[Hoá 8] Dạng bài toán hