[Hoá 8]Giải đề này giúp mình với!!!!!!!!!

N

nguyenbaolinh_19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho các nguyên tố Na, Al, O và S. Viết CTHH của tất cả các hợp chất chứa 2 hoặc 3 trong số 4 nguyên tố nói trên.
Câu 2: Từ các chất: KMnO4, HCl, CaCO3, Fe có thể điều chế được những chất khí nào bằng các cách khác nhau. Viết PTHH.
Câu 3: Trên cùng 1 đĩa cân đã thăng bằng có 1 cốc đựng 200g dung dịch HCl 10%, 1 miếng đá vôi CaCO3 và 1 cục kẽm. Bỏ lần lượt miếng đá vôi và cục kẽm vào dung dịch. Sau phản ứng người ta thấy còn lại 1 ít Zn không tan. Muốn cân trở lại thăng bằng, người ta phải đặt vào đĩa cân này 1 quả cân có khối lượng là 9g. Hãy xác định nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch tạo thành.
Câu 4: Hoà tan 1,28g hỗn hợp gồm Fe và oxit sắt chưa rõ hoá trị. Bằng dung dịch HCl thì thấy có 0,224l H2 thoát ra. Mặt khác nếu lấy 6,4g hỗn hợp trên đem khử hoàn toàn bằng H2 thì thu được 5,6g kim loại.
a. Xác định % mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu.
b. Xác định công thức phân tử của oxit sắt.
Câu 5: Có các dung dịch KaOH, Ca(OH)2, HCl có cùng nồng độ mol là 0,01M được đựng trong các lọ riêng. Chỉ dùng quỳ tím, làm thế nào để phân biệt được các dung dịch trên.
Bạn nào giải được mình thanks liền.
 
K

kyo_kata

CÂU 2
khí H2
Fe+2HCL->FeCL2+H2
khí CO2
CaCO3->(cần nhiệt độ) CaO+CÒ
CaCO3+2HCL->CaCL2+CO2+H2O
khí CL2
2KMnO4+16HCL->2KCL+2MnCL2+5CL2+8H2O
bài 5
quỳ->HCL:làm quỳ đổi màu đỏ,2 cái còn lại màu xanh
viết pt phân li thì Ca(OH)2 tạo 2 OH( trừ),KOH tạo 1
cho cùng lượng HCL tác dụng vừa đủ với KOH vào 2 chất còn lại sau đió cho quỳ vào thì lọ đựng Ca(OH)2 làm quỳ đổi sang màu xanh,còn lọ đựng KOH không làm quỳ đổi màu xanh
nghĩ thế.thông cảm đang vội làm 2 bài này thôi.
 
O

o0honeybaby0o

Câu 1:
SO2, SO3, Al2O3, Al2(SO4)3, Na2O, Na2SO4
(hình như là chỉ có bi nhiu đây thui :D)
 
C

cukhoaithui

Câu 1:
SO2, SO3, Al2O3, Al2(SO4)3, Na2O, Na2SO4
(hình như là chỉ có bi nhiu đây thui :D)

---> Còn thiếu những chất này nữa bạn ^^ : Na2O2(peoxit),NaO2(supeoxit),Na2S,NaAlO2,Na2SO3, Al2(SO4)3


CÂU 2
khí H2
Fe+2HCL->FeCL2+H2
khí CO2
CaCO3->(cần nhiệt độ) CaO+CÒ
CaCO3+2HCL->CaCL2+CO2+H2O
khí CL2
2KMnO4+16HCL->2KCL+2MnCL2+5CL2+8H2O
---> Thiếu khí O2 nữa bạn
2KMnO4 = K2MnO4 + MnO2 + O2


bài 5
quỳ->HCL:làm quỳ đổi màu đỏ,2 cái còn lại màu xanh
viết pt phân li thì Ca(OH)2 tạo 2 OH( trừ),KOH tạo 1
cho cùng lượng HCL tác dụng vừa đủ với KOH vào 2 chất còn lại sau đió cho quỳ vào thì lọ đựng Ca(OH)2 làm quỳ đổi sang màu xanh,còn lọ đựng KOH không làm quỳ đổi màu xanh
nghĩ thế.thông cảm đang vội làm 2 bài này thôi.
----> Tui nghĩ cách nhận biết này chính xác rồi đó,thanks bạn đã post lên (vậy mà tui nghĩ không tới ---> còn phải ôn lại nhiều @@)
 
S

suphu_of_linh

Câu 3: Trên cùng 1 đĩa cân đã thăng bằng có 1 cốc đựng 200g dung dịch HCl 10%, 1 miếng đá vôi CaCO3 và 1 cục kẽm. Bỏ lần lượt miếng đá vôi và cục kẽm vào dung dịch. Sau phản ứng người ta thấy còn lại 1 ít Zn không tan. Muốn cân trở lại thăng bằng, người ta phải đặt vào đĩa cân này 1 quả cân có khối lượng là 9g. Hãy xác định nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch tạo thành.

Bỏ đá vôi và kẽm vào dd HCl, xảy ra phản ứng


[TEX]CaCO_3 + 2HCl \to CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX]Zn + 2HCl \to ZnCl_2 + H_2[/TEX]

Do sau phản ứng còn 1 ít Zn không tan, do đó HCl trong cốc đã phản ứng hết.

Đặt
[TEX]n_{CaCl_2} = n_{CO_2} = x, n_{ZnCl_2} = n_{H_2} = y mol[/TEX]

Khi đó: [TEX]n_{HCl} = 2(x + y) = \frac{200.10%}{36,5} (*1)[/TEX]

Lượng khí thoát ra làm cho cân mất thăng bằng, để thăng bằng lại thì cần đặt thêm quả cân 9g===> suy ra lượng khí thoát ra bằng 9g

[TEX]m_{CO_2} + m_{H_2} = 44x + 2y = 9 (*2)[/TEX]

Từ
[TEX](*1)(*2) ==> x = 0,2; y = 0,07[/TEX]

[TEX]m_{dd sau pu} = 200 + 0,2.100 + 0,07.65 - 9 = 215,55g[/TEX]

Vậy dd sau phản ứng có:

[TEX]%m_{CaCl_2} = \frac{0,2.111}{215,55}.100% = 10,3%[/TEX]

[TEX]%m_{ZnCl_2} = \frac{0,07.136}{215,55}.100% = 4,42%[/TEX]
 
Top Bottom