Hóa [Hóa 8] Đề cương ôn tập học kỳ 1

Bông Cửu

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng ba 2017
5
3
16
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chọn các chất phù hợp rồi viết thành PTPƯ. Biết các chất sản phẩm lần lượt của các phản ứng là ZnO, CaCl2, Fe2O3, CO2.

Bài 2: Tính số phân tử CO2 để trong đó chứa số mol nguyên tử O bằng số mol nguyên tử O có trong 7,2g H2O

Bài 3: Một hợp chất A chứa 45,95%K, 16,45%N và 37,6%O. Lập CTHH của hợp chất A.

Bài 4: Đốt cháy 4,8g Magiê
a) Tính khối lượng của sản phẩm tạo thành
b) Tính thể tích oxi cần thiết ( đktc ) đã phản ứng.

Bài 5: Đốt cháy 6,2g photpho trong bình chứa 6,72 lít oxi (đktc). Hãy tính:
a) Chất nào còn dư? Dư bao nhiêu g?
b) Khối lượng của chất sản phẩm?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
[tex]2Zn+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}2ZnO\\Ca+Cl_2\overset{t^o}{\rightarrow}CaCl_2\\4Fe+6O_2\overset{t^o}{\rightarrow}2Fe_2O_3\\C+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}CO_2[/tex]
Bài 2:
Ta có: [tex]n_{H_2O}=n_O=\frac{7,2}{18}=0,4(mol)[/tex]
mà [tex]n_{O}=2.n_{CO_2}[/tex]
Do đó [tex]2.n_{CO_2}=0,4\Rightarrow n_{CO_2}=0,2(mol)\Rightarrow a_{CO_2}=0,2.6.10^{23}=1,2.10^{23}(pt)[/tex]
Bài 3:
Gọi CTTQ của hợp chất là [tex]K_xN_yO_z[/tex] với [tex]x;y;z\in N*[/tex]
Ta có: [tex]x:y:z=\frac{45,95}{39}:\frac{16,45}{14}:\frac{37,6}{16}=\frac{919}{780}:\frac{47}{40}:\frac{47}{20}=1:1:2[/tex]
Do đó CTHH của A là $KNO_2$
 
  • Like
Reactions: Bông Cửu

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1: Chọn các chất phù hợp rồi viết thành PTPƯ. Biết các chất sản phẩm lần lượt của các phản ứng là ZnO, CaCl2, Fe2O3, CO2.

Bài 2: Tính số phân tử CO2 để trong đó chứa số mol nguyên tử O bằng số mol nguyên tử O có trong 7,2g H2O

Bài 3: Một hợp chất A chứa 45,95%K, 16,45%N và 37,6%O. Lập CTHH của hợp chất A.

Bài 4: Đốt cháy 4,8g Magiê
a) Tính khối lượng của sản phẩm tạo thành
b) Tính thể tích oxi cần thiết ( đktc ) đã phản ứng.

Bài 5: Đốt cháy 6,2g photpho trong bình chứa 6,72 lít oxi (đktc). Hãy tính:
a) Chất nào còn dư? Dư bao nhiêu g?
b) Khối lượng của chất sản phẩm?
Bài 1:
[tex]2Zn + O_{2}->2ZnO[/tex]
Ca+2HCl-> CaCl2+H2
2Fe(OH)3--nhiệt phân ---->Fe2O3+3H2O
C+O2 -> CO2
Bài 3:
Vì %K + %N + %O = 100% nên B chỉ chứa K, N, O.

Gọi CTHH của B là KxNyOz ta có:

x : y : z = 1,17 : 1,17 : 2,34 = 1:1:2

Vậy CTHH cần tìm là KNO2
Nguồn: hoahoc247.com
Baì 4:
[tex]n_{Mg}=\frac{m}{M}=\frac{4,8}{24}=0,2[/tex] mol
PTHH:
[tex]2Mg+O_{2}--t^{o}-->2MgO[/tex]
Theo PTHH: [tex]n_{MgO}=n_{Mg}=0,2[/tex]
=> [tex]m_{MgO}=n.M=0,2.40=8g[/tex]
Theo PTHH:
[tex]n_{O_{2}}=2n_{MgO}=2.0,2=0,4[/tex]mol
=>[tex]V_{O_{2}}=n.22,4=0,4.22,4=8,96 l[/tex]
Bài 5:
a,[tex]n_{P}=\frac{m}{M}=\frac{6,2}{31}=0,2[/tex] mol
[tex]n_{O_{2}}=\frac{V}{22,4}=\frac{6,72}{22,4}=0,3 mol[/tex]
PTHH: [tex]4P+5O_{2}-t^o->2P_{2}O_{5}[/tex]
Theo PTHH: 4 5 2
Theo bài: 0,2 0,3
Lập tỉ số: [tex]\frac{0,2}{4}<\frac{0,3}{5}[/tex]
=> O2 là chất còn dư
Số mol O2 tham gia phàn ứng là:
0,2/4.5=0,25 mol
=> Số mol O2 dư là: 0,3-0,25=0,05 mol
Khối lượng O2 dư là: m=n.M=0,05.16.2=1,6 gam
b,Theo PTHH: [tex]n_{P_{2}O_{5}}=\frac{1}{2}n_{P}=\frac{1}{2}.0,2=0,1 mol[/tex]
=> mP2O5=n.M=0,1.142=14,2 gam
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
[tex]2Zn + O_{2}->2ZnO[/tex]
Ca+2HCl-> CaCl2+H2
2Fe(OH)3--nhiệt phân ---->Fe2O3+3H2O
C+O2 -> CO2
Bài 3:
Vì %K + %N + %O = 100% nên B chỉ chứa K, N, O.

Gọi CTHH của B là KxNyOz ta có:

x : y : z = 1,17 : 1,17 : 2,34 = 1:1:2

Vậy CTHH cần tìm là KNO2
Nguồn: hoahoc247.com
Baì 4:
[tex]n_{Mg}=\frac{m}{M}=\frac{4,8}{24}=0,2[/tex] mol
PTHH:
[tex]2Mg+O_{2}--t^{o}-->2MgO[/tex]
Theo PTHH: [tex]n_{MgO}=n_{Mg}=0,2[/tex]
=> [tex]m_{MgO}=n.M=0,2.40=8g[/tex]
Theo PTHH:
[tex]n_{O_{2}}=2n_{MgO}=2.0,2=0,4[/tex]mol
=>[tex]V_{O_{2}}=n.22,4=0,4.22,4=8,96 l[/tex]
Bài 5:
a,[tex]n_{P}=\frac{m}{M}=\frac{6,2}{31}=0,2[/tex] mol
[tex]n_{O_{2}}=\frac{V}{22,4}=\frac{6,72}{22,4}=0,3 mol[/tex]
PTHH: [tex]4P+5O_{2}-t^o->2P_{2}O_{5}[/tex]
Theo PTHH: 4 5 2
Theo bài: 0,2 0,3
Lập tỉ số: [tex]\frac{0,2}{4}<\frac{0,3}{5}[/tex]
=> O2 là chất còn dư
Số mol O2 tham gia phàn ứng là:
0,2/4.5=0,25 mol
=> Số mol O2 dư là: 0,3-0,25=0,05 mol
Khối lượng O2 dư là: m=n.M=0,05.16.2=1,6 gam
b,Theo PTHH: [tex]n_{P_{2}O_{5}}=\frac{1}{2}n_{P}=\frac{1}{2}.0,2=0,1 mol[/tex]
=> mP2O5=n.M=0,1.142=14,2 gam
Đoạn cuối bài 5 chẳng cần lập tỉ số kia cho dài dòng ra
lập tỉ lệ mol theo P và ra được mol oxi phản ứng là 0,25 => mol oxi dư là 0,05 mol
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Đoạn cuối bài 5 chẳng cần lập tỉ số kia cho dài dòng ra
lập tỉ lệ mol theo P và ra được mol oxi phản ứng là 0,25 => mol oxi dư là 0,05 mol
Phải lập tỉ số để xác định P hay O2 là chất dư
Nếu cứ lập tỉ số theo P thì nhỡ đâu P lại là chất dư thì sao, cứ lập tỉ số theo P thì không được đâu
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Phải lập tỉ số để xác định P hay O2 là chất dư
Nếu cứ lập tỉ số theo P thì nhỡ đâu P lại là chất dư thì sao, cứ lập tỉ số theo P thì không được đâu
Cái lập tỉ lệ đó chỉ lập ra giấy nháp thôi, đáng lẽ nếu bài này hỏi hơn là phải tính cả hiệu suật, còn riêng phần đó chỉ cần làm ra giấy là được rồi ạ!
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Cái lập tỉ lệ đó chỉ lập ra giấy nháp thôi, đáng lẽ nếu bài này hỏi hơn là phải tính cả hiệu suật, còn riêng phần đó chỉ cần làm ra giấy là được rồi ạ!
Vậy là chỗ e khác chị r, cô bắt buộc phải thêm tỉ số vào bài làm không là cô gạch hết bài đi luôn
 
Top Bottom