Hóa [Hoá 8] Dung dịch

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
a/ %H2O = 10.18/286.100=62.94%
b/ nNa2CO3 khan = nNa2CO3.10H2O = 26,5/106=0.25mol
=> m Na2CO3.10H2O=0.25*286=71.5g
 
  • Like
Reactions: Mộc Hạ Nhii

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Mình chưa hiểu ... Bạn trình bày kĩ giùm mình được không ? Cả câu trả lời nhé
OK bạn!
a) Tính thành phần phần trăm do khối lượng của nước kết tinh trong Soda Na2CO3 .10 H2O
b) cần dùng bao nhiêu gam Soda Na2CO3 .10 H2O để điều chế được 26,5 g Soda khan.
a/ cái này giống tính thành phần phần trăm của nguyên tố trong hợp chất thôi
ta xét trong 1 mol nhé!
mH2O = 10.18=180g (tức là cứ 1 mol Na2CO3 là ngậm 10 mol nước, bạn cứ hiểu vậy nhé)
mNa2CO3 = 106 g
mNa2CO3 . 10H2O = 106 + 180 =286
=> %H2O = 180/286.100%=62.94%
b/ sô da khan là Na2CO3 ko ngậm nước. nNa2CO3 khan = mNa2CO3/ MNa2CO3 = 26.5/106=0.25 mol
để điều chế soda khan thì người ta chỉ cần loại bỏ nước của Na2CO3.10H2O bằng pp nào đó,
cho nên nNa2CO3 có trong soda ngậm nước trở nên khan, số mol của nó ko thay đổi (chỉ có nước bị mất đi thôi)
=> nNa2CO3.10H2O = nNa2CO3 khan = 0.25 => mNa2CO3.10H2O = 0.25.286=71.5g
ko hiểu chỗ nào bạn cứ tự nhiên hỏi nhé! ^_^
 
  • Like
Reactions: Kyo- Han

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
OK bạn!

a/ cái này giống tính thành phần phần trăm của nguyên tố trong hợp chất thôi
ta xét trong 1 mol nhé!
mH2O = 10.18=180g (tức là cứ 1 mol Na2CO3 là ngậm 10 mol nước, bạn cứ hiểu vậy nhé)
mNa2CO3 = 106 g
mNa2CO3 . 10H2O = 106 + 180 =286
=> %H2O = 180/286.100%=62.94%
b/ sô da khan là Na2CO3 ko ngậm nước. nNa2CO3 khan = mNa2CO3/ MNa2CO3 = 26.5/106=0.25 mol
để điều chế soda khan thì người ta chỉ cần loại bỏ nước của Na2CO3.10H2O bằng pp nào đó,
cho nên nNa2CO3 có trong soda ngậm nước trở nên khan, số mol của nó ko thay đổi (chỉ có nước bị mất đi thôi)
=> nNa2CO3.10H2O = nNa2CO3 khan = 0.25 => mNa2CO3.10H2O = 0.25.286=71.5g
ko hiểu chỗ nào bạn cứ tự nhiên hỏi nhé! ^_^
Cảm ơn bạn nhé!
 
Top Bottom