[Hóa 8] Điều chế các chất

  • Thread starter yeu1vachi1nguoi_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 12,247

Y

yeu1vachi1nguoi_1998

H

hn3

Điện phân [TEX]H_2O[/TEX] :

[TEX]2H_2O=2H_2+O_2[/TEX]

Rồi :

[TEX]4FeS_2+11O_2=2Fe_2O_3+8SO_2[/TEX] (điều kiện : [TEX]t^0[/TEX])

[TEX]2SO_2+O_2=2SO_3[/TEX] (điều kiện : [TEX]t^0 , V_2O_5[/TEX])

[TEX]SO_3+H_2O=H_2SO_4[/TEX]

a) [TEX]Fe_2O_3+3H_2SO_4=Fe_2(SO_4)_3+3H_2O[/TEX]

c) [TEX]Fe_2O_3+3H_2=2Fe+3H_2O[/TEX] (điều kiện : [TEX]t^0[/TEX] cao)

b) [TEX]Fe+Fe_2(SO_4)_3=3FeSO_4[/TEX]
|-)
 
S

songthuong_2535

[Hóa 8] Điều chế các chất
Cho các chất sau: nước, quặng sắt pirit FeS2. Hãy nêu phương pháp điều chế các chất sau:
a, Fe2(SO4)3
b, FeSO4
c, Fe

Mọi dụng cụ hóa chất coi như có đủ

Các mem giúp em với nha. Tks nhiều

Giải:


a)
- Điện phân H2O để thu được O2:
2H2O--đpdd--> 2H2 +O2

- Đốt quặng pirit sắt FeS2 trong O2 để tthu SO2:
4FeS2 + 11O2 <--to--> 2Fe2O3 + 8SO2

- Đốt SO2 trong O2 có mặt xúc tác V2O5 để được SO3:
2SO2 + O2 --to, V2O5-->2SO3

- Cho SO3 hợp nước để tạo H2SO4:
SO3 +H2O---->H2SO4

- Cho Fe2O3 tác dụng với H2SO4 loãng:
Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3H2O

b)
- Điện phân H2O để thu được O2:
2H2O--đpdd--> 2H2 +O2

- Đốt quặng pirit sắt FeS2 trong O2 để thu SO2:
4FeS2 + 11O2 <--to--> 2Fe2O3 + 8SO2

- Đốt SO2 trong O2 có mặt xúc tác V2O5 để được SO3:
2SO2 + O2 --to, V2O5-->2SO3

- Cho SO3 hợp nước để tạo H2SO4:
SO3 +H2O---->H2SO4

- Cho FeS2 tác dụng với H2SO4 loãng:
FeS2 + H2SO4 --> FeSO4 + H2S + S

c)
- Điện phân H2O để thu được H2:
2H2O--đpdd--> 2H2 +O2

- Đốt quặng pirit sắt FeS2 trong O2 để tthu SO2:
4FeS2 + 11O2 <--to--> 2Fe2O3 + 8SO2

- Cho luồng khí H2 qua ống đựng Fe2O3 nung nóng, ta thu được Fe:
Fe2O3 + 3H2 --to--> 2Fe + 3H2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom