[Hoá 8] độ tan

K

khanh_bao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi thêm 1g MgSO4 khan vào 100g dung dịch MgSO4 bão hòa ở 20 độC đã làm cho 1.58g MgSO4 khan kết tinh trở lại ở dạng tinh thể ngậm nước. Xác định công thức của tinh thể MgSO4 ngậm nước biết độ tan của MgSO4 ở 20 độC là 35.1g
 
U

ulrichstern2000

Giải:
Gọi công thức của tinh thể MgSO4 ngậm nước là: MgSO4.nH2O (n > 0)
Vì độ tan của MgSO4 ở 20 độ C là 35,1g tức cứ 100g nước hòa tan được 35,1g MgSO4
=> Nồng độ phần trăm của dung dịch MgSO4 ở 20 độ C là:
C% = (mct/mdd).100% = (35,1/35,1+100).100% = 35100/1351 ≈ 25,98%
Khối lượng MgSO4 có trong 100g dung dịch MgSO4 bão hòa ở 20 độ C:
C% = (mct/mdd).100% (Bạn thay số và biến đối công thức sẽ tính được):
mMgSO4 = 35100/1351 ≈ 25,98 (g) => mH2O = 74,02 (g)
Khối lượng dung dịch sau khi thêm MgSO4 khan: 101 (g)
Khối lượng dung dịch sau khi 1,58g tinh thể MgSO4 tách ra: 99,42 (g)
Khi đó:
C = mct/mdd
=> mct ≈ 25,83(g) => mMgSO4 tách ra: 1 + 25,98 – 25,83 = 1,15 (g)
Khối lượng nước còn trong dung dịch là:
99,42 – 25,83 = 73,59 (g)
=> Khối lượng nước tách ra: mH2O = 0,43 (g)
=> Trong tinh thể MgSO4:
nMgSO4 = 0,0094 (mol); nH2O = 0,024(mol)
=> n = 0,024 : 0,0094 ≈ 2,6 = 3
=> Công thức của tinh thể: MgSO4.3H2O
 
Top Bottom