[hóa 8]Giup vs!

E

emkobit98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một cốc axit sunfuric loãng.Lúc đầu cho 1 lượng bột nhôm vào dd,pư song thu dc 6,72l khí(dkc).Sau đó cho thêm tiếp vào dd 1 lượng bột kẽm dư.pưóng thu thêm dc 4,48l khí.
a)tính khối lượng bột nhôm, bột kẽm đã tham gia pư
b)tính khối lượng axit ban đầu
 
N

nguyenminhduc2525

2al + 3h2so4 >>> al2(SO4)3 +3H2(1)
zn + h2so4 >>> znso4 + h2(2)
từ thể tích h2 phương trình 1 bạn tính được khối lượng của al va h2so4 và từ thể tích h2 ở phương trình 2 ta tính được khối lượng zn va h2so4 , b ta lấy tổng khối lượng cùa h2so4 của cả 2 phương trình cộng lại ra khối lượng axit ban đầu
nếu tính khội lượng lúc đầu thì chỉ có 1 phản ứng đầu tiên với nhôm thôi
 
S

sam_biba

Có một cốc axit sunfuric loãng.Lúc đầu cho 1 lượng bột nhôm vào dd,pư song thu dc 6,72l khí(dkc).Sau đó cho thêm tiếp vào dd 1 lượng bột kẽm dư.pưóng thu thêm dc 4,48l khí.
a)tính khối lượng bột nhôm, bột kẽm đã tham gia pư
b)tính khối lượng axit ban đầu
Giải:
a.b.
[TEX]3H_2SO_4 + 2Al ----> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX] (1)
[TEX]H_2SO_4 + Zn ----> ZnSO_4 + H_2[/TEX] (2)
[TEX]nH_2(1) = 6,72/22,4 = 0,3 mol[/TEX]
[TEX]nH_2(2) = 4,48/22,4 = 0,2[/TEX]
Theo pt (1): [TEX]nAl = \frac{2}{3}nH_2(1) = 0,3. \frac{2}{3} = 0,2 mol[/TEX]
Theo pt (2): [TEX]nZn = nH_2(2) = 0,2 mol [/TEX]
Theo pt (1) (2): [TEX]nH_2SO_4 = 0,3 + 0,2 = 0,5 mol[/TEX]
--------->>>>> Từ đây suy ra KL các chất cần tìm.
 
Top Bottom