[Hoá 8] Đề hoá

T

thuongbabykute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ THI HSG HOÁ HỌC 8 HUYỆN HOÀI NHƠN-TỈNH BÌNH ĐỊNH NĂM HỌC 2011-2012
Câu 1:
Viết phương trình hoá học của các thí nghiệm dưới đây:
1.Nung một mẩu kalipemanganat, khí sinh ra dẫn vào bình, rồi đưa dây sắt được đốt nóng đỏ vào bình khí.
2.Nhỏ dd axit clohiđric vào mẫu sắt từ oxit. Biết sản phẩm có hai muối.
3.Nhỏ dd axit sufuric loãng vào mẩu sắt, dẫn khí thoát ra qua ống đựng sắt (III) oxit nung nóng.
4.Hoà tan hỗn hợp gồm kali và bari oxit vào nước dư.
5. Đốt một mẩu phốt pho đỏ trong bình chứa oxi, hoà tan sản phẩm trong nước.
Câu 2:
1.Có 4 chất bột màu trắng, đựng trong bốn lọ mất nhãn : đinitơpentaoxit, natrioxit, magiecacbonat, muối ăn. Trình bày cách nhận biết các chất này. Viết phương trình hoá học (nếu có).
2.Một mẩu đồng (II) oxit có lẫn tạp chất nhôm. Bằng phương pháp hoá học hãy điều chế đồng kim loại tinh khiết. Biết đồng không tan trong dd axit như HCl, H_2SO_4 loãng.
Câu 3:
1.Một hợp chất có công thức hoá học XY_2, với tổng số hạt proton, nơron, electron là 96, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 32. Số proton trong X gấp 2 lần số proton trong Y. Công thức hoá học của XY_2 ?
2.48 l (20 ‘C , 1 atm) khí Z_2O cân nặng 88 gam. Z là nguyên tố nào ?
Câu 4:
1. Hoà tan 20 gam hỗn hợp kalioxit và magieoxit vào 190,6 g nước thu được dd có nồng độ 5,6%. Tính phần trăm theo khối lượng của magiêoxit trong hỗn hợp.
2. Hoà tan 30 gam natri clorua vào 170 gam nước, được dd có khối lượng riêng 1,1 g/ml. Tính nồng độ phần trăm và nồng độ mol của dd thu được.
Câu 5:
1.Tính và trình bày cách pha chế 0,5l dd H_2SO_4 1M từ dd H_2SO_4 98% (D= 1,84 g/ml ).
2. Làm bay hơi 200 g dd natri hiđroxit 5% thu được dd natri hiđroxit 8%. Tính khối lượng nước đã bay hơi.
Câu 6:
1.So sánh khối lượng của 6,72l (0’C, 1atm) hỗn hợp khí A (CO_2, C_3H_8, N_2O) và 9,6l (20’C, 1atm) hỗn hợp khí B (N_2, CO,C_2H_4).
2. ở 85’C có 1887 gam dd bão hoà CuSO_4. Làm lạnh xuống 25’C. Hỏi có bao mhiêu gam CuSO_4.5H_2O tách ra khỏi dd. Biết S(CuSO_4, 85’C) = 87,7 g , S(CuSO_4, 25’ C) = 40 g. Biết khi đồng sunfat tách ra kèm theo lượng nước cùng tách với nó, được viết là : CuSO_4.5H_2O.
Câu 7:
1.Cho 13,4 g hỗn hợp X gồm 3 kim loại magie, nhôm, sắt vào dd chứa 40 g axit clohiđric, phản ứng kết thúc thu được dd A và 11,2 lít khí ở đktc.
a. Axit HCl hết hay dư ?
b. Tổng khối lượng muối có trong dd A ?
c. Cho 13,4 g hỗn hợp X ở trên vào m g axitsufuric (lấy dư 10 %). Tính m.
2. Khử 40g đồng (II) oxit bằng khí cacbon oxit. Tính khối lượng chất rắn sau phản ứng biết hiệu suất phản ứng là 90%( tính theo đồng (II) oxit).
Câu 8 :
1. Đốt một chất X cần dùng 0,65 mol khí oxi, thu được 8,96l khí (đktc) khí cacbon đioxit và 9 g nước . Xác định CTHH của chất X . Biết d X/kk = 2.
2. Kkử hoàn toàn 34,8 g một oxit của kim loại M cần dùng tới 13,44l (đktc) khí hiđro. Cho toàn bộ lượng kim loại thu được tác dụng với dd axit clohđric dư thì thu được 10,08l (đktc) khí hiđro.Xác định kim loại M và công thức hoá học của oxit.
 
T

thienlong233

câu 1
+) 2KMnO4--->K2MnO4+MnO2+O2
3Fe+2O2--->Fe3O4
+) Fe3O4+8HCl--->FeCl2+2FeCl3+4H2O
+) Fe+2HCl--->FeCl2+H2
2Fe(OH)3-->Fe2O3+3H2O
3H2+Fe2O3-->2Fe+3H2O
+) 2K+2H2O-->2KOH+H2
BaO+H2O--->Ba(OH)2
+) P+O2-->P2O5
P2O5+3H2O-->2H3PO4
câu 2
hòa tan các chất vào nước sau đó thử với quỳ tím
N2O5 làm quỳ hóa đỏ pt H2O+N2O5-->2HNO3
Na2O làm quỳ hóa đỏ pt Na2O+H2O--->2NaOH
2 chất còn lại cho tác dụng với HCl có khí bay lên là MgCO3
MgCO3+2HCl--->MgCl2+H2O+CO2
 
L

linhprothongminh

3.1)Gọi p,e,n và p',e',n' lần lượt là số proton, notron, electron của X,Y(p=e; p'=e')
Theo đề ta có:
p+e+n+2.(p'+e'+n')=96
p+e+2.(p'+e')-(n+2n')=32
p=2p'
Mà p=e;p'=e'
\Leftrightarrow2p+n+4p'=2n=96(1)
2p+4p'-(n+2n')=32(2)
p=2p'
Giải hệ pt ta được: p=16; p'=8
\RightarrowX:S ; Y:O\RightarrowXY2:SO2
3.2)Ta có: nZ2O=48/24=2(mol)
MZ2O=88/2=44(g)
MZ2O=2MZ+16=44
\RightarrowZ=44-16/2=14
\RightarrowZ là N
\RightarrowZ2O: N2O
 
T

thienlong233

Câu 7:
1.Cho 13,4 g hỗn hợp X gồm 3 kim loại magie, nhôm, sắt vào dd chứa 40 g axit clohiđric, phản ứng kết thúc thu được dd A và 11,2 lít khí ở đktc.
a. Axit HCl hết hay dư ?
b. Tổng khối lượng muối có trong dd A ?
c. Cho 13,4 g hỗn hợp X ở trên vào m g axitsufuric (lấy dư 10 %). Tính m.
2. Khử 40g đồng (II) oxit bằng khí cacbon oxit. Tính khối lượng chất rắn sau phản ứng biết hiệu suất phản ứng là 90%( tính theo đồng (II) oxit).

câu 1
nH2=0,5mol--->nHCl=1mol--->mHCl=36,5g
vậy HCl còn dư
b) có thể dùng BTKL hoặc mMuối=m kim loại + mCl-=13,4+1.35,5=48,9g
câu 2: CO+CuO-->Cu+CO2
H=100%: 80g CuO--->64g Cu
H=90% 40g CuO--->? g Cu
-->mCu=40.64.90/(80.100)=28,8g
 
T

thuongbabykute

3.1)Gọi p,e,n và p',e',n' lần lượt là số proton, notron, electron của X,Y(p=e; p'=e')
Theo đề ta có:
p+e+n+2.(p'+e'+n')=96
p+e+2.(p'+e')-(n+2n')=32
p=2p'
Mà p=e;p'=e'
\Leftrightarrow2p+n+4p'=2n=96(1)
2p+4p'-(n+2n')=32(2)
p=2p'
Giải hệ pt ta được: p=16; p'=8
\RightarrowX:S ; Y:O\RightarrowXY2:SO2
3.2)Ta có: nZ2O=48/24=2(mol)
MZ2O=88/2=44(g)
MZ2O=2MZ+16=44
\RightarrowZ=44-16/2=14
\RightarrowZ là N
\RightarrowZ2O: N2O
báo cáo vi phạm
hi hi
người này biết lời giải
không được phép tham gia..$(^-^)$
 
T

thuongbabykute

Câu 7:
1.Cho 13,4 g hỗn hợp X gồm 3 kim loại magie, nhôm, sắt vào dd chứa 40 g axit clohiđric, phản ứng kết thúc thu được dd A và 11,2 lít khí ở đktc.
a. Axit HCl hết hay dư ?
b. Tổng khối lượng muối có trong dd A ?
c. Cho 13,4 g hỗn hợp X ở trên vào m g axitsufuric (lấy dư 10 %). Tính m.
2. Khử 40g đồng (II) oxit bằng khí cacbon oxit. Tính khối lượng chất rắn sau phản ứng biết hiệu suất phản ứng là 90%( tính theo đồng (II) oxit).

câu 1
nH2=0,5mol--->nHCl=1mol--->mHCl=36,5g
vậy HCl còn dư
b) có thể dùng BTKL hoặc mMuối=m kim loại + mCl-=13,4+1.35,5=48,9g
câu 2: CO+CuO-->Cu+CO2
H=100%: 80g CuO--->64g Cu
H=90% 40g CuO--->? g Cu
-->mCu=40.64.90/(80.100)=28,8g
câu c chưa làm nhé
hi
không bắt buộc
còn câu 2 sai nhé..
vì hiệu suất đạt 90% tính theo đồng (II) oxit ==> chất rắn sau p/ứ gồm Cu tạo thành và CuO không p/ứ==>m=32,8(g)
 
Top Bottom