[Hoá 8] Đề thi giao lưu học sinh giỏi

T

thutuyen74

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề này cô mình cho về làm nhưng khó quá nên cầu cứu mọi người
Câu 1:Cho hỗn hợp khí X gồm CO2 và N2 ở đktc có tỉ khối đối với khí oxi là 1,225
a)Tính thành phần % theo thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp X
b)Tính khối lượng của 1 lít hỗn hợp khí X ở đktc
Câu 2:Để đốt cháy hết 1,6g hợp chất Y cần dùng 1,2.10^23 phân tử oxi, thu được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ số mol là 1:2
a)Tính khối lượng khí CO2 và hơi nước tạo thành
b)Tìm CT phân tử của Y biết tỉ khối của Y đối với H2 bằng 8
Câu 3:Hỗn hợp gồm Cu,Mg,Al có khối lượng bằng 20g
Cho hỗn hợp này tác dụng với dung dịch HCl dư, lọc phần kết tủa rửa sạch đem nung trong không khí đến khi PƯ hoàn toàn thu được sản phẩm có khối lượng 16g. Cho thêm dung dịch NaOH vào phần nước lọc đến dư. Lọc kết tủa rửa sạch nung ở nhiệt độ cao thu được sản phẩm có khối lượng 8h
Tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Câu 4:Cho 0,2 mol CuO tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 20% đun nóng, sau đó làm nguội dung dịch đến 10 độ C. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dung dịch, biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10 độ C là 17,4g
 
M

my_nguyen070

Hoa

Câu 1:
a,Khối lượng của hh khí là:1,225.32=39,2 g
Gọi x,y lần lượt là mol của$CO_2$ và $N_2$
Theo đề:
$\frac{44x+28y}{x+y}$=39,2
\Rightarrowx=7/3y
%CO_2=$\frac{x}{x+y}$.100%
=$\frac{7/3y}{10/3y}$.100%=70%
%N_2=30%
b,
Số mol của 1 lít hh:5/112 mol
Ta có:7/3y+y=5/112\Rightarrowy=3/224 mol
x=1/32 mol
Khối lường của hh X:1/32.44+3/224.28=1,75 g
Câu 2:
a,Số mol của oxi:0,2 mol
\RightarrowmO2=6,4 g
Áp dụng DLBTKL,ta có:
Khối lượng $CO_2$ và $H-2O$ là: 6,4+1,6=8 g
hay: 44x+18y=8
mà theo đề: 2x=y
\Rightarrowx=0,1 mol.y=0,2 mol
Khối lượng $CO_2$:4,4 g
Khối lưọng nước:3,6 g
b,
Khối lưọng của Y là:8.2=16 g
Sô mol $CO_2$=0,1\RightarrownC=0,1\RightarrowmC=1,2 g
Số mol $H_2O$=0,2\RightarrowmH=0,4 g
\RightarrowmO=1,6-1,2-0,4=0
nên CT ko có oxi
Công thức có dang : $C_aH_b$
Ta có:
(1,2:12):(0,4:1)
1:4
hay công thức nguyên là $CH_4$ có Khối lượng là 16 nên:
(CH_4)n=16\Rightarrown=1
Công thức của Y: $CH_4$
 
M

my_nguyen070

hóa

Câu 4:
$CuO+ H_2SO_4------->CuSO_4+ H_2O$
0,2.............0,2.....................0,2...........0,2
Khối lượng dung dịch $H_2SO_4$: 98 g
Khối lưọng $CuSO_4$;32 g
Khối lưọng $H_2O$: mCuO+ mH_2SO_4- mCuSO4=82 g
Gọi a là sô mol của $CuSO_4.5H_2O$
\RightarrowKhối lưọng của$ CuSO_4$ tách ra là: 32-160a g
Khối lưọng $H_2O$ tách ra là: 82-90a g
Theo đề:
$\frac{32-160a}{82-90a}$100=17,4
\Rightarrowa=0,1228 mol
Khói lưọng $CuSO_4.5H-2O$ là:0,1228.250=30,7 g


 
Top Bottom