[Hoá 8]Đề hoá thi đội tuyển nè.

  • Thread starter nguyenbaolinh_19
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,190

N

nguyenbaolinh_19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm rồi mình mới thi cái đề hoá này nè. Post lên mọi người làm coi nha
ĐỀ BÀI:
Câu 1(2 điểm): Hỗn hợp khí A gồm:H2,CO,H2S được trộn theo tỉ lệ về thể tích là 20%H2,
40%CO và 40% là H2S. Đốt cháy hoàn toàn 5,04g hỗn hợp trên trong ôxi. Hãy tính:
a. Thể tích khí O2 cần dùng
b. Thể tích các khí sinh ra sau khi đã ngưng tụ hơi nước (thể tích ở đktc )
Câu 2(2,5 điểm): Trộn 5,6l CO ở đktc với 3,36l khí B( gồm các nguyên tố C và H ) ở đktc thì thu được hỗn hợp khí X nặng 11,5g. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X người ta thu được 24,2g khí CO2.
a. Tính khối lượng mol phân tử của khí B.
b. Tìm công thức phân tử của B.
Câu 3(2,5 điểm): Khử hoàn toàn 16g hỗn hợp gồm Fe2O3, CuO ở nhiệt độ thích hợp bằng khí H2 đã lấy dư là 10% so với thể tích cần H2 lấy cho phản ứng. Sau phản ứng thu được hỗn hợp 2 kim loại, trong đó có 6,4g Cu.
a. Viết các PTHH đã xảy ra.
b. Tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp đầu.
c.Tính thể tích khí H2 đã lấy cho phản ứng.
Câu 4 (3 điểm): Cho các chất : KClO3, CaCO3, Zn, H2O, HCl, KMnO4, Na3PO4.
a. Những chất nào có thể dùng để điều chế O2 trong phòng thí nghiệm? thu khí oxi bằng cách nào?( viết PTHH xảy ra)
b. Những chất nào có thể dùng điều chế khí H2 ? ( viết PTHH xảy ra). Có thể thu được khí H2 bằng những cách nào ?
 
Z

zero_flyer

ĐỀ BÀI:
Câu 1(2 điểm): Hỗn hợp khí A gồm:H2,CO,H2S được trộn theo tỉ lệ về thể tích là 20%H2,
40%CO và 40% là H2S. Đốt cháy hoàn toàn 5,04g hỗn hợp trên trong ôxi. Hãy tính:
a. Thể tích khí O2 cần dùng
b. Thể tích các khí sinh ra sau khi đã ngưng tụ hơi nước (thể tích ở đktc )
gọi số mol của H_2 là x, thì số mol của CO và [TEX]H_2S[/TEX] là 2x
ta có
[TEX]2.x+2x.28+2x.34=5,04[/TEX]
x=0,04
[TEX]2H_2+O_2-->2H_2O[/TEX]
0,04--0,02
[TEX]2CO+O_2-->2CO_2[/TEX]
[TEX]0,08-0,04--0,08[/TEX]
[TEX]2H_2S+3O_2-->2SO_2+2H_2O[/TEX]
0,08---0,12-----0,08
[TEX]V=(0,02+0,04+0,12).22,4=4,032l[/TEX]
[TEX]V_{CO_2}=V_{SO_2}=1,792l[/TEX]

Câu 2(2,5 điểm): Trộn 5,6l CO ở đktc với 3,36l khí B( gồm các nguyên tố C và H ) ở đktc thì thu được hỗn hợp khí X nặng 11,5g. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X người ta thu được 24,2g khí CO2.
a. Tính khối lượng mol phân tử của khí B.
b. Tìm công thức phân tử của B
[TEX]n_{CO}=0,25[/TEX]
[TEX]n_{B}=0,15[/TEX]
-->0,25.28+0,15.M=11,5
M=30
0,25 mol CO tạo 0,25 mol [TEX]CO_2[/TEX]
nên 0,15 mol B chỉ tạo 0,3 molCO2
gọi công thức B là [TEX]C_xH_y[/TEX]
0,15 B tạo 0,3 CO2 nên x=2
[TEX]y=6[/TEX]
[TEX]C_2H_6[/TEX]


Câu 3(2,5 điểm): Khử hoàn toàn 16g hỗn hợp gồm Fe2O3, CuO ở nhiệt độ thích hợp bằng khí H2 đã lấy dư là 10% so với thể tích cần H2 lấy cho phản ứng. Sau phản ứng thu được hỗn hợp 2 kim loại, trong đó có 6,4g Cu.
a. Viết các PTHH đã xảy ra.
b. Tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp đầu.
c.Tính thể tích khí H2 đã lấy cho phản ứng.
[TEX]n_{CuO}=n_{Cu}=0,1[/TEX]
[TEX]m_{CuO}=0,1.80=8g[/TEX]
[TEX]m_{Fe_2O_3}=16-8=8g[/TEX]
[TEX]n_{Fe_2O_3}=0,05[/TEX]
n_{H_2} cần là 0,25
nên[TEX] n_{H_2}=0,275[/TEX]

Câu 4 (3 điểm): Cho các chất : KClO3, CaCO3, Zn, H2O, HCl, KMnO4, Na3PO4.
a. Những chất nào có thể dùng để điều chế O2 trong phòng thí nghiệm? thu khí oxi bằng cách nào?( viết PTHH xảy ra)
b. Những chất nào có thể dùng điều chế khí H2 ? ( viết PTHH xảy ra). Có thể thu được khí H2 bằng những cách nào ?[/QUOTE]
 
M

mcdat

1: gọi số mol của H_2 là x, thì số mol của CO và [TEX]H_2S[/TEX] là 2x
ta có
[TEX]2.x+2x.28+2x.34=5,04[/TEX]
x=0,04
[TEX]2H_2+O_2-->2H_2O[/TEX]
0,04--0,02
[TEX]2CO+O_2-->2CO_2[/TEX]
[TEX]0,08-0,04--0,08[/TEX]
[TEX]2H_2S+3O_2-->2SO_2+2H_2O[/TEX]
0,08---0,12-----0,08
[TEX]V=(0,02+0,04+0,12).22,4=4,032l[/TEX]
[TEX]V_{CO_2}=V_{SO_2}=1,792l[/TEX]


[TEX]2: \ n_{CO}=0,25[/TEX]
[TEX]n_{B}=0,15[/TEX]
-->0,25.28+0,15.M=11,5
M=30
0,25 mol CO tạo 0,25 mol [TEX]CO_2[/TEX]
nên 0,15 mol B chỉ tạo 0,3 molCO2
gọi công thức B là [TEX]C_xH_y[/TEX]
0,15 B tạo 0,3 CO2 nên x=2
[TEX]y=6[/TEX]
[TEX]C_2H_6[/TEX]



[TEX]3: \ n_{CuO}=n_{Cu}=0,1[/TEX]
[TEX]m_{CuO}=0,1.80=8g[/TEX]
[TEX]m_{Fe_2O_3}=16-8=8g[/TEX]
[TEX]n_{Fe_2O_3}=0,05[/TEX]
n_{H_2} cần là 0,25
nên[TEX] n_{H_2}=0,275[/TEX]

Câu 4 (3 điểm): Cho các chất : KClO3, CaCO3, Zn, H2O, HCl, KMnO4, Na3PO4.
a. Những chất nào có thể dùng để điều chế O2 trong phòng thí nghiệm? thu khí oxi bằng cách nào?( viết PTHH xảy ra)
b. Những chất nào có thể dùng điều chế khí H2 ? ( viết PTHH xảy ra). Có thể thu được khí H2 bằng những cách nào ?
[/QUOTE]

Câu 1 có thể dùng bảo toàn Oxi mà nhẩm , viết PTHH mất thời gian lắm

Câu 4: a: Đó là KClO3 , H2O , KMnO4

[TEX]2KClO_3 \rightarrow^{t^0} 2KCl + 3O_2 \\ 2KMnO_4 \rightarrow^{t^0} K_2MnO_4+MnO_2+O_2 \\ 2H_2O \longrightarrow^{dp} 2H_2+O_2 [/TEX]

b: Đó là Zn, HCl , H2O

[TEX]Zn+2HCl \rightarrow ZnCl_2+H_2 \\ H_2O \longrightarrow^{dp} H_2+O_2 \\ [/TEX]

Đó là những chất có thể chế tạo trực tiếp , nếu chế tạo gián tiếp có thẻ còn nhiều cách # . VD:

[TEX]\left{HCl+Na_3PO_4 \rightarrow H_3PO_4 + NaCl \\ H_3PO_4+Zn \rightarrow Zn_3(PO_4)_2+H_2[/TEX]
 
Top Bottom