[Hóa 8]Đề thi học sinh giỏi

T

thienthanb4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề thi trường THCS Lê Lợi- hà đông
Bài 1:(3đ)
a) Viết PT từ dãy biến hóa sau:
FeS2 -> SO2 -> SO3 -> H2SO4 -> CuSO4
SO2 -> H2SO4 -> Fe2(SO4)3
b) Cho 4 ống nghiệm đựng 4 chất rắn bị mất nhãn : P2O5 , Na2O, CaO, Na2SO4. Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất trên .
Bài 2 : (3đ)
a) có 1 ống nghiệm đựng các chất khí CO2, SO2, O2. Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất khí trên.
b) có 1 hh gồm Fe, Mg, Al, Cu, Ag. Làm thế nào thu dc Ag tinh khiết so với ban đầu.
Bài 3: cho 3,6 g hh X gồm Kali và 1 kim loại R hóa trị 1 vào cốc chứa V ml H2O. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc 1000g dd Y và 1,12 l khí bay ra (ở đktc)
a) Tìm V và khối lượng hidroxit kim loại thu dc khi cô cạn dd Y
b) Nếu nR > 10% ( nK + nR). Hãy xác định kim loại R và % mR trong X
Bài 4: Cho hh X gồm Na, Ca, Na2O, CaO; hòa tan hết vào 25,65 g hh X vào H2O thu dc 2,8l H2 (đktc) và dd Y trong đó có 14g NaOH
A) Viết PTHH
b) Tính số gam Ca(OH) tại thành trong dd Y

(còn 2 bài nữa cũng dễ nên ko post )
 
T

thienlong233

Đề thi trường THCS Lê Lợi- hà đông
Bài 1:(3đ)
a) Viết PT từ dãy biến hóa sau:
FeS2 -> SO2 -> SO3 -> H2SO4 -> CuSO4
SO2 -> H2SO4 -> Fe2(SO4)3
b) Cho 4 ống nghiệm đựng 4 chất rắn bị mất nhãn : P2O5 , Na2O, CaO, Na2SO4. Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất trên .
Bài 2 : (3đ)
a) có 1 ống nghiệm đựng các chất khí CO2, SO2, O2. Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các chất khí trên.
b) có 1 hh gồm Fe, Mg, Al, Cu, Ag. Làm thế nào thu dc Ag tinh khiết so với ban đầu.
Bài 3: cho 3,6 g hh X gồm Kali và 1 kim loại R hóa trị 1 vào cốc chứa V ml H2O. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc 1000g dd Y và 1,12 l khí bay ra (ở đktc)
a) Tìm V và khối lượng hidroxit kim loại thu dc khi cô cạn dd Y
b) Nếu nR > 10% ( nK + nR). Hãy xác định kim loại R và % mR trong X
Bài 4: Cho hh X gồm Na, Ca, Na2O, CaO; hòa tan hết vào 25,65 g hh X vào H2O thu dc 2,8l H2 (đktc) và dd Y trong đó có 14g NaOH
A) Viết PTHH
b) Tính số gam Ca(OH) tại thành trong dd Y

(còn 2 bài nữa cũng dễ nên ko post )

1. 4FeS2+11O2---> 2Fe2O3 + 8H2O
2SO2+ O2--->2SO3
SO3+ H2O---> H2SO4
H2SO4+ CuO---> CuSO4+ H2O

SO2+ 2H2O+ Br2--->H2SO4+2HBr
3H2SO4+ 2FeCl3--->Fe2(SO4)3+6HCl
b. hòa tan vào H2O tạo thành các dung dịch nhân ra Ca(OH)2 ít tan
nhận ra P2O5 do dung dịch làm đỏ quỳ tím( H3PO4)
NaOH do làm quỳ tím hóa xanh
Na2SO4 ko làm đổi màu quỳ tím
2. thử với tàn đóm nhận ra O2 do làm bùng cháy
Sục 2 khí còn lại vào dung dịch nước Brom mất màu là SO2
pt SO2+ 2H2O+ Br2--->H2SO4+2HBr
còn lại là CO2
. hòa tan vào HCl tạo ra các dung dịch thu đc FeCl2 MgCl2 và AlCl3 cho qua NaOH vừa đủ tạo ra Fe(OH)2 Mg(OH)2 AL(OH)3 dùng nhiệt phân thì rao oxit sau đó khử thì đc chất ban đầu
hốn hợp còn Cu và Ag ko tác dụng. cho tác dụng với H2SO4 đặc nóng tạo ra CuOSO4 và Ag2SO4. tiếp tục cho qua Ba(OH)2 thành Cu(OH)2 ( AgOH không tồn tại phân hủy ra Ag2O và H2O) khử Ag2O thu được Ag tinh khiết
4. gọi chung 2 kim loại là M
2M+2H2O---> 2MOH+ H2
0,05
--->V H2O=2,24l
 
H

hiepkhach_giangho

Bài 3: cho 3,6 g hh X gồm Kali và 1 kim loại R hóa trị 1 vào cốc chứa V ml H2O. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc 1000g dd Y và 1,12 l khí bay ra (ở đktc)
a) Tìm V và khối lượng hidroxit kim loại thu dc khi cô cạn dd Y
b) Nếu nR > 10% ( nK + nR). Hãy xác định kim loại R và % mR trong X

a/
Gọi CT chung của 2 kim loại K và R là X
n H2 = 0,05 mol

X + H2O ---> XOH + 1/2 H2
0,1---0,1---------------------0,05 (mol)

Thoe DL bảo toàn khối lượng
m XOH = m X + m H2O - m H2 =5,3 gam

m X+ m H2O= m dd X - m H2
--> m H2O =996,3 gam --> V= ...
b/
R là Na
M trung bình = 3,7 / 0,1 =37
---> Na va K
 
T

thienlong233

bài 2
a) là phai chứng minh trong ống có các chất khí CO2, SO2, O2

dẫn khí qua que đóm có tàn đỏ nếu bùng cháy chứng tỏ có oxi
dẫn khí qua dung dịch Ca(OH)2 có kết tủa là CO2 và SO2 tiếp tục cho qua dung dịch nước Brom nếu mất màu chứng tỏ có khí SO2
SÒ+2H2O+Br2--->H2SO4+2HBr
 
T

tat_dat

Câu 2:
b) có 1 hh gồm Fe, Mg, Al, Cu, Ag. Làm thế nào thu dc Ag tinh khiết so với ban đầu.

cho tác dụng hết với HCl dư, sau đó lấy 2 chất rắn còn lại cho tác dụng với [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] dư, thì Cu sẽ tác dụng với [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] chất rắn còn lại chính là Ag tinh khiết
[TEX]2Fe(NO_3)_3 + Cu -------> 2Fe(NO_3)_2 + Cu(NO_3)_2[/TEX]
 
T

thienlong233

Câu 2:
b) có 1 hh gồm Fe, Mg, Al, Cu, Ag. Làm thế nào thu dc Ag tinh khiết so với ban đầu.

cho tác dụng hết với HCl dư, sau đó lấy 2 chất rắn còn lại cho tác dụng với [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] dư, thì Cu sẽ tác dụng với [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] chất rắn còn lại chính là Ag tinh khiết
[TEX]2Fe(NO_3)_3 + Cu -------> 2Fe(NO_3)_2 + Cu(NO_3)_2[/TEX]

bạn có nhầm không vậy!!!! chỉ có kim loại mạnh mới đẩy đc kim loại yếu hơn ra khỏi muối chứu làm j có chuyện kim loại yếu cũng tác dụng như bạn nói đc!! bạn xem lại nhé
 
H

hiepkhach_giangho

bạn có nhầm không vậy!!!! chỉ có kim loại mạnh mới đẩy đc kim loại yếu hơn ra khỏi muối chứu làm j có chuyện kim loại yếu cũng tác dụng như bạn nói đc!! bạn xem lại nhé

có lẽ bạn chưa học nhưng có pt này
[TEX]2FeCl_3+Cu-->CuCL_2+2FeCl_2[/TEX]
[TEX]Fe+Fe_2(SO_4)_3--->3FeSO_4[/TEX]
 
N

nguyenminhduc2525

bài 4 giải hệ rồi biến đổi rắc rối kinh bạn nào hok pùn ngủ giải tiếp nhé :
gọi a là số mol cua Na
b là số mol của Ca
c là số mol của Na2O
d là số mol của CaO
Na + H20 >>> NaOH + 1/2H2
a __________ a ______0.5a (mol)
Ca + 2H20 >>>Ca(OH)2 + H2
b___________b _________b (mol)
Na2O + H20 >>> 2NaOH
c_____________2c (mol)
CaO + H20 >>>>Ca(OH)2
d______________d (mol)
nH2=2.8/22.4=0.125(mol)
theo đề bài ta có hệ phương trình
0.5a + b =0.125
40a + 80c=14
23a + 40b + 62c + 56d =25.65 (3)
a + 2c = 0.35 >> >>>a=0.05 +b
kết hợp giải ta được a= 0.15 , b= 0.1 , c= 0.1 và d dựa vào 3 tính
dáp án ra của Ca(OH)2 là là 22.2g
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanb4

bài 2 :
b) cho hon hop t/d với dd HCl dư , thì có Cu, Ag ko tan , tách 2 chất này ra rui cho t/d với O2 dư. Sau đó tạo ra CuO, Ag lại cho t/d với dd HCl thi CuO tan trong dd , còn Ag ko tan ta tách đc Ag tinh khiết
 
L

luffy_1998

bài 4 giải hệ rồi biến đổi rắc rối kinh bạn nào
tui giải chỉ có 2 hệ thôi haha, chả cần viết phản ứng luôn:
Quy đổi hỗn hợp đầu về 3 nguyên tố: Ca (a mol), Na và O (b mol)
Ta có nNaOH = nNa = 0.35 mol=> mNa = 0.35.23 = 8.05 (g)
===> 40a + 16b = 17.6 (1)
nH2 = 0.125 mol
e nhường = e nhận:
2a + 0.35 = 2.0.125 + 2b (lúc này đã quy đổi về nguyên tố nên số oxh ban đầu là 0)
===> 2b - 2a = 0.1
Giải ra a = 0.3 ===> nCa(OH)2 = nCa = 0.3
===> mCa(OH)2 = 0.3*74 = 22.2(g)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

sài cách bạn thì tính qua đơn giản lớp 8 hok được sai mấy cách đó đâu bạn à
 
L

luffy_1998

sài cách bạn thì tính qua đơn giản lớp 8 hok được sai mấy cách đó đâu bạn à
1. mình năm nay lên lớp 9 mà hsg lớp 9 được phép dùng. với lại trường t học cách cân bằng pu oxh khử rồi mà để cân bằng pu đó thì phải có định luật bảo toàn e nên t áp dụng thui
2. cách này ngắn nếu dùng thấy cô sẽ khen ngợi chứ ko trừ điểm đâu
3. t ko thi hsg hoá mà bài bình thường chắc cô ko ra khó thế này. may phước. lập 4 cái pt thế kia giải ra chắc mất nửa thời gian
ê mà cảm ơn dùm cái
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom