[hoá 8] help me

B

bolide_boy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn bột [TEX]CuO [/TEX]và oxit kim loại [TEX]RO [/TEX](R là kim loại ) được hỗn hợp A (theo tỉ lệ số mol 1:2). Lấy 19.2 g A cho tác dụng với khí [TEX]H_2[/TEX] dư thu được 17.6 g chất rắn B. Tìm kim loại [TEX]R[/TEX]

Đề đã được sửa, chắc ý bạn là như thế này nhờ ^^
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

Trộn bột [TEX]CuO [/TEX]và oxit kim loại [TEX]RO [/TEX](R là kim loại ) được hỗn hợp A (theo tỉ lệ số mol 1:2). Lấy 19.2 g A cho tác dụng với khí [TEX]H_2[/TEX] dư thu được 17.6 g chất rắn B. Tìm kim loại [TEX]R[/TEX]

Đề đã được sửa, chắc ý bạn là như thế này nhờ ^^
Trường hợp 1: RO bị khử bởi H_2
[TEX]CuO + H_2 ----> Cu + H_2O[/TEX]
..........a.......................a
[TEX]RO + H_2 ----> R + H_2O[/TEX]
........2a...................2a
Có: [TEX]80a + 2a.( R + 16) = 19,2 => 112a + 2aR = 19,2 (I)[/TEX][TEX]64a + 2aR = 17,6 (II)[/TEX]
Từ [TEX](I)[/TEX] và [TEX](II)[/TEX] [TEX]=> a = 0,03; R = 232 =>[/TEX] không có kim loại thoả mãn => loại TH này
[TEX]=> RO [/TEX]không bị khử bởi [TEX]H_2[/TEX]
Có: [TEX]80a + 2a.( R + 16) = 19,2 => 112a + 2aR = 19,2 (III)[/TEX]
[TEX]64a +2a.( R + 16 ) = 17,6 => 96a + 2aR = 17,6 ( IV )[/TEX]
[TEX](III), (IV) => a = 0,1; R = 40[/TEX]
[TEX]=> R: Ca[/TEX]
 
B

bolide_boy

Trời ơi ban đầu tôi củng nghĩ đơn giản như bạn đóa nhưng trong hỗn hợp chắc chắn cóa H2O từ phản ững khử CuO dẫn đến RO tan trong nước thì mần răng đây (xin lỗi tớ người Nghệ An)
 
T

trang14

Trời ơi ban đầu tôi củng nghĩ đơn giản như bạn đóa nhưng trong hỗn hợp chắc chắn cóa H2O từ phản ững khử CuO dẫn đến RO tan trong nước thì mần răng đây (xin lỗi tớ người Nghệ An)

Trường hợp [TEX]RO[/TEX] tan được trong nước thì B chỉ gồm [TEX]Cu[/TEX].
có hệ: [TEX]80a + 2a.( R + 16) = 19,2 => 112a + 2aR = 19,2[/TEX]
[TEX]64a = 17,6[/TEX]
Giải hệ ta được:[TEX] a= 0,275 ; R <0[/TEX]
=> trường hợp này ko thoả mãn
=> bài trên trang14 làm đúng ^^
 
B

bolide_boy

....... ........ Thank you nhưng vẫn chưa hiểu: số mol H2O bé hơn thì vẫn còn RO mà!Răng lại bảo trong B chỉ có Cu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom