[Hóa 8]Đề thi Olympic Hà Nội-Amsterdam 2011

S

star_lucky_o0o

5.
Gọi công thức phân tử của A là CxHyRzOt (x, y, z, t: là số nguyên dương)
%C + %H + %R + %O = 100% ---------> %H = 1.71%
Áp dụng công thức:
40x : 17.09 = 240 : 100 ----> x = 1
y : 1.71 = 240 : 100 ------> y = 4
16t : 54.7 = 240 : 100 -------> t = 8
Rz : 26.5 = 240 : 100 ------> Rz = 63.6
z = 1 -----> R = 63.6 ------> Cu (loại ---> PK đúng)
z = 2 -----> R = 31.8 có 2 khả năng chọn là 31 hoặc 32. Để phù hợp với đề bài ta chọn R=31 thì khối lượng mol A là 240
Vậy A là Ca(HPO4)2 -----> Canxi hiđrophotphat
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

4.Giải:
[TEX]nH_2SO_4=9,8:98=0,1mol[/TEX]

[TEX]nZn=10,4:65=0,16mol[/TEX]

a)PTHH:

[TEX]H_2SO_4+Zn----->ZnSO_4+H_2[/TEX]
0,1mol------0,1mol-------0,1mol---0,1mol

[TEX]2HCl+Zn----->ZnCl_2+H_2[/TEX]
0,12mol--0,06mol--0,06mol--0,06mol

Theo hai PTHH:

*[TEX]nH_2=0,1+0,06=0,16mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]VH_2=0,16.22,4=3,584l[/TEX]

*nHCl=0,12mol

\Rightarrow mHCl=0,12.36,5=4,38g


b)Theo hai PTHH: [TEX]nZnSO_4=0,1mol ; nZnCl_2=0,06mol[/TEX]

Tổng khối lượng của muối thu được sau phản ứng hoá học: 0,1.161+0,06.136=24,26g
 
Top Bottom