[hoá 8] Độ tan

Q

quanhuyen98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan a g oxit của kim loại M hoá trị ll = dd H2SO4 24,5% vừa đủ thu đc dd muối A có nồng độ 33,33%
a.Tìm công thức
b.Đun nóng 300g dd A tới khi có 40,06g H2O bay hơi rồi hạ nhiệt độ xuống 10 độ c thì có 125g kết tủa B tách ra. Tìm công thức B biết S của SO4 là 10,4g

Bài 2: Cần lấy bao nhiêu g H2O và bao nhiêu tinh thể hidrat có công thức XY.10H2O, M(khối lượng mol) = 400 để pha đc dd bão hoà 90 độ c mà khi làm lạnh xuống 40 độ c sẽ lắng xuống 0,5mol tinh thể hidrat có công thức XY.6H2O biết S của muối khan XY ở 90 độ c là 90g và ở 40 độ c là 60g
 
B

bachduong_9x10

Bài 1: Hoà tan a g oxit của kim loại M hoá trị ll = dd H2SO4 24,5% vừa đủ thu đc dd muối A có nồng độ 33,33%
a.Tìm công thức
b.Đun nóng 300g dd A tới khi có 40,06g H2O bay hơi rồi hạ nhiệt độ xuống 10 độ c thì có 125g kết tủa B tách ra. Tìm công thức B biết S của SO4 là 10,4g
Gọi [TEX]Mm=X(g)[/TEX]
[TEX] M + H2SO4 -> MSO4 + H2[/TEX]
a/X__a/X_______a/X_____a/X_(mol)
mH2SO4=a/X.98(g)
mddH2SO4=(98a/X.100)/24,5=(9800a/X)/24.5=(9800a/X).(1/24,5)=400a/ X (g)
mddsau pư=mM+mddH2SO4-nH2=a+400a/X-2a/X=a+398a/X=a(X+398)/ X (g)
mddmuối = a/X.(X+96)=a(X+96)/X (g)
%mddmuối = (a(X+96)/X)/(a(X+398)/X).100%=33,33%
[TEX]<=>(a(X+96)/X).(X/a(X+398))=0.3333[/TEX]
[TEX]<=>(X+96)/(X+398)=0,3333[/TEX]
[TEX]<=>X+96=0,3333(X+398)[/TEX]
[TEX]<=>X+96=0,3333X+132,6534[/TEX]
[TEX]<=>0,6667X=36,6534[/TEX]
[TEX]<=>X=55[/TEX]
=>M là Mangan
mình chỉ làm được câu a thôi . Mình kém phần này lắm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom