[hóa 8]giúp bài hóa nhò xíu xìu xiu

D

doremon_park

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này trong câu d của 1 bài hóa mình làm.
Nếu dùng lượng H2 trên cho tác dụng với 16g CuO. Chất nào còn dư sau pư.Tính khối lượng chất dư?
Lượng H2 ở câu a là 0,15 mol
Nhưng pt ra 2 loại chất, biết chất nào dư nhỉ
H2+ CuO------>Cu+ H20
 
E

englandhuynh

Hd

Hướng giải mấy bài toán lượng dư như thế này :

Người ta hỏi là sau Pư chất nào còn dư => tìm chất tham gia dư
Mình gọi 2 chất tham gia là A và B ( trong bài của bạn là CuO và H2)

B1: Tìm số mol của A và B ( theo đề )
B2: Lập PTHH A + B --> C + D
Số mol PT 1 1 1 1 (mol)
Số mol TĐ x y (mol)
Tỉ số 1/x 1/y
( Cái này là bước so sánh tỉ số nào lớn hơn thì chất đó dư)
B3: Tính m chất dư = m chất có - m chất Pứ

%%-:D%%-:)%%-:p%%-:)>-%%-o=>


 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

nCuO = 0,2
nH2 = 0,15
=> theo pt thì ta thấy CuO dư = 0,2 - 0,15 = 0,05 mol

H2+ CuO------>Cu+ H20
0,15..0,15........0,15....0,15

=> mCuO = 0,05 . 80 = 4 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom