[hoá 8]Giúp mình nhanh mợi người nhé!

K

khanhvy1215

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 28g oxit của 1 kim loại có hóa trị II tác dụng hết với 0.5(l) dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M.
a) Xác định công thức phân tử của oxit đó.
b) Đun nhẹ cho bay hơi hết[TEX]H_2O[/TEX] thì thu đc 86g tinh thể muối ngậm nước. Xác định công thức của muối ngậm tinh thể nước.
--> chủ yếu là câu b thui mọi người à! câu a mình làm đc! giúp mình lẹ lẹ nha! mai mình cần rồi! ^^
 
V

vipboy_2009

bài giải nè!!!

Cho 28g oxit của 1 kim loại có hóa trị II tác dụng hết với 0.5(l) dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M.
a) Xác định công thức phân tử của oxit đó.
b) Đun nhẹ cho bay hơi hết[TEX]H_2O[/TEX] thì thu đc 86g tinh thể muối ngậm nước. Xác định công thức của muối ngậm tinh thể nước.
--> chủ yếu là câu b thui mọi người à! câu a mình làm đc! giúp mình lẹ lẹ nha! mai mình cần rồi! ^^

A)Gọi CT oxit cần tìm là : XO
ta có pt: XO + H2SO4 --> XSO4 + H2O
n H2SO4 = 0.5*1=0.5(mol) =n XO (1)
mặt khác: n XO = 28/X+16 (2)
(1) và (2) => 0.5X + 8=28 --> X =40 (Ca)

b) Gọi CT tinh thể ngậm nước là: CaSO4.nH2O
Vì số mol tinh thể cũng chính là số mol muối nên:
86/ (136 +18n) = 0.5
<=> 68 + 9n = 86
=> n=2
Vậy công thức tinh thể ngậm nước là: CaSO4.2H2O
------------------------------------------------------------
Nhớ ấn thank nếu thấy đúng
 
K

kthoa.ok

A)Gọi CT oxit cần tìm là : XO
ta có pt: XO + H2SO4 --> XSO4 + H2O
n H2SO4 = 0.5*1=0.5(mol) =n XO (1)
mặt khác: n XO = 28/X+16 (2)
(1) và (2) => 0.5X + 8=28 --> X =40 (Ca)

b) Gọi CT tinh thể ngậm nước là: CaSO4.nH2O
Vì số mol tinh thể cũng chính là số mol muối nên:
86/ (136 +18n) = 0.5
<=> 68 + 9n = 86
=> n=2
Vậy công thức tinh thể ngậm nước là: CaSO4.2H2O
tui đồng ý với bài giải của bạn vậy thế bạn hãy thử giải bài này xem http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=49264
 
Top Bottom