hóa 8!!! em đang bí!! giúp em với...

T

thanhnhanmaimai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung 23,2g chất vô cơ A chứa fe, c, o trong o2 dư, phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 16g chất rắn X là oxit sắt chứa 70% fe và 8,8g chất rắn y là oxit của c với tỉ lệ khối lượng của các nguyên tố c và o là 3:8. biết trong cthh các nguyên tử kết hợp với nhau theo tỉ lệ tối giản
a/ xđịnh cthh của a, x, a?
b/ viết pthh
 
Y

yumi_26

Gọi C/thức X: $Fe_xO_y$ Theo đề ta có:
$\frac{56x.100%}{56x+16y}=70%$
\Leftrightarrow $5600x = 3920x + 1120y$
\Leftrightarrow $1680x = 1120y$ \Leftrightarrow $\frac{x}{y}=\frac{2}{3}$
\Rightarrow X là $Fe_2O_3$

C/thức Y: $C_xO_y$ Theo đề ta có:
$\frac{12x}{16y}=\frac{3}{8}$ \Leftrightarrow $\frac{x}{y}=\frac{1}{2}$
\Rightarrow Y là $CO_2$

A: $Fe_xC_yO_z$
$n_{Fe_2O_3} = 0,1(mol)$ , $n_{CO_2}=0,2(mol)$
$2Fe_xO_y + (\frac{3}{2}x+2y-z)O_2 --> xFe_2O_3 + 2yCO_2$
$\frac{23,2}{56x+12y+16z}$.........................0,1...........0,2...(mol)
Lập tỉ lệ các số mol => $x = y = \frac{1}{3}z$
\Rightarrow x = 1, y = 1, z = 3
\Rightarrow A là $FeCO_3$

PTHH:
$4FeCO_3 + O_2 --> 2Fe_2O_3 + 4CO_2$
 
Top Bottom