ĐKTC) và 6,4g chất rắn.
a, Tìm CTHH của oxit sắt
b, Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu

Giúp e nhanh hộ cái các bác ơi !!!

1. Các PT:
gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex

gif.latex


gif.latex


2 chất còn lại chị chịu :p

2. Khử CuO và oxit sắt = H2, sau PƯ còn 2 chất rắn là Fe và Cu
Khi cho t/dụng vs axit H2SO4, chỉ có Fe p/ứng

[TEX] n_H_2 = 6,72 : 22,4 = 0,3 (mol) [/TEX] ; [TEX]n_{Cu} = 6,4 : 64 = 0,1 (mol)[/TEX]
gif.latex

\Rightarrow [TEX] n_{Fe} = 0,3 (mol) [/TEX]
gif.latex

0,1 mol.................0,1 mol
gif.latex

gif.latex

0,3/x mol.................0,3 mol
gif.latex

gif.latex

Vậy CT oxit sắt là Fe2O3
b) [TEX] %CuO = \frac{0,1 \ . \ 80 \ . \ 100%}{32} = 25%[/TEX]
\Rightarrow [TEX] %Fe_2O_3 = 75%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Y

yeu1vachi1nguoi_1998

Huhu. Ai giúp em viết nốt các chất còn lại với. Đó là: CaCO3, Ca3(PO4)2.
P/s: chị yumi_26 có chỗ viết sai nah. Phải là: 4Na + O2 -> 2Na2O ( Pt cần nhiệt độ nhưng e không viết viết to thế nào :D)
 
Y

yumi_26

Huhu. Ai giúp em viết nốt các chất còn lại với. Đó là: CaCO3, Ca3(PO4)2.
P/s: chị yumi_26 có chỗ viết sai nah. Phải là: 4Na + O2 -> 2Na2O ( Pt cần nhiệt độ nhưng e không viết viết to thế nào :D)

chị nhầm, ra NaO2 :p
Trong trường hợp Na dư thì tạo Na2O, còn đốt trong oxi dư thì cho ra NaO2 :)
 
Last edited by a moderator:
Y

yeu1vachi1nguoi_1998

ồ. Hóa ra thế ak`. Bây h e mới bít đó. Nhưng trong bài này chẳng bảo gì đến chất nào dư cả thế thì Na2O hay NaO2 hả chị.
P/s: Còn CaCO3 và Ca3(PO4)2 chị chịu ak` :D
 
N

namnguyen_94

[tex]CaCO_3 +2 HNO_3 ---> Ca(NO_3)_2 + CO_2 + H_2O[/tex]
[tex]Ca(NO_3)_2 ----> Ca(NO_2)_2 + O_2[/tex]
Còn [tex]Ca_3(PO_4)_2[/tex] là kết tủa điều chế ntn nhỉ:D
 
Top Bottom