[Hóa 8] dung dịch

T

tiendungyamaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :: Dung dịch chú 8g NaOH có thể hấp thụ tối đa 1 thể tích CO2 ở dktc là :
a. 2.24 l
b. 4.48 l
c. 6.72 l
d. 8.96 l
Giải ra dùm mình luk nha :D

Bài 2 :: Cho 10l hỗn hợp khí ở dktc gồm N2 và CO2 đi vào 2l dung dịch CaOH2 0.02M , Thu được 1g kết tủa. Tính % theo thể tích của CO2 trong hỗn hợp.

Làm ơn giúp mình nha !!! Thanks
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Co2 + 2NaOh >>>Na2CO3 + h20 ( co2 dư)
vậy để nó có thể tích tối đa thì CO2 phải phản ứng hết
CO2 + NaOH >>>NaHCO3
tỉ lệ mol là 1:1
tức là nNaOH=nCO2=0.2(mol)
VCO2=4.48l
Bài 2 :: Cho 10l hỗn hợp khí ở dktc gồm N2 và CO2 đi vào 2l dung dịch CaOH2 0.02M , Thu được 1g kết tủa. Tính % theo thể tích của CO2 trong hỗn hợp.
nCaCO3=1/100=0.01 (mol)
nCa(OH)2=2X0.02=0.04(mol)
Ca(OH)2 + CO2 >>>CaCO3 + H20
0.01______0.01______0.01
Ca(OH)2 dư = 0.04-0.01=0.03(mol)
2CO2 + Ca(OH)2 = Ca(HCO3)2
0.06____0.03
nCO2=0.01+0.06=0.07(mol) ( nhan voi 22.4 ra V)
>>>VCO2 = 15.68%
>>>VN2=100-15.68=84.32%
 
Top Bottom