Hóa 8 dành cho HSG:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Khử 13,38 (g) 1 ôxit của kim loại R(II) phải dùng hết 1,334 (lít) [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Xác định công thức của ôxit kim loại đó?
2)Cho 6,4 (g) ôxit 1 kim loại A(III) phản ứng vừa đủ với 8,76 (g) HCl thu được muối clorua và nước. Xác định công thức của ôxit kim loại đó?
3)Cho 1,8 (g) 1 kim loại B tan hết trong dung dịch HCl sau phản ứng thu được 2,24 (lít) [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Xác định B?
4)Hòa tan hết 7,2 (g) 1 ôxit sắt vào HCl sau phản ứng thu được 12,7 (g) 1 muối sắt clorua. Xác định công thức của ôxit kim loại đó?
5)Cho 13 (g) kim loại X (II) tan hoàn toàn trong dung dịch HCl thu được 27,2 (g) muối.
a) Xác định X?
b)Tính [TEX]V_{H_2}[/TEX] (đktc) thoát ra?
6)Hòa tan 3,45 (g) 1 kim loại Y vào nước được 6 (g) bazơ.
a)Viết PTHH?
b)Xác định tên của Y?
 
P

phankyanhls2000

2)Cho 6,4 (g) ôxit 1 kim loại A(III) phản ứng vừa đủ với 8,76 (g) HCl thu được muối clorua và nước. Xác định công thức của ôxit kim loại đó?

A2O3+6HCl -> 2ACl3+3H2O
$n_{A_2O_3}=\frac{1}{6}n_{HCl}=0,04(mol)$
\Rightarrow $m_{A_2O_3}=6,4:0,04=160(g)$
\Rightarrow A=(160-16.3):2=56 --->A là Fe
 
T

tinka

Gọi kl đó là R hoá trị x
nH2= 0,1mol
2R + 2xHCl ---> 2RClx + xH2
0,2mol <----- 0,1mol
Ta có:
n.M=m
=> R.(0,2/x)=1,8
\Leftrightarrow0,2R=1,8x
\LeftrightarrowR=9x
Biện luận
x=1 \RightarrowR=9 loại
x=2\Rightarrow R=18 loại
x=3 \Rightarrow R=27 nhận
Vậy R là nhôm(Al)
 
T

tien_thientai

4)Hòa tan hết 7,2 (g) 1 ôxit sắt vào HCl sau phản ứng thu được 12,7 (g) 1 muối sắt clorua. Xác định công thức của ôxit kim loại đó?

PTHH
FexOy+2yHCl--->xFeCl2y/x+yH2O
ta thấy
nHCl=2nH2O
mà $mHCl-mH2O=$m_{muối}$-mFexOy=5,5$
nH2O.2.36,5-nH2O.18=5,5
nH2O=0,1

nO=nH2O=y
nên
mO=1,6
mFe=7,2-1,6=5,6
vậy x=0,1
$\frac{x}{y}=\frac{0,1}{0,1}=1:1$
vậy CTHH:FeO
 
T

tien_thientai

6)Hòa tan 3,45 (g) 1 kim loại Y vào nước được 6 (g) bazơ.
a)Viết PTHH?
b)Xác định tên của Y?
2X+2aH2O--->2X(OH)a+aH2
2n.....2an............2n.........an
ta có
nH2O=2nH2
mH2O-mH2=mX(OH)a-mX
nH2.2.18-nH2.2=2,55
nH2=0,075
vậy an=0,075
2n=0,15:a
<=>2n.MX=0,15:a.MX=3,45
<=>MX:a=23
nếu a=1=>MX=23(Na)
...
bạn tự biện luận típ nha!!!
 
T

tien_thientai

5)Cho 13 (g) kim loại X (II) tan hoàn toàn trong dung dịch HCl thu được 27,2 (g) muối.
a) Xác định X?
b)Tính V_{H_2} (đktc) thoát ra?

X+2HCl--->XCl2+H2
ta thấy
khối lượng thêm vào kim loại là Cl
vậy nCl=(27,2-13)=:36,5=0,4
=>nHCl=nCl=0,4
nX=0,2
vậy MX=mX:nX=65
vậy X là Zn
b:nH2=nX=0,2
vậy VH2=0,2.22,4=4,48
 
Top Bottom