Hóa 8 Dạng toán có chất dư

P

pekun273@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho dung dịch chứa 48,8g H2SO4 tác dụng với 61,2g Al2O3
a) Tính số mol mỗi chất ban đầu của hai chất phản ứng?
b) Sau Phản ứng chất nào dư, dư bao nhiêu gam?
c) Tính khối lượng mối nhôm sunfat tạo thành?
(biết H2SO4 + Al2O3 = Al2(SO4)3 + H2O )
Bài 2: Dùng 6,72 lít khí H2 (đktc) để khử 20g Sắt (III) oxit.
a) Lượng sắt (III) oxit có bị khử hết không? Để khử hết cần thêm bao nhiêu lít khí hidro ở đktc.
b) Tính khối lượng sắt thu được?
Bài 3: Cho 31g Natri oxit vào 27g nước.
a) Tính khối lượng NaOH thu được?
b) Tính nồng độ % của dung dịch thu được sau phản ứng?
 
L

luongmanhkhoa

Dạng toán này là cơ bản, bạn nên tự làm
Cách làm: 3 bước
+) Tìm số mol của 2 chất tham gia
+) Dựa vào tỉ lệ PT suy ra được chất dư

- Lấy số mol chia cho hệ số được 1 tỉ lệ
- So sánh 2 tỉ lệ đó của 2 chất tham gia
- tỉ lệ nào lớn thì chất đó dư, chất còn lại hết
+) Sau đó làm bình thường
VD: 48,8g H2SO4 tác dụng với 61,2g Al2O3
$n_{H_2SO_4}=0,5(mol)$
$n_{Al_2O_3}=0,6(mol)$
$Al_2O_3+3H_2SO_4--->Al_2(SO_4)_3+3H_2O$
0,6...................0,5
Ta có: $Al_2O_3: \frac{0,6}{1} > H_2SO_4: \frac{0,5}{3}$
=> $Al_2O_3$ dư
Chúc bạn thành công!!!
 
Top Bottom