[Hóa 8] Độ tan

  • Thread starter yeu1vachi1nguoi_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 6,621

Y

yeu1vachi1nguoi_1998

H

hn3

Độ tan của một chất là số [TEX]gam[/TEX] chất đó tan trong [TEX]100 gam H_2O[/TEX] để tạo thành dung dịch bão hòa ở nhiệt độ đó .

Ở nhiệt độ [TEX]18^0C[/TEX] :

[TEX]143 gam[/TEX] muối ngậm nước [TEX]Na_2CO_3.10H_2O[/TEX] có :

[TEX]n_{Na_2CO_3}=n_{Na_2CO_3.10H_2O}=\frac{143}{286}=0,5(mol)[/TEX]

[TEX]==> m_{Na_2CO_3}=0,5.106=53(gam)[/TEX]

Ta thấy :

Hòa tan [TEX]53 gam Na_2CO_3[/TEX] tạo thành dung dịch bão hòa với [TEX]160 gam H_2O[/TEX]

Theo định nghĩa độ tan , ta có độ tan [TEX]=\frac{53.100}{160}=33,125(gam)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom