H1N1 là loại virus gây ra dịch cúm theo mùa ở người, nhưng phiên bản mới được phát hiện trong các mẫu thử của bệnh nhân tại Mexico cho thấy nó có chứa gien từ các phiên bản virus gây cúm ở lợn và chim. Loại virus này chủ yếu lây lan qua ho và hắt hơi.
Cúm lợn là một bệnh hô hấp cấp tính ở lợn có tính lây truyền cao do một loại virus cúm A của lợn gây ra. Con người thường nhiễm cúm lợn từ lợn bệnh, tuy nhiên, ở một số trường hợp mắc không thấy có tiền sử tiếp xúc với lợn hoặc môi trường có liên quan đến lợn. Tổ chức Y tế thế giới cho biết, đã có hiện tượng lây truyền từ người sang người.
Triệu chứng cúm lợn A (H1N1) cũng giống như cúm mùa với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình và mệt mỏi. Một số người có thể đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nôn. Bệnh có thể nhẹ hoặc rất nặng. Những trường hợp bị viêm phổi nặng có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.
Cũng theo WHO về việc sử dụng thịt lợn, chưa thấy khả năng cúm lợn lây sang người do ăn thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn đã được chế biến đúng quy cách. Virus cúm lợn bị tiêu diệt khi nấu ở nhiệt độ 70 độ C. WHO khuyến cáo, hiện tại, các vaccine cúm mùa không có virus cúm lợn A (H1N1) và cũng chưa có bằng chứng về khả năng bảo vệ chéo của vaccine cúm mùa đối với cúm lợn.
Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, các bệnh viện của Việt Nam có khả năng phát hiện ra virus H1N1 nhưng hiện tại chưa có mẫu thử nên chưa thể xét nghiệm được. Trong trường hợp cúm A không phân tích được sẽ gửi mẫu ra nước ngoài để xét nghiệm. Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân cúm lợn.