[Hoá 8]:Hai bài tập cần ngay!

H

huongtuti_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:Cho 1,96 g bột sắt vào 100 ml dung dịch CuSo4 10% có D = 1,12 g/ml
a) Viết PTHH.
b)Xác định nồng độ mol của các chất trong dung dịch khi phản ứng hết.
(giả thiết của dd sau phản ứng thay đổi không đáng kể).
BÀI 2:Ngâm 1 lá sắt có khối lượng là 2,5 g trong 25 ml dd CuSo4 15% có D= 1,12 g/ml . Sau 1 thời gian , người ta lấy lá sắt ra khỏi dd cân nặng 2,58 g.
a) Hãy viết PTHH.
b)Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng.
giải hộ mjh nak!@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};
 
Y

yuper

1.
a. PT
[TEX]Fe + CuSO_4 ----> FeSO_4 + Cu[/TEX]
b.
- Khối lượng [TEX]CuSO_4[/TEX] phản ứng = 5,6 g
- Khối lượng [TEX]CuSO_4[/TEX] dư = 5,6 g \Rightarrow Số mol [TEX]CuSO_4[/TEX] = 0,035 mol
---> Số mol [TEX]FeSO_4[/TEX] tạo thành = 0,035 mol
----> [TEX]C_M (CuSO_4)[/TEX] = [TEX]C_M(FeSO_4)[/TEX] = 0,35M
2.
[TEX]Fe + CuSO_4 ----> FeSO_4 + Cu[/TEX]
...x...................................…

[TEX]mFe[/TEX] tăng = [TEX]mCu[/TEX] - [TEX]mFe[/TEX]

\Leftrightarrow 64x - 56x = 2,58 - 2,5 = 0,08

\Leftrightarrow 8x = 0,08

\Leftrightarrow x = 0,01

- Ta có:
- Khối lượng [TEX]FeSO_4[/TEX] = 0,01.152 = 1,52 g

- Theo ĐL bảo toàn khối lượng:

[TEX]mdd[/TEX] sau phản ứng = 0,01.56 + 1,12.25 - 0,08 = 28,48

% FeSO4 = [TEX]1,52/28,48[/TEX] . 100 = 5,34%
% CuSO4 = [TEX]2,6/28,48[/TEX] . 100 = 9,13%
 
Top Bottom