[hóa 8] đề thi chọn học sinh giỏi hóa 8 - thcs nguyễn trường tộ

N

nguyenthokhang98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI NĂM HỌC 2011 - 2012
MÔN: HÓA HỌC - LỚP: 8
THỜI GIAN LÀM BÀI: 90 PHÚT
NGÀY THI: 19/4/2012

Câu 1 (4đ). Điền công thức hóa học thích hợp vào chỗ trống và hoàn thành các phương trình hóa học sau (ghi rõ điều kiện phản ứng nếu có):
a. Fe₃O₄ + ... --> Fe + ...
b. FeS₂ + ... --> Fe₂O₃ + SO₂
c. FexOy + HCl --> ... + ...
d. FexOy + CO --> FeO + ...
e. Fe₂O₃ + Al --> FexOy + ...
f. M + ... --> M(OH)n + ...
g. ... + 6O₂ --> 4CO₂ + 5H₂O
h. CxHy + O₂ --> ... + ...

Câu 2 (3đ) Có 4 chất khí ko màu đựng trong 4 bình riêng biệt là H₂, O₂, CO, CO₂. Trình bày phương pháp hóa học phân biệt 4 chất khí trên. Viết các phương trình phản ứng xảy ra

Câu 3 (4đ)
1. Cho x gam kim loại R t/d với O₂ dư sau pư thu được 1,25x gam oxit tương ứng. Xác định kim loại R biết R có hóa trị ko đổi trong hợp chất
2. Một dd H₂SO₄ có khối lượng nguyên tố oxi gấp 8,6 lần khối lượng nguyên tố hidro.
a. Tính C% dd?
b. Cho lượng dư kim loại K t/d với 80g dd H₂SO₄ ở trên. Tính thể tích khí hidro sinh ra (ở đktc) sau khi pư kết thúc?

Câu 4 (4đ)
Cho 8,1g Al vào m gam dd axit clohidric 7,3%, sau pư thu được dd có khối lượng 304,8g.
a. Tính m
b. Tính C% của dd sau pư

Câu 5 (5đ)
Khử hoàn toàn 39,6g hh A gồm Fe₂O₃, Fe₃O₄, CuO bằng V1 lít khí CO (đktc), sau phản ứng thu được a gam chất rắn và 32,8 gam khí B có tỉ khối so với khí hidro là 20,5
a. Tính V1 và a?
b. Hòa tan hoàn toàn 39,6 gam hh A cần vừa đủ V₂ lít dd hh 2 axit HCl và H2SO4 có Cm lần lượt là 0,2M và 0,1M. Cô cạn dd sau pư được b gam muối khan. Tính V₂ và b?
 
Last edited by a moderator:
H

huyencute98

1.a. Fe3O4 + 2.H2.. -->3 Fe + 4.H2O..
b. 4.FeS2 + .11O2.. -->2Fe2O3 + 8SO2
c. FexOy +xy HCl --> x FeCly+y HxO

f. M +n H2O --> M(OH)n + .H2..
g. CH4.. + 2O2 --> CO2 + 2H2O
2.
-Dùng que đóm còn than hồng cho vào lần lượt 4 bình trên ,bình nào khiến que đóm cháy rực lên mạnh nhất thì bình đó chứa 02
- cho lần lượt 3 khí còn lại vào Ca(OH)2, bình nào có hiện tượng kết tủa trắng thì bình đó chứa CO2
-cho khí ở 2 bình còn lại lần lượt tác dụng với CuO, chất khí nào khiến cho CuO từ màu đen chuyển sang màu nâu đỏ thì bình đó chứa khí CO
-bình còn lại là H2
 
N

nguyenthokhang98

Bạn ơi cho H₂ và CO tác dụng với CuO đều khử O trong CuO mà
H₂ + CuO --> Cu + H₂O
CO + CuO --> Cu + CO₂
Đáp án câu này là:
- Đưa que diêm đang cháy vào 4 bình: bình có oxi ngọn lửa cháy mãnh liệt, bình có CO₂ diêm tắt ngay, bình H2 và CO đều cháy tạo ngọn lửa xanh ---> phân biệt được O₂ và CO₂
PT: 2H₂ + O₂ --tº---> 2H₂O
2CO + O₂ --tº---> 2CO₂
- Dẫn sản phẩm thu được qua nước vôi trong: CO₂ làm đục nước vôi trong còn H₂O thì không ---> phân biệt được H₂ và CO
PT: CO₂ + Ca(OH)₂ ---> CaCO₃ + H₂O
 
Last edited by a moderator:
Y

yoonji

câu 4 làm sao chứng minh đk chất nào dư hả m.n???
còn câu c bài 1 phải là FexOy + 2yHCl -> xFeCl2y/x + yH2O chứ
 
T

thienlong233

Câu 4 (4đ)
Cho 8,1g Al vào m gam dd axit clohidric 7,3%, sau pư thu được dd có khối lượng 304,8g.
a. Tính m
b. Tính C% của dd sau pư
giả sử Al phản ứng hết

2Al+ 6HCl--->2AlCl3+ 3H2
0.3 0,45
mH2=0,9g
thêo định luật bảo toàn khối lượng ta có
mHCl=304,8+0.9-8,1=305,7g( --->nHCl=0,612mol, theo pt thì điều giả sử là đúng)
mAlCl3=40,05(g)
-->C%~13,14%
bài toán tính C% lẻ cũng là bình thuờng mà
CHÚC BẠN ĐẠT KẾT QUẢ CAO!!!!
 
L

luffy_1998

]
-cho khí ở 2 bình còn lại lần lượt tác dụng với CuO, chất khí nào khiến cho CuO từ màu đen chuyển sang màu nâu đỏ thì bình đó chứa khí CO
-bình còn lại là H2
H2 khứ dc CuO mà làm sao phân biệt dc. phải đốt cháy (hoặc cho qua CuO rồi thu sp khí và hơi) rồi cho qua Ca(OH)2
 
C

co_be_buon

câu 5 ai giải giùm cái đi ạ
em thấy hơi lằng nhằng ...........................................................................
 
L

luffy_1998

khí b gồm Co dư (x mol) và Co2 (y mol)
28x + 44y = 32.8
x + y = 0.8
==> x = 0.15
y= 0.65
==> nO(hh đầu) = nCOpu = nCO2 = 0.65 mol
==> a = 39.6 - 0.65*16 = 29.2 g
nCo = nCo pu + nCo dư = 0.8
==> V1 = 17.92 l
[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_3O_4 + 8HCl \to FeCl_2 + 2FeCl_3 + 4H_2O[/TEX]
[TEX]CuO + 2HCl \to CuCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 \to FeSO_4+ Fe_2(SO_4)_3 + 4H_2O[/TEX]
[TEX]CuO + H_2SO_4 \to CuSO_4 + H_2O[/TEX]
Gọi số mol H2SO4, HCl là m,n
nO(hh đầu) = nO(H2O) = nH2O = nH2SO4 + 1/2nHCl = m+0.5n = 0.65
Theo bài ra: m = 2n ==> m = 0.325, n = 0.65
==> V2 = 0.325/0.1 = 3.25 l
(đoạn đó là dung dịch hồn hợp hay hỗn hợp dung dịch. nếu là hỗn hợp dung dịch thì kết quả là 6.5)
b = 39.6 + mSO4 + mCl = 39.6 + 96nH2SO4 + 35.5nHCl = 39.6 + 96*0.325 + 35.5 * 0.65 = 39.6 + 31.2 + 23.075 =93.875 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom