[Hoá 8] đề thi hoá huyện Nam Đàn năm 2012-2013

D

death_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 5: thí nghiệm 1: cho hỗn hợp A 2,02 g gồm Mg và Zn tác dụng với dung dịch 400 ml HCl thu được 4,456 g muối và khí H2.
Thí nghiệm 2: cũng cho 2,02 g hỗn hợp A tác dụng với 600 ml HCl thu được 5,57g muối và H2.
a, tính thành phần trăm của mỗi chất trong hỗn hợp.
b, tính nồng độ mol dung dịch HCl tham gia phản ứng.

Chú ý: [Hoá 8] + Tiêu đề
Lớp 8 thi chuyên???
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

câu 5: thí nghiệm 1: cho hỗn hợp A 2,02 g gồm Mg và Zn tác dụng với dung dịch 400 ml HCl thu được 4,456 g muối và khí H2.
Thí nghiệm 2: cũng cho 2,02 g hỗn hợp A tác dụng với 600 ml HCl thu được 5,57g muối và H2.
a, tính thành phần trăm của mỗi chất trong hỗn hợp.
b, tính nồng độ mol dung dịch HCl tham gia phản ứng.
a) Gọi $n_{Mg}=x; n_{Zn}=y$ => 24x + 65y = 2,02 (1).
Ta thấy:
+ Khi tăng lượng HCl thì tạo ra lượng muối nhiều hơn => ở thí nghiệm 1, kim loại dư, HCl hết.
+ 400ml dd HCl ---> Tạo ra 4,456g muối
=> 600ml dd HCl ---> Tạo ra: $\frac{600.4,456}{400}=6,684g$ muối < 5,57g
=> Ở thí nghiệm 2 HCl dư => kim loại pư hết.
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
x---------------->x mol
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
y--------------->y mol
=> m muối = 95x + 136y = 5,57 (2)
(1), (2) => x = 0,03; y = 0,02.
=> % m.
b) Đến đây dễ rồi nhé!
 
Top Bottom