[hoá 8] đặt ẩn, lập PT, giải PT

P

...pebun...gac0n...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Hoà tan hoàn toàn 23,8g hỗn hợp 1 muối cacbonat của các kim loại hoá trị (I) và muối cacbonat của kim loại hoá trị (II) trong dd HCl. Sau pư thu đc 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dd thu đc bao nhiêu gam muối khan???

bun lập đc PTHH của bài này roài nhưng khi đặt ẩn, lập PT, giải PT lại ra số âm!!
mong mọi ngừi bảo giúp bun cách làm của bài nài ạk!!
- Gọi kim loại hoá trị (I) và kim loại hoá trị (II) lần lượt là A và B
- PTHH:
(1) A2CO3 + 2HCl => 2ACl + H2O + CO2
(2) BCO3 + 2HCl => BCl2 + H2O + CO2
=>
:khi (67)::khi (67)::khi (67)::khi (67):
 
Last edited by a moderator:
B

bdhn_1995

A_2CO_3 + 2HCl => 2ACl + H_2O + CO_2
x...................2x.............2x......x............x (mol)
BCO_3 + 2HCl => BCl_2 + H_2O + CO_2
y..............2y.............y..........y............y (mol)
ta thấy nCO2 = 1/2 n HCl = n H2O = 4,48/22,4 =0,2 (mol)
=> mCO2 = 0,2.44 = 8,8(g)
=> mHCl = 0,2.2.36,5 =14,6(g)
=> mH2O = 0,2. 18 = 3,6(g)
Áp dụng ĐLBTKL
=>m(muối) = 23,8 + 14,6 - 8,8 - 3,6 = 26(g)
 
G

gororo

Đề bài : Hoà tan hoàn toàn 23,8g hỗn hợp 1 muối cacbonat của các kim loại hoá trị (I) và muối cacbonat của kim loại hoá trị (II) trong dd HCl. Sau pư thu đc 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dd thu đc bao nhiêu gam muối khan???
PT đã biết
Ta thấy: nCO2=nmuối=4,48/22,4=0,2 mol
Cứ 1 mol hh muối tham gia p.ư, klg muối tăng 11g
=>0,2 mol muối p.ư klg tăng: 0,2.11/1=2,2
=>m muối=23,8+2,2=26g
 
Top Bottom