[Hoá 8]dành cho người gjỏi hóa

H

huutuml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)>-:)>-Nung một chiếc lò xo bằng sắt khối lượng là 4g trong khong khj một thơj gjan, phản ứng tạo thành oxit sắt từ. Sau khj để nguội đem cân lò xo dc khối lượng là 4,768g
a, Hỏi khj đun nóng như vậy sắt đã bj õi hoá thành ắt õit hết chưa? Nếu chưa thì bao nhiêu phần trăm lương sắt đã bị õi hoá?
b, Nếu cho hỗn hợp Fe dư, Fe3O4 tạo thành ở trên phản ứng với H2 ở nhiệt độ cao thì thu dc bao nhiêu gam nước?@-)@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-:)>-:)>-:)>-:-SS:-SS:-SS

/:)/:)

:|:|=((=((=((
;);):po=>b-(b-(b-(b-(
:|:|:|:|


:cool::cool::cool::cool::cool:
 
A

anhvodoi94

Nung một chiếc lò xo bằng sắt khối lượng là 4g trong khong khj một thơj gjan, phản ứng tạo thành oxit sắt từ. Sau khj để nguội đem cân lò xo dc khối lượng là 4,768g
a, Hỏi khj đun nóng như vậy sắt đã bj õi hoá thành ắt õit hết chưa? Nếu chưa thì bao nhiêu phần trăm lương sắt đã bị õi hoá?
b, Nếu cho hỗn hợp Fe dư, Fe3O4 tạo thành ở trên phản ứng với H2 ở nhiệt độ cao thì thu dc bao nhiêu gam nước?

Mình làm thử ha !

a.
n Fe = 4 /56 = 1/14 (mol)
m O2 = 4,768 - 4 = 0,768 (g) =>n O2 = 0,024 (mol)
PT : 3 Fe + 2O2 ----> Fe3O4 ............................(1)
Ta có : Theo (1) => n Fe phản ứng = 0,024 /2 *3 = 0,036 (mol)
=> n Fe3O4 = 0,024 /2 =0,012 (mol)
=> Sắt chưa phản ứng hết .
=> % sắt bị ôxi hóa là : 0,036 * 56 / 4 * 100% = 50,4 %


b.
PT : Fe3O4 + 4H2 ----> 3Fe + 4H2O .....................(2)
Từ (2) => n Fe3O4 = 1/4 * n H2O = 0,012 (mol)
=> n H2O = 0,012 *4 = 0,048 (mol)
=> m H2O = 0,048 * 18 = 0,864 (g)
=>
 
Q

qtqchi

Tranh thủ bon chen tý

a. 3Fe + 2O2 ----> Fe3O4

Gọi [TEX]n_Fe[/TEX] đã p/ư là x => [TEX]n_Fe3O4[/TEX] = 1/3x

Ta có: [TEX]m_Fe[/TEX] = 56x
[TEX]m_Fe3O4[/TEX] = 232x/3
Vì kl lò xo đo đk tăng thêm so vs ban đầu 4,768- 4=0,768(g) nên ta có 232x/3 - 56x = 0,768 => x=0.036(mol)

Mặt khác, [TEX]n_Fe[/TEX] bđ= 4/56 = 0,0714(mol)
=> Fe k p/ư hết.

Có [TEX]m_Fe[/TEX] p/ư = 0,036*56=2,016(g)
=> %Fe bị oxi hóa = 2,016/4*100=50,4%

b. Fe3O4 + 4H2 ----> 3Fe + 4H2O
Theo a, ta có n_Fe3O4 =0,036/3=0,012(mol)
=> [TEX]n_H2O[/TEX] = 4*n_Fe3O4 = 0,012*4 = 0,048(mol)

=> [TEX]m_H2O[/TEX] = 0,048*18 = 0,868(g)

p/s: bạn nhớ viết Kl vào cuối nha'
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom