[Hóa 8] Giúp em với mọi người

Y

yeuhoc_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- Ngâm phần 1 trong dung dịch HCl dư, phản ứng xong thì thu được 4,48l H2 (đktc)
- Cho H2 dư qua phần 2 nung nóng thu được 33,6g Fe
Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
Mọi người giúp em với. Em làm mãi không ra được bài này
 
N

ngocthao1995

Có 1 hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- Ngâm phần 1 trong dung dịch HCl dư, phản ứng xong thì thu được 4,48l H2 (đktc)
- Cho H2 dư qua phần 2 nung nóng thu được 33,6g Fe
Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp

P1.nFe=nH2=0,2

P2.

Fe2O3+3H2--> 2Fe+3H2O

0,3.....................0,6..................mol

Đến đây dễ dàng tìm được % rùi:)
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Có 1 hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- Ngâm phần 1 trong dung dịch HCl dư, phản ứng xong thì thu được 4,48l H2 (đktc)
- Cho H2 dư qua phần 2 nung nóng thu được 33,6g Fe
Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp

p1 :
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,2...............................0,2
=> mFe = 11,2g

p2 :
Fe2O3 + 3H2 ---> 2Fe + 3H2O
0,3.........................0,6
=> mFe2O3 = 48 g

=> % Fe = [TEX]\frac{11,2}{59,2} . 100 = 81,08 %[/TEX]
=> %Fe2O3 = ...
 
T

trantuanduong_1998

Có 1 hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- Ngâm phần 1 trong dung dịch HCl dư, phản ứng xong thì thu được 4,48l H2 (đktc)
- Cho H2 dư qua phần 2 nung nóng thu được 33,6g Fe
Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
Mọi người giúp em với. Em làm mãi không ra được bài này
Giải
Phần 1
cho phần 1 vào dd HCl dư chỉ có Fe tác dụng
PTHH:[TEX]Fe+2HCl-->Fe_Cl2+H_2[/TEX]
theo PT nFe=n[TEX]H_2[/TEX]=[TEX]\frac{4,48}{22,4}=0,2mol[/TEX]
\RightarrowmFe=0,2.56=11,2(g)
Phần 2
cho [TEX]H_2[/TEX] đi qua phần 2 chỉ có [TEX]Fe_2O_3[/TEX]tác dụng
PTHH:[TEX]Fe_2O_3+3H_2-->2Fe+3H_2O[/TEX]
theo PT [TEX]nFe_2O_3=nFe=\frac{33,6}{56}=0,6mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]mFe_2O_3=0,6.160=96g[/TEX]
vậy khối lượng hh là:11,2+96=107,2g
%Fe=[TEX]\frac{11,2}{107,2}.100%=10,45%[/TEX]
%[TEX]Fe_2O_3=100%/10,45%=89,55%[/TEX]
nếu đúng thì thanks mình nha
 
T

trantuanduong_1998

sin lỗi mình làm nhầm[TEX]nFe_2O_3=\frac{1}{2}nFe=0,3mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]mFe_2O_3=0,3.160=48g[/TEX]
\Rightarrowmhh=48+11,2=59,2g
\Rightarrow%Fe=[TEX]\frac{11,2}{59,2}.100%=18,92%[/TEX]
\Rightarrow%[TEX]Fe_2O_3=100%-18,92%=81,08%[/TEX]
mình sin lỗi nhá do mình hấp tấp quá
 
L

lomko3

zzzzzzzzzzzz

Mình nghĩ như thế này mới đúng
:khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181):
Phần 1
PTHH: Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2 (1)
n Fe(1) = n H2 = 4,48 / 22,4 = 0,2 (mol)
=> n Fe (cả 2 phần) = 0,2 x 2 = 0,4 (mol)
m Fe = 0,4 x 56 = 22,4 (g)
Phần 2:
PTHH: Fe2O3 + H2 ---> 2 Fe + H2O + CO2 (2)
n Fe (2) = 3,36 / 56 = 0,06 (mol)
=> n Fe2O3 (2) = 0,03 (mol)
m Fe2O3 (2) = 0,03 x 160 = 4,8 (g)
m Fe3O3 (cả 2 phần) = 4, x 2 = 9,6 (g)
=>>>>>>>> m hỗn hợp = 22,4 + 9,6 = 32(g)
%Fe = \frac{22,4 x 100%}{32} = 70%
=> %Fe2O3 = 30%
Thanks nhaz !!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Y

yeuhoc_1998

Mình nghĩ như thế này mới đúng
:khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181):
Phần 1
PTHH: Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2 (1)
n Fe(1) = n H2 = 4,48 / 22,4 = 0,2 (mol)
=> n Fe (cả 2 phần) = 0,2 x 2 = 0,4 (mol)
m Fe = 0,4 x 56 = 22,4 (g)
Phần 2:
PTHH: Fe2O3 + H2 ---> 2 Fe + H2O + CO2 (2)
n Fe (2) = 3,36 / 56 = 0,06 (mol)
=> n Fe2O3 (2) = 0,03 (mol)
m Fe2O3 (2) = 0,03 x 160 = 4,8 (g)
m Fe3O3 (cả 2 phần) = 4, x 2 = 9,6 (g)
=>>>>>>>> m hỗn hợp = 22,4 + 9,6 = 32(g)
%Fe = \frac{22,4 x 100%}{32} = 70%
=> %Fe2O3 = 30%
Thanks nhaz !!!!!!!!
Mọi người ơi, em với mấy đứa cãi nhau suốt bài này. Em thì làm giống mọi người làm trên còn chúng nó bảo em là chia ra 2 phần thì cả 2 phần đều có cả Fe và Fe2O3. Xong chúng nó bảo là ở phần 2 thì Fe + H2: không phản ứng thì 33,6g sắt sinh ra gồm cả Fe không phản ứng và Fe sinh ra trong khi Fe2O3 bị khử. Em muốn chứng minh mình đúng thì làm thế nào ạ?
 
A

anhtraj_no1

lúc đầu anh cũng nghĩ như chúng nó vậy đó em ak

nhưng em bảo chúng nó làm ra chưa , nếu ra thì đem lên cho mọi người tham khảo để cùng chỉ ra lỗi sai em nhé ;)
 
N

nguyenminhduc2525

fe2o3 + 6Hcl >>>2FeCl3 + 3H20
đâu thoát ra khí H2 nếu bạn cư cho phản ứng thì vẫn ra nhưng hok có số liệu tính được fe2O3 nên phần 1 chỉ tính được khối lượng của Fe
phần 2 thì Fe + h2 >>> không phản ứng nên chỉ có fe2o3 phản ứng giải phóng ra sắt
>> tính được mfe2o3
làm như anhtrai_no1 đúng đó
 
Y

yeuhoc_1998

lúc đầu anh cũng nghĩ như chúng nó vậy đó em ak

nhưng em bảo chúng nó làm ra chưa , nếu ra thì đem lên cho mọi người tham khảo để cùng chỉ ra lỗi sai em nhé ;)
Bài này chúng nó đi học nhà cô cô chữa cho. Anh đừng close topic này nhé thứ 4 em sẽ post bài chúng nó giải lên để mọi người cùng tìm xem có chỗ nào sai không?
 
S

supperx

cho hh vào HCl:
=> nFe = nH2 = ...
=> mFe = ... (1)
khi cho H2 vào thì chỉ co Fe2O3 phản ứng:
=> nFe = nFe2O3 = ...
=> mFe2O3 = ... (2)
=> mhh = 2mFe (1) + 2mFe2O3 (2)
=> %Fe = 2mFe (1)/mhh
=> %Fe2O3 =100% - %Fe
 
T

trantuanduong_1998

Mình nghĩ như thế này mới đúng
:khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181):
Phần 1
PTHH: Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2 (1)
n Fe(1) = n H2 = 4,48 / 22,4 = 0,2 (mol)
=> n Fe (cả 2 phần) = 0,2 x 2 = 0,4 (mol)
m Fe = 0,4 x 56 = 22,4 (g)
Phần 2:
PTHH: Fe2O3 + H2 ---> 2 Fe + H2O + CO2 (2)
n Fe (2) = 3,36 / 56 = 0,06 (mol)
=> n Fe2O3 (2) = 0,03 (mol)
m Fe2O3 (2) = 0,03 x 160 = 4,8 (g)
m Fe3O3 (cả 2 phần) = 4, x 2 = 9,6 (g)
=>>>>>>>> m hỗn hợp = 22,4 + 9,6 = 32(g)
%Fe = \frac{22,4 x 100%}{32} = 70%
=> %Fe2O3 = 30%
Thanks nhaz !!!!!!!!
cái bạn này làm sai nha phản ứng của oxit sắt với hdro là phản ứng khử cơ mà sản phẩm tạo thành phải là sắt và nước chú ý nhé
 
C

cuopcan1979

Mọi người ơi, em với mấy đứa cãi nhau suốt bài này. Em thì làm giống mọi người làm trên còn chúng nó bảo em là chia ra 2 phần thì cả 2 phần đều có cả Fe và Fe2O3. Xong chúng nó bảo là ở phần 2 thì Fe + H2: không phản ứng thì 33,6g sắt sinh ra gồm cả Fe không phản ứng và Fe sinh ra trong khi Fe2O3 bị khử. Em muốn chứng minh mình đúng thì làm thế nào ạ?
Làm như em là sai rồi bạn em nghỉ đúng đấy. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau thì thành phần của các chất cũng được chia đều. Có nghĩa là trong phần thứ 2 cũng có lượng Fe bằng với lượng Fe trong phần thứ nhất. Tức là trong 33,6gFe sinh ra đã có 11,2g Fe có sẵn rồi như vậy lượng Fe do Fe2O3 sinh ra chỉ là 22,4g thôi nhé
 
C

cuopcan1979

Mình nghĩ như thế này mới đúng
:khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181)::khi (181):
Phần 1
PTHH: Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2 (1)
n Fe(1) = n H2 = 4,48 / 22,4 = 0,2 (mol)
=> n Fe (cả 2 phần) = 0,2 x 2 = 0,4 (mol)
m Fe = 0,4 x 56 = 22,4 (g)
Phần 2:
PTHH: Fe2O3 + H2 ---> 2 Fe + H2O + CO2 (2)
n Fe (2) = 3,36 / 56 = 0,06 (mol)
=> n Fe2O3 (2) = 0,03 (mol)
m Fe2O3 (2) = 0,03 x 160 = 4,8 (g)
m Fe3O3 (cả 2 phần) = 4, x 2 = 9,6 (g)
=>>>>>>>> m hỗn hợp = 22,4 + 9,6 = 32(g)
%Fe = \frac{22,4 x 100%}{32} = 70%
=> %Fe2O3 = 30%
Thanks nhaz !!!!!!!!
Em nghĩ thì đúng nhưng em làm mà không thấy có lỗi trong kết quả của mình ah?. Nếu như trong phần I đã có 11,2g Fe mà phần 2 sau khi khử khối lượng sắt sinh ra chỉ là 3,36 thì có mâu thuẩn với đề không em!? Xem lại đề đi nhé. Chúc em học tốt! Với lại PTHH em viết cũng sai nữa
 
Last edited by a moderator:
Y

yeuhoc_1998

các cháu ơi, cụ hỏi mấy cháu mot câu nha:
màu vàng trong tieng anh là gì:
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
0
ngu quá màu vàng trong tiếng anh la yellow:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p>:D<
hahahahahahahahahahaha

Ông này spam quá. Vào không giải hay đọc thì thôi còn spam.
P/s: Xin lỗi mọi người vì em chưa post lên được bài giải để mọi người cùng đọc và xem có lỗi sai không vì thi học kì :D

_ Phần 1:

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
n Fe ( 1 phần ) = n H2 = 0,2 mol
=> m Fe = 0,2 * 56 = 11,2 g

_ Phần 2: Chỉ Fe2O3 bị khử

Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O (2)
m Fe ( do Fe2O3 sinh ra ) = 33,6 - 11,2 = 22,4g
n Fe = 22,4/56 = 0,4 mol
(2) => n Fe2O3 = 0,2 mol
=> m Fe2O3 = 0,2 * 160 = 32g
% m Fe = 11,2 / (32+11,2) *100% = 25,93%
% m Fe2O3 = 100% - 25,93% = 74,07%
Theo em hiểu thì cái phần trăm khối lượng là m Fe / m tổng Fe. Mong mọi người xem xem có đúng không dùm em?

P/s: Giúp em 1 bài nữa với:
Phân tích 1 hợp chất thành phần có chứa: 6,33% H; 15,19% C; 60,76% O và còn lại là nguyên tố chưa biết. Biết rằng trong phân tử số nguyên tử của nguyên tố chưa biết bằng số nguyên tử C. Tìm CTHH của hợp chất biết khối lượng mol của hợp chất nhỏ hơn 100.
Em giải ra bài này là gồm 5H, 1C, 3O, N. Thì cho em hỏi công thức phân tử là C(OH)3NH2 hay là CH5O3N ạ?
 
N

nguyenminhduc2525

Ông này spam quá. Vào không giải hay đọc thì thôi còn spam.
P/s: Xin lỗi mọi người vì em chưa post lên được bài giải để mọi người cùng đọc và xem có lỗi sai không vì thi học kì :D

_ Phần 1:

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
n Fe ( 1 phần ) = n H2 = 0,2 mol
=> m Fe = 0,2 * 56 = 11,2 g

_ Phần 2: Chỉ Fe2O3 bị khử

Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O (2)
m Fe ( do Fe2O3 sinh ra ) = 33,6 - 11,2 = 22,4g
n Fe = 22,4/56 = 0,4 mol
(2) => n Fe2O3 = 0,2 mol
=> m Fe2O3 = 0,2 * 160 = 32g
% m Fe = 11,2 / (32+11,2) *100% = 25,93%
% m Fe2O3 = 100% - 25,93% = 74,07%
Theo em hiểu thì cái phần trăm khối lượng là m Fe / m tổng Fe. Mong mọi người xem xem có đúng không dùm em?

P/s: Giúp em 1 bài nữa với:
Phân tích 1 hợp chất thành phần có chứa: 6,33% H; 15,19% C; 60,76% O và còn lại là nguyên tố chưa biết. Biết rằng trong phân tử số nguyên tử của nguyên tố chưa biết bằng số nguyên tử C. Tìm CTHH của hợp chất biết khối lượng mol của hợp chất nhỏ hơn 100.
Em giải ra bài này là gồm 5H, 1C, 3O, N. Thì cho em hỏi công thức phân tử là C(OH)3NH2 hay là CH5O3N ạ?
bạn làm đúng rồi đó , còn công thức phân tử theo thứ tự hỗn hợp chất cho ban đâu
H trước C sau và đến O đến N
hok ai bất bẻ cái này đâu ^^
 
Top Bottom