[hóa 8] dung dịch

H

hocgioi2013

$m_{CuSO_4}$=100.1,12.10%=...
$n_{CuSO_4}$= cái này dễ
tìm dc số mol $FeSO_4$
thể tích ko đổi là làm bình thường thôi bạn
tính $C_M$ theo công thức thôi
 
X

xuanloc_97

biết thể tích thay đổi không đáng kể. nghĩa là gần như thể tích trước phản ứng bằng thể tích sau phản ứng
 
U

ulrichstern2000

m(dd CuSO4) = 112 (g)
mCuSO4 = 11,2 (g)
=> nCuSO4 = 0,07 (mol)
PTHH:
Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu
/////////0,07/////////////0,07
=> nFeSO4 = 0,07 (mol)
Do thể tích thay đổi không đáng kể nên ta có (thể tích không thay đổi đáng kể tức thể tích dung dịch trước khi phản ứng là 100 ml sau khi phản ứng vẫn giữ nguyên là 100 ml):
V (dung dịch) = 100 ml = 0,1 (lít)
=> C(M) (FeSO4) = 0,7 (M)
 
L

luongmanhkhoa

Cho bột Fe vào 100 ml dd CuSO4 10 % có D=1.12g/ml. Tính CM của chất sau p/ư biết thể tích thay đổi không đáng kể.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
mddCuSO4= 112 (g)
mCuSO4= 11.2 (g)
nCuSO4= 0.07 (mol)
PTHH: Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
---------------0.07---------0.07----------
CMFeSO4= 0.7 (M)

"Thể tích thay đổi không đáng kể" tức là thể tích có thay đổi nhưng không có ảnh hưởng tới thể tích PƯ
 
M

microwavest

ý mình hỏi là p/ư đó tại sao thay đổi (nhưng không đáng kể), phần tính toán thì dễ rồi!
 
S

soccan

ý mình hỏi là p/ư đó tại sao thay đổi (nhưng không đáng kể), phần tính toán thì dễ rồi!
Mình sử dụng 1 ít kiến thức vật lý trong phần giải thích =))
Khi cho 1 lượng dung dịch $A$ vào một lượng dung dịch $B$, vì là chất lỏng, các phần tử xen kẽ vào nhau, tức là không tăng lên, phần giảm đi thì không đáng kể
 
U

ulrichstern2000

ý mình hỏi là p/ư đó tại sao thay đổi (nhưng không đáng kể), phần tính toán thì dễ rồi!
Khi phản ứng, vì dụ như phản ứng giữ Na và H2O thì thể tích ban đầu sẽ có thay đổi do khí H2 thoát ra và trong dung dịch có thêm nguyên tố Na. Trong một số phản ứng khác khi bài cho thể tích thay đổi đáng kể tức vẫn giữ nguyên thể tích ban đầu ví dụ 100ml ban đầu, sau phản ứng thể tích vẫn là 100ml để dễ dàng trong việc tính toán. Còn nếu bài không cho thể tích thay đổi ko đáng kể tức là bạn phải tính xem sau phản ứng thể tích dung dịch còn bao nhiêu, gặp trở ngại trong tính toán. Trong phản ứng giữa Fe và CuSO4 thì thể tích ban đầu tức trong dung dịch có nguyên tố Cu, khối lượng Cu lớn hơn khối lượng Fe, khi phản ứng kết thúc, Cu tách ra khỏi dung dịch, nhường chỗ cho Fe, khi đó thể tích dung dịch sẽ có phần thay đổi tuy nhiên số mol quá nhỏ, khối lượng mol chênh lệch không nhiều nên có thể coi thể tích thay đổi không đáng để. Bạn hiểu chưa?>?? (cần giải thick lại, phần giải thick mình không giỏi lắm đâu bạn :D )
 
Top Bottom