[Hoá 8] Đề thi học sinh giỏi

P

pexoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho một thể tích không khí ( chứa 80% khí nito và 20% khí oxi về thể tích) cần thiết đi qua bột than đốt nóng thu được khí than A gồm cacbon oxit và nito. Trộn khí than A với một lượng không khí gấp đôi lượng cần thiết để đốt cháy cacbon oxit được hỗn hợp khí B. Đốt cháy khí B được hỗn hợp khí D trong đó khí nito chiếm 79,47% về thể tích.
a) Tính hiệu suất của phản ứng đốt cháy cacbon oxit?
b) Xác định tỷ lệ % về thể tích của các khí trong D?
c) Tính tỷ khối của hỗn hợp khí D so với khí than A?
Biết các thể tích đo ở cùng một điều kiện nhiệt độ, áp suất.
Bài 2:
1) Để hoà tan 4g sắt oxit FexOy cần 52,14ml dung dịch HCl 10% ( d=1,05g/ml). Xác định công thức phân tử của sắt oxit? Biết rằng phản ứng giữa sắt oxit và axit tạo ra muối và nước. ( Mình đã tìm ra công thức của sắt oxit là Fe2O3)
2) Cho V lít CO (đktc) đi qua ống sứ đựng m gam sắt oxit nói trên đốt nóng, xảy ra phản ứng khử sắt oxit thành sắt. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí A đi ra khỏi ống sứ có tỷ khối với hidro là 17. Nếu hoà tan chất rắn B còn lại trong ống sứ thấy cần dùng hết 50ml dung dịch H2SO4 0,5M, còn nếu dùng dung dịch axit nitric thì thu được muối duy nhất là sắt (III) nitrat có khối lượng lớn hơn chất rắn B là 3,48g.
a) Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp A?
b) Tính giá trị của V, m?
Bài 3: Trộn V1 lít dung dịch axit clohidric 0,6M với V2 lít dung dịch natri hidroxit 0,4M thu được 0,6 lít dung dịch A. Tính V1, V2 biết 0,6 lít dung dịch A có thể hoà tan hết 1,02g Al2O3 ( coi sự pha trộn không làm thay đổi thể tích )?
Biết rằng:
- Axit tác dụng với bazo ( hoặc oxit bazo) tạo ra muối và nước.
- Nhôm oxit có thể tác dụng với natri hidroxit tạo thành NaAlO2 và nước.
Mong được mọi người giúp đỡ:D
 
K

kira_l

1) Để hoà tan 4g sắt oxit FexOy cần 52,14ml dung dịch HCl 10% ( d=1,05g/ml). Xác định công thức phân tử của sắt oxit? Biết rằng phản ứng giữa sắt oxit và axit tạo ra muối và nước. ( Mình đã tìm ra công thức của sắt oxit là Fe2O3)

pt : FexOy + 2yHCl ==== xFeCl2y/x + yH2O
................a........2ay
n_HCl = 0,15

2ay = 0,15 => ay = 0,075

=> 56ax + 16ay = 4

=> ax = 0,05

=> ax : ay = 2 : 3

=> Ct Fe2O3
 
Last edited by a moderator:
G

gacon96

bài 2a đã giải ở trên:
2b) m = 1,6, V = 0,896 l, % thể tích thì dễ rồi
3: V1 = 0,37l, V2 = 0,23l
Mấy bài này dài quá nên nhát viết, bài 1 đọc ko hiểu đề làm
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

Bài 3: Trộn V1 lít dung dịch axit clohidric 0,6M với V2 lít dung dịch natri hidroxit 0,4M thu được 0,6 lít dung dịch A. Tính V1, V2 biết 0,6 lít dung dịch A có thể hoà tan hết 1,02g Al2O3 ( coi sự pha trộn không làm thay đổi thể tích )?
Biết rằng:
- Axit tác dụng với bazo ( hoặc oxit bazo) tạo ra muối và nước.
- Nhôm oxit có thể tác dụng với natri hidroxit tạo thành NaAlO2 và nước.
NaOH+HCl--->NaCl+H2O
nHCl=0,6v1,NaOH=0,4.V2
nAl2O3=0,01mol.
th1:A là NaCl,HCl dư
pt nè 6HCl+Al2O3--->Al2O3+3H2O
nHCl dư =0,06mol.ta có hệ pt nè:v1+v2=0,6l
0,6.v1-0,4v2=0,06mol
giải được v1=v2=0,3mol
th2:A là NaCl,NaOH dư
pt nè 2NaOH+Al2O3--->2NaAlO2+H2O
nNaOH dư=0,02 mol.t/tự thì có:v1+v2=0,6l
0,4v2-0,6v1=0,02mol
giải ra được vi=0,22l;v2=o,38 l
đúng ko hì?
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Câu 1:

Trong 1 thể tích kk có chứa [TEX]V_{O_2} = a , V_{N_2} = 4a.[/TEX]
2C + O2 ---> 2CO
--------a---------2a
=> Hh A gồm [TEX]V_{N_2} = 4a , V_{CO} = 2a.[/TEX]
2CO + O2 ---> 2CÒ2
2a ------a
Lượng O2 cần đốt cháy CO là a , do đó , lượng kk thêm vào có[TEX] V_{O2} = 2a , V_{N2} = 8a[/TEX]
.......................2CO + O2 ---> 2CO2
Bđ---------------2a------2a
Pứ ----------------b------b/2--------b
Sau.pứ --------2a-b----2a-b/2 ---b

Sau pứ , hh D có [TEX]V_{N2} = 4a+8a = 12a[/TEX] ...
[TEX]V_{O_2} du = 2a-b/2[/TEX]
[TEX]V_{CO_2} = b ....... V_{CO} = 2a-b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{12a}{12a + 2a-b + 2a-b/2 + b} = 0,7947[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow b = 1,8a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow H = \frac{1,8a}{2a} .100% = 90 %[/TEX]

Đây rồi , b=1,8a rồi suy tiếp ra câu b .....
Câu c thì ko dámlàm liều , ko bit câu a có đúng ko nên để coi sao đã ^^!
 
G

gororo

Bài của đt làm đúng òy, tuy nhiên ko cần đặt ẩn làm gì cho mêt, đặt luôn số mol các khi là 1, 2, 3 mol...
sp làm lại:
G/s ban đầu có 1 mol O2 và 4 mol N2
O2 + 2C=>2CO
nCO=2 mol
Như vậy hh A gồm 4 mol N2 và 2 mol CO
Trộn tiếp A với kk để đốt:
2CO + O2=>2CO2
2 mol
Do lượng kk gấp 2 lần lượng lí thuyết cần dùng, nghĩa là nO2 thêm vào=2 mol, nN2=8 mol
...........2CO + O2=>2CO2
Trước: 2 mol...2
P.ư: ....x........0,5x.......x
Sau:...2-x.....2-0,5x....x
nD=4 + 8 + 2-x + 2-0,5x + x=16 -0,5x
Ta có:
(4 + 8)/(16-0,5x)=0,7947
Giải ra ta có x=1,8
=>H=1,8/2 .100=90%
Như vậy, nD=16-0,5.1,8=15,1

=>%nCO=(2-1,8)/15,1 .100=1,32%
%nO2=(2-0,5.1,8)/15,1 .100=7,28%
%nCO2=1,8/15,1 .100= 11,92%
(ở cùng đk t* và P, %V=%n)

Md=mD/nD=(12.28 + 1,1.32 + 0,2.28 + 1,8.44)/15,1=4560/151
Ma=mA/nA=(4.28 + 2.28)/6=28
=>Md/Ma=4560/151.28=1,079
 
L

lelinh19lucky

đề khó wa
nhưng em thấy này bài 2 sao em ra m là 2 g nhỉ vậy là khác gà con òi hay mình sai em thử nói nhé:
sau khi phản ứng kết thúc thấy thoát ra hh khí => gồm co và co2 nên co du=> Fe hết(em làm phần b trước vì thấy có thể ra)
dựa vào các thông tin tiếp theo để tính Fe rùi ra
(có lẽ em sai vì em ko đả đụng gì tới axit nitric cả nhưng mà ko bít sai ở đâu ) phiền anh chị giúp em với
 
Top Bottom