[Hóa 8] Đề kiểm tra môn hóa hay

G

gaubongf1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa::Mloa_loa::M_nhoc2_16::M012::M012:Mọi người ơi giúp mình làm mấy bt đây cái, chủ nhật tuần này mình phải nộp rùi

Câu1: Tính số phân tử có trong 34,2g Al2(SO4)3 ở đktc, bao nhiêu lít khí ooxxi sẽ có số phân tử có trong Al2(SO4)3 trên

Câu2: Trên 2 đĩa cân để 2 cốc đựng dd HCl và H2SO4 sao cho cân ở vị trí cân bằng:
- Cho cốc đựng đ HCl 25g CaCo3
- Cho vào cốc đượng dd H2SO4 a g Al
Cân ở vị trí cân bằng. Tính a

Câu 3: Có hh khí Co và CO2, Nếu cho hh khí đi qua đ Ca(OH)2 dư thì thu được dd 1g chất kết tủa màu trắng. Nếu cho hh khí này đi qua bột CuO nóng dư thi thu được 0,46 g Cu
a) Viết PTHH
b) Tính thể tích của hh khí ở đktc và thể tích của mỗi khí có trong hh
 
Last edited by a moderator:
G

genius_hocmai

Câu 3: Có hh khí Co và CO2, Nếu cho hh khí đi qua đ Ca(OH)2 dư thì thu được dd 1g chất kết tủa màu trắng. Nếu cho hh khí này đi qua bột CuO nóng dư thi thu được 0,46 g Cu
a) Viết PTHH
b) Tính thể tích của hh khí ở đktc và thể tích của mỗi khí có trong hh
bài giải

câu 3
CO2 +CaCO3-->CaCO3 +H2O
CO +CUO-->Cu +CO2
ta có n(CO2)=n(CaCO3) =0,01 (m0l) --> V=0,224 (l)
n(CO) =n(Cu) =o,46:64 (mol)-->V=0,161(l)
 
Last edited by a moderator:
C

chemikp

trả lời

câu 1:
số mol Al2(SO4)3 = 34,2/342=0,1mol

cứ 1 mol Al2(SO4)3 có 6 x 10^23 phân tử Al2(SO4)3
-> 0,1 mol _______có 6 x 10^22 phân tử Al2(SO4)3

để số lit khí oxi có số phân tử bằng số phân tử trong 34,2g Al2(SO4)3 thì
nO2 = nAl2(SO4)3
=> nO2 = 0,1 mol => VO2 = 0,1 x 22,4 =2,24 lít

câu 2:
để ý này, ban đầu 2 đĩa cân bằng nhau chứng tỏ khối lượng của dung dịch HCl và khối lượng của dung dịch H2SO4 bằng nhau.
đặt m ddHCl = m ddH2SO4 = m (gam)
pt:
cốc 1:
CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + CO2 + H2O (1)
cốc 2:
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2 (2) (pư này chỉ xảy ra khi dung dịch H2SO4 loãng)

từ (1)
nCaCO3 = 25/100= 0,25 mol
có nCO2 = nCaCO3 = 0,25 mol

suy ra sau pư (1), khối lượng dung dịch bên đĩa cân đó sẽ là
m dung dịch 1 = mCaCO3 + m dung dịch HCl - mCO2 = 25 + m - 0,25x44 = m+14 (g)

từ (2)
số mol Al = a/27 mol
có số mol H2 = 1,5 số mol Al = a/18 mol

suy ra sau pư (2) khối lượng dung dịch bên đĩa cân đó sẽ là:
m dung dich 2 = mAl + m dung dịch H2SO4 - mH2 = a + m - (a/18)x2 = 8a/9 + m (g)

sau 2 pư, 2 đĩa cân bằng nhau. suy ra m dung dịch 1 = m dung dịch 2
có:
m + 14 = 8a/9 +m
suy ra a = 15,75 g
 
Top Bottom