Hoá [8] Giúp em bài này với

S

saw_vl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch A là dung dịch H2so4, dung dịch B là dung dịch NaOH. Tộng A và B theo tỉ số VA:VB = 3:2 thì được dung dịch X có chứa A dư. TRung hòa 1 lít X cần 40 g dung dịch KOH 28%. Trộn A và B theo tỉ số VA : VB = 2:3 thì thu được dung dịch Y chứa B dư. TRung hòa 1 lít Y cần 29.2 g dung dịch HCl 25%. Tính nồng độ mol của A và B?
P/s:Em không hiễu bài này mong các anh chị chỉ em với:D
 
L

lovelybones311

dung dịch A là dung dịch H2so4, dung dịch B là dung dịch NaOH. Tộng A và B theo tỉ số VA:VB = 3:2 thì được dung dịch X có chứa A dư. TRung hòa 1 lít X cần 40 g dung dịch KOH 28%. Trộn A và B theo tỉ số VA : VB = 2:3 thì thu được dung dịch Y chứa B dư. TRung hòa 1 lít Y cần 29.2 g dung dịch HCl 25%. Tính nồng độ mol của A và B?

Gọi CM dung dịch A là a M;dung dịch B là b M

+)TN1:

trộn VA:VB =3:2
mà VA+VB =1 l
=>VA =0,6 l -> n H_2SO_4 =0,6a mol
VB =0,4 l -> n NaOH =0,4b mol
n KOH =40.28:100:40=0,28 mol

ta có :

[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,2b.............0,4b mol

[TEX]H_2SO_4 + 2KOH -> K_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,14.........0,28 mol

=> 0,6a=0,2b+0,14 (1)

+)TN2

làm tương tự thì đk VA=0,4 l ;VB =0,6l

=> [TEX]n H_2SO_4 =0,4a mol [/TEX]

n NaOH =0,6b mol

n HCl cần =29,2.25:100:36,5=0,2 mol

[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,4a.............0,8a mol

[TEX]HCl + NaOH -> NaCl + H_2O[/TEX]

0,2...........0,2 mol

=> n NaOH =0,2+0,8a =0,6b (2)

giải hệ tìm đk a= 0,62
b=1,16

p/s: Mình vừa làm vừa chat vs bạn...sai thì xin lỗi bạn nha =))
 
T

thongoc_97977

tham khảo nha bạn
nKOH = 0.2 mol

nHCl = 0.2 mol

Đặt nồng độ mol của dung dịch A là a và dung dịch B là b

Trộn 3 lít A (có 3a mol) với 2 lít B (có 2b mol)

-> 5 lít X dư axit (dư a)

Trung hòa 5 lít X cần 0.2 . 5 = 1 mol KOH->

-> Số mol H2SO4 dư = 0.5 mol

H2SO4 + 2KOH -> K2SO4 + 2H2O
___b_____2b

Theo PT phản ứng: H2SO4 dư = 3a - b = 0.5

Trộn 2 lít A (có 2a mol) với 3 lít B (có 3b mol)

-> 5 lít Y có dư bazơ (dư b)

Trung hòa 5 lít Y cần 0.2 . 5 = 1 mol HCl

-> Số mol KOH dư = 1 mol

H2SO4 + 2KOH -> K2SO4 + 2H2O
__2a____4a

Theo PT phản ứng cho nKOH dư = 3b - 4a = 1

Giải hệ cho a = 0.5, b = 1
 
S

saw_vl

dung dịch A là dung dịch H2so4, dung dịch B là dung dịch NaOH. Tộng A và B theo tỉ số VA:VB = 3:2 thì được dung dịch X có chứa A dư. TRung hòa 1 lít X cần 40 g dung dịch KOH 28%. Trộn A và B theo tỉ số VA : VB = 2:3 thì thu được dung dịch Y chứa B dư. TRung hòa 1 lít Y cần 29.2 g dung dịch HCl 25%. Tính nồng độ mol của A và B?

