[Hóa 8] Giải giúp e bài này với!

B

baobinhlovezoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 28g $Fe$ tác dụng với 39,2g $H_2SO_4$
a, Chất nào còn dư sau phản ứng? Tìm khối lượng của chất dư?
b, Tính thể tích khí $H_2$ đã sinh ra ở đktc
c, Tính m $FeSO_4$ tạo thành sau phản ứng
d, Nếu dùng lượng khí $H_2$ thu đc ở trên để khử $CaO$ thì khối lượng $Cu$ thu đc là bao nhiêu?

Giải giùm e vs, mai kt r ạk!
 
T

thupham22011998

$Fe+H_2SO_4-->FeSO_4+H_2$

a, Ta có: $n Fe=0,5 mol ; n H_2SO_4=0,4 mol$

$-->H_2SO_4$ pư hết, $Fe$ pư dư

Theo pthh, ta có: $n Fe pu=n H_2=n FeSO_4=n H_2SO_4=0,4 mol$

$-->n Fe du=0,8-0,4=0,1 mol -->m Fe du=5,6g$

b, $V H_2=0,4.22,4=8,96 l$

c, $m FeSO_4=0,4 . 152=60,8g$

d,

$Cu+H_2-t^o->Cu+H_2O$

Theo pthh, ta có: $n Cu=n H_2=0,4 mol$

$-->m Cu=25,6g$
 
D

dung_1208

Hóa học_8

P/t : Fe + H2SO4 ----> FeSO4 + H2
a, Ta có: nFeb = mFe/MFe = 28/56 = 0,5(mol)
nH2SO4bd = mFe/MH2SO4 = 39.2/98 = 0,4(mol)
−> Lập tỉ lệ so sánh: 0.5/1 > 0.4/1
−> Fe dư, H2SO4 đã phản ứng hết ( tính theo H2SO4 )
Theo pthh, ta có: nFepu = nH2SO4 = 0,4(mol)
−> nFedu= nFebd - nFepu= 0,5−0,4=0,1(mol) −> mFedu = 5,6(g)
b, Theo pthh, ta có : nH2= nFe= 0.4(mol)
−> VH2= nH2*22.4= 0,4.22,4=8,96( l )
c, Theo pthh ta có : nFeSO4 = nFe= 0.4(mol)
−>mFeSO4= nFeSO4*MFeSO4= 0,4.152=60,8(g)
d, P/T : Cu + H2---> Cu + H2O
Theo pthh, ta có: nCu=nH2=0,4(mol)
−> mCu= nCuO * MCuO= 0.4*80= 25,6(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom