[Hóa 8] Dung dịch. Giúp e vs

N

ngoclong2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,2 gam một hỗn hợp gồm kim loại M (hóa trị I) và õit của nó tan hết trong nước thu được dung dịch B Trung hòa hết 1/10 dung dịch B cần 200ml dung dịch H2SO4 0,15 M
a./ M là nto nao
b/ tính thnahf phần % về khlg mỗi chất trong hh ban đầu
 
N

nguyenminhduc2525

Cho 16,2 gam một hỗn hợp gồm kim loại M (hóa trị I) và õit của nó tan hết trong nước thu được dung dịch B Trung hòa hết 1/10 dung dịch B cần 200ml dung dịch H2SO4 0,15 M
a./ M là nto nao
b/ tính thnahf phần % về khlg mỗi chất trong hh ban đầu
mdd B = (0.2X0.15)X10X2=0.6(mol)
M + H20 >>MOH + 1/2H2
a__________a (mol)
M2O+ H20 >>>2MOH
b_______________2b (mol)
theo đề bài ta có hệ phương trình :
Ma + b(2M + 16n ) =16.2
a + 2b = 0.6
giải ta được M = 23 m a= 0.3(mol) , b=0.15(mol)
>>>Na
%mNa=(0.3X23)X100%/16.2=42.59%
%mNa2O=(0.15X62)X100%/16.2=57.41%
 
N

ngoclong2805

mdd B = (0.2X0.15)X10X2=0.6(mol)
M + H20 >>MOH + 1/2H2
a__________a (mol)
M2O+ H20 >>>2MOH
b_______________2b (mol)
theo đề bài ta có hệ phương trình :
Ma + b(2M + 16n ) =16.2
a + 2b = 0.6
giải ta được M = 23 m a= 0.3(mol) , b=0.15(mol)
>>>Na
%mNa=(0.3X23)X100%/16.2=42.59%
%mNa2O=(0.15X62)X100%/16.2=57.41%

cảm ơn bạn nhiều ^.^.........................................................................
 
L

lovelybones311

Cho 16,2 gam một hỗn hợp gồm kim loại M (hóa trị I) và õit của nó tan hết trong nước thu được dung dịch B Trung hòa hết 1/10 dung dịch B cần 200ml dung dịch H2SO4 0,15 M
a./ M là nto nao
b/ tính thnahf phần % về khlg mỗi chất trong hh ban đầu

ta có : [TEX] 2M + 2H_2O -> 2MOH + H_2[/TEX]

a........................................a mol
[TEX] M_2O + H_2O ->2MOH[/TEX]

b.....................................2b mol
trung hòa 1/10 dung dịch B cần 200 ml dung dịch h2So4 0,15 M
n H2SO4 =0,2.0,15=0,03 mol

[TEX]2MOH + H_2SO_4 ->M_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,06............0,03 mol

ta có : a+2b =0,6

m hh =aM + b (2M + 16 ) =16,2 g
=>aM +2bM + 16b =16,2 g (*)

thay a=0,6-2b vào (*)

=> 0,6M +16b = 16,2
=> [TEX]b=\frac{16,2-0,6M}{16}[/TEX]

mà 0<2b <0,6 -> 0<b<0,3

nên 19<M<27
mà M tan đk trong H2O ,hóa trị I => M : Na

e lập đk hệ : m hh =23a+62b=16,2 g (1)
n NaOH =a+2b=0,06 (2)

giải hệ tìm đk a=...b=... rồi tự tính % nhé :)
 
Top Bottom