[hoá 8]fan hoá vào đi

H

hoangyen11b

Hoà tan 16g sắt III oxit vào 500ml dung dịch H2S04 98% (D=1,05g/ml).Tính C% và CM của dung dịch . Cho rằng phản ­ưng không làm thay đổi thể tích dd.
mddH2SO4 = 525 g nên mH2SO4= 514.5g => nH2SO4= 5.25 mol
nFe2O3= 0.1 mol
Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3H2O
pu 0.1_______0.3_________0.1
dư 0_________4.95________0.1
mdd sau pu=525+ 16=541 g
mH2SO4 dư =485.1 g
mFe2(SO4)3 = 40g
nên C%( H2SO4 dư) = 89.66%
C%( Fe2(SO4)3= 7.4%
CM(H2SO4 dư) = 9.9M
CM(Fe2(SO4)3)= 0.2M
Chả bít có đúng hok nữa
:p;):D:)
 
T

tom_stone01

Fe2O3+3H2SO4--->Fe2(SO4)3+3H2O
0.1------0.3
n(Fe2O3)=16/160=0.1 mol
n(H2SO4)=(500*1.05*98%)/98=5.25 mol
=> ôxit sắt hết, H2SO4 dư 4.95 mol
Khối lương các chất sau PƯ=m(oxit sắt)+m(axit)=16+1.05*500=541g
n(muối sắt)=0.1mol <=>m(m' sắt)=0.1*400=40g
C%=40/541*100%=7.39%
Cm=0.1/0.5=0.2M
n(H2SO4dư)=4.95 => Cm=4.95/0.05=9.9M
C% tính hộ nhá, mệt lắm
 
Top Bottom