[Hoá 8] Hay và tương đối khó

T

tk1

Last edited by a moderator:
C

cobebuongbinh_97

Cho 2,4 gam Mg tác dụng với dung dịch HCl 20%
a. Tính thể tích khí thu được (đktc)
b. Tính khối lượng dung dịch tham gia phản ứng.
c. Tính nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng. Cho Mg=24, H=1, Cl=35,5
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:THANKS NHIỀU:D:D:D:D:D:D:D

PTPU: [TEX]Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2[/TEX]
a.Ta có:[TEX] n_{Mg} = \frac{2,4}{24} = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{H_2} = 0,1 mol \Rightarrow V_{H_2} = 0,1.22,4 = 2,24[/TEX]lít
b. Ta có: [TEX]n_{HCl} = n_{Mg}.2 = 0,1.2 = 0,2 mol[/TEX]
[TEX] \Rightarrow m_{HCl} = 0,2.(1+35,5) = 7,3g[/TEX]
[TEX] C% = \frac{m_{HCl}}{m_{dd}} . 100% = \frac{7,3}{m_{dd}} = 20%[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{dd} = 36,5g[/TEX]
c.Lượng HCl dư là: 0,1 mol \Rightarrow mddHCl sau p/ư = 3,65g
[TEX] \Rightarrow C% = \frac{3,65}{36,5}.100% = 10%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pham_trang123

Mg+2HCl ---> MgCl2 + h2
a) theo pt có nH2=nMg=0,1 mol --> Vh2=0,1 * 22,4=2,24L
b) theo pt có nHCl=2nMg=0,2 mol---> mHCl= 0,2 * 36,5=7,3g--->mddHCl=(7,3*100):20=36,5g
c) mddsau p/ư=2,4+36,5-(0,1*2)=38,7 ---> C%=(mMgCl2: 38,7) *100=???. ban tự tính tiếp.
lâu lắm rồi khong làm dạng bài tạp này khong bit có đúng ko.
 
J

jelly_nguy3n96tn

Cho 2,4 gam Mg tác dụng với dung dịch HCl 20%
a. Tính thể tích khí thu được (đktc)
b. Tính khối lượng dung dịch tham gia phản ứng.
c. Tính nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng. Cho Mg=24, H=1, Cl=35,5
a, Mg + 2HCl => MgCl2 + H2
0,1.......0,2...........0,1.....0,1
n Mg= 2,4/24= 0,1( mol)
V H2= 0,1 x 22,4 = 2,24(l)
b,m HCl = 0,2 x 36,5 = 7,3(g)
=> mdd HCl = 7,3/20 x 100% = 36,5(g)
c, m MgCl2 = 0,1 x 95 = 9,5(g)
mdd = 2,4 + 36,5 - 0,1 x 2 = 38,7(g)
C%= 9,5/38,7 x 100% = 24,55%

c.Lượng HCl dư là: 0,1 mol mddHCl sau p/ư = 3,65g
\Rightarrow C% = \frac{3,65}{36,5}.100% = 10%
Cko mình hỏi tại sao chỗ ấy lại là dư HCl vậy bạn?? Bạn nói rõ được hum??
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

c.Lượng HCl dư là: 0,1 mol mddHCl sau p/ư = 3,65g
\Rightarrow C% = \frac{3,65}{36,5}.100% = 10%
Cko mình hỏi tại sao chỗ ấy lại là dư HCl vậy bạn?? Bạn nói rõ được hum??
Bài nó làm sai ấy mà ... :)|
HCl đầu bài ko cho hết hay dư làm sao tính câu c
Mà nếu lỡ HCl thiếu lấy đâu ra đề mà làm nữa :)|
 
L

lovelybones311

Cho 2,4 gam Mg tác dụng với dung dịch HCl 20%
a. Tính thể tích khí thu được (đktc)
b. Tính khối lượng dung dịch tham gia phản ứng.
c. Tính nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng. Cho Mg=24, H=1, Cl=35,5
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:THANKS NHIỀU:D:D:D:D:D:D:D


bài làm: n Mg= 0,1 mol

pt : tự viết nhé

a)theo pt: n H2 =n Mg =0,1 mol
=> V H2 = 0,1 .22,4 =2,24(lít)
b)theo pt: n HCl=2 n Mg=0,2 mol
=>m HCl = 0,2 .36,5=7,3(g)
=>m dd HCl 20%= 7,3.100%:20%=36,5(g)
c) theo pt: n MgCl2=n Mg=0,1 mol
m MgCl2 = 0,1 . 95=9,5(g)

C% MgCl2= 9,5/(2,4+36,5 - 0,1.2) . 100% =24,55%
 
Top Bottom