Gọi CM dung dịch A là a M;dung dịch B là b M

+)TN1:

trộn VA:VB =3:2
mà VA+VB =1 l
=>VA =0,6 l -> n H_2SO_4 =0,6a mol
VB =0,4 l -> n NaOH =0,4b mol
n KOH =40.28:100:40=0,28 mol

ta có :

[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,2b.............0,4b mol

[TEX]H_2SO_4 + 2KOH -> K_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,14.........0,28 mol

=> 0,6a=0,2b+0,14 (1)

+)TN2

làm tương tự thì đk VA=0,4 l ;VB =0,6l

=> [TEX]n H_2SO_4 =0,4a mol [/TEX]

n NaOH =0,6b mol

n HCl cần =29,2.25:100:36,5=0,2 mol

[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,4a.............0,8a mol

[TEX]HCl + NaOH -> NaCl + H_2O[/TEX]

0,2...........0,2 mol

=> n NaOH =0,2+0,8a =0,6b (2)

giải hệ tìm đk a= 0,62
b=1,16

p/s: Mình vừa làm vừa chat vs bạn...sai thì xin lỗi bạn nha =))
bạn ơi, bạn tính nKOH sai rồi kìa,dù sao cũng cảm ơn bạn,nhờ bạn mà mình biết làm rồi:D
 
S

saw_vl

Còn 1 bài nữa các bạn giúp mình luôn:;)
Cho 31g Na2O vào H2O tạo thành 1 l dd.chia dd làm 2 phần bằng nhau:
a)P1:cho phản ứng vừa đủ với x ml dd Fe2(SO4)3 0,5M.Tính x và Cm các chất tan trong dd sau phản ứng
b)P2:cho tác dụng với y ml dd H2SO4 20%(D=1,14 g/ml).Tính y để thu được muối trung hoà và m muối của nó
 
L

lovelybones311

Cho 31g Na2O vào H2O tạo thành 1 l dd.chia dd làm 2 phần bằng nhau:
a)P1:cho phản ứng vừa đủ với x ml dd Fe2(SO4)3 0,5M.Tính x và Cm các chất tan trong dd sau phản ứng
b)P2:cho tác dụng với y ml dd H2SO4 20%(D=1,14 g/ml).Tính y để thu được muối trung hoà và m muối của nó



[TEX]n Na_2O =0,5 mol [/TEX]

[TEX]Na_2O + H_2O -> 2NaOH [/TEX]

0,5...........................1 mol

chia dung dịch làm 2 phần = nhau: n NaOH mỗi phần =0,5 mol
V mỗi phần =1:2=0,5 l

+)Phần 1:

[TEX]6NaOH + Fe_2(SO_4)_3 -> 3Na_2SO_4 + 2Fe(OH)_3[/TEX]

0,5..............0,5/6.......................0,25..............0,5/3 mol

x=0,5/6: 0,5=1:6 l

V dung dịch sau =0,5 +1/6 =2/3 l

=> [TEX]CM Na_2SO_4 =0,25 :2/3=0,375 M [/TEX]

+)Phần 2:

[TEX]2NaOH + H_2SO_4 -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,5............0,25...................0,25 mol

m dung dịch[TEX] H_2SO_4[/TEX] =0,25.98:20%.100%=122,5 (g)

=> y =m : D=122,5:1,14=107,47ml

[tex]m Na_2SO_4 =0,25.142 =35,5 (g) p/s: Bạn kiểm tra lại giúp mình nhé;)) [/COLOR][/SIZE][/FONT][/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

saw_vl

Cho 31g Na2O vào H2O tạo thành 1 l dd.chia dd làm 2 phần bằng nhau:
a)P1:cho phản ứng vừa đủ với x ml dd Fe2(SO4)3 0,5M.Tính x và Cm các chất tan trong dd sau phản ứng
b)P2:cho tác dụng với y ml dd H2SO4 20%(D=1,14 g/ml).Tính y để thu được muối trung hoà và m muối của nó



[TEX]n Na_2O =0,5 mol [/TEX]

[TEX]Na_2O + H_2O -> 2NaOH [/TEX]

0,5...........................1 mol

chia dung dịch làm 2 phần = nhau: n NaOH mỗi phần =0,5 mol
V mỗi phần =1:2=0,5 l

+)Phần 1:

[TEX]6NaOH + Fe_2(SO_4)_3 -> 3Na_2SO_4 + 2Fe(OH)_3[/TEX]

0,5..............0,5/6.......................0,25..............0,5/3 mol

x=0,5/6: 0,5=1:6 l

V dung dịch sau =0,5 +1/6 =2/3 l

=> [TEX]CM Na_2SO_4 =0,25 :2/3=0,375 M [/TEX]

+)Phần 2:

[TEX]2NaOH + H_2SO_4 -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,5............0,25...................0,25 mol

m dung dịch[TEX] H_2SO_4[/TEX] =0,25.98:20%.100%=122,5 (g)

=> y =m : D=122,5:1,14=107,47ml

p/s: Bạn kiểm tra lại giúp mình nhé;))

tk nha,mak hình như bạn chưa tính khối lượng của muối trung hòa:D
 
Top Bottom