hóa 8 hay đây

D

duonghongsonmeo

T

thienlong233

1, Tính khối lượng từng nguyên tố có trong 37.6 gam Cu(NO3)2
2, Tính số phân tử , nguyên tử của từng nguyên tố có trong 92.8 gam Fe3O4

dễ thôi e

1. nCu(NO3)2=[TEX]\frac{37,6}{188}=0,2[/TEX]

trong 0,2mol Cu(NO3)2 có 0,2mol Cu

-->mCu=0,2.64=12,8g

__________________ có 0,4mol N

-->mN=0,4.14=5,6g
__________________ có 1,2mol O

-->mO=1,2.16=19,2g

2.

tương tự ta tính nFe3O4=0,4mol

-->nFe=1,2mol

-->số nguyên tử Fe là 1,2.6,023.10^23=7,23.10^23 nguyên tử

-->nO2=0,8mol

-->số phân tử O2 là 0,8.6,023.10^23=4,82.10^23 phân tử
 
D

duonghongsonmeo

cho mình hỏi 2 câu nữa
1, hỗn hợp khí gồm H2 và O2 có thể tích 4,48 lít ( có tỉ lệ thể tích là 1:1)
a, tính thể tích mỗi khí hỗn hợp
b, đốt cháy hỗn hợp khí trên chính bằng lượng khí oxi trong bình. làm lạnh hỗn hợp sau pư thu được khí A. Tính thể tích khí A. Biết pư xảy ra hoàn toàn và thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất
2, thực hiện nung a gam KClO3 và b gam KMnO4 để thu khí oxi. sau khi pư xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau pư bằng nhau.
a, tính tỷ lệ [tex] a/b [/tex]
b, tính tỷ lệ thể tích khí oxi tạo thành của 2 pư
 
L

leductoanabc10

Giải
a.Gọi x là số mol H2
y là số mol O2
nhh=0,2mol
Ta có hệ pt
x+y=0 ,2mol
x=y
\Leftrightarrowx=0,1;y=0,1
\RightarrowVH2=VO2=0,1*22,4=2,24lit
b. 2H2 + O2 -----> 2H2O
Ban đầu: 0,1 0,1 0
Pư: 0,1 0,05 0,1
Sau pư: 0 0,05dư 0,1
VO2=0,05*22,4=1,12lit
 
C

cam25101998

2, thực hiện nung a gam KClO3 và b gam KMnO4 để thu khí oxi. sau khi pư xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau pư bằng nhau.
a, tính tỷ lệ a/b
b, tính tỷ lệ thể tích khí oxi tạo thành của 2 pư
-------------------------------------------------------------------------
a)

Pư 1:
2KClO3 --to--> 2KCl + 3O2
___x______________3/2x_

Pư 2:
2KMnO4 --to--> K2MnO4 + MnO2 + O2
___y________________________1/2y_

a = mKClO3bđ = 122.5x (g)
b = mK2MnO4bđ = 197y (g)

mO2 bị mất đi ở Pư 1 = (3/2x).32 = 48x (g)
mO2 bị mất đi ở Pư 2 = (1/2y).32 = 16y (g)

mcác chất còn lại sau Pư 1 = 122.5x - 48x = 64.5x (g)
mcác chất còn lại sau Pư 2 = 197y - 16y = 181y (g)

mà hối lượng các chất còn lại sau 2 Pư bằng nhau nên
64.5x = 181y
=> x/y = 2.8 <=> x = 2.8x

a = 122.5x (g)
b = 197y = 197.(2.8x) = 551.6x (g)

=> a/b = 122.5x/551.6x = 2/9

b)
nO2 ở Pư 1 = 3/2x = 1.5x (mol)
nO2 ở Pư 2 = 1/2y = (2.8x)/2 = 1.4x (mol)

tỷ lệ thể tích khí oxi tạo thành của 2 pư = 1.5x/1.4x = 15/14

Lương Mạnh Cầm
 
Top Bottom