( Hóa 8) Dung dịch

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 2,8g sắt tác dụng với dung dịch chứa 14,6g dung dịch HCl nguyên chất
a) Viết phương trình phản ứng hóa học xảy ra
b) Chất nào còn dư sau phản ứng với khối lượng là bao nhiêu gam
c) Tính thể tích H2 thu được
d) Nếu cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì cần phải dùng thêm chất kia với khối lượng là bao nhiêu gam
GIÚP MÌNH PHẦN d) NHÉ!
THANKS NHIỀU!:)
 
C

chonhoi110

a, PTHH: $Fe +2HCl \rightarrow FeCl_2 +H_2 $

b, $n_{Fe}=\dfrac{m}{M}=\dfrac{2,8}{56}=0,05$ (mol)

$n _{HCl}=\dfrac{m}{M}=\dfrac{14,6}{36,5}=0,4$ (mol)

Ta có $\dfrac{0,05}{1} \le \dfrac{0,4}{2} \Longrightarrow HCl$ dư

Theo PTHH: $n_{HCl}=2n_{Fe}=2.0,05=0,1$ (mol) $\Longrightarrow n_{HCl dư}=0,3$ (mol)

$\Longrightarrow m_{HCl dư}=n.M=0,3.36,5=10,95$ (g)

c. Theo PTHH: $n_{H_2}=n_{Fe}=0,05$ (mol)

$\Longrightarrow V_{H_2}=n.22,4=0,05.22,4=1,12 $ (l)

d. Phản ứng xảy ra hoàn toàn $\Longleftrightarrow \dfrac{n_{Fe}}{1} = \dfrac{n_{HCl}}{2}$

$\Longrightarrow n_{Fe}=\dfrac{1}{2}n_{HCl}=\dfrac{1}{2}.0,4=0,2$ (mol)

Khối lượng $Fe$ cần để pứ xảy ra hoàn toàn:

$m_{Fe}=n.M=0,2.56=11,2$ (g)

$\Longrightarrow m_{Fe-cần-dùng-thêm}=11,2-2,8=8,4$ (g)
 
Top Bottom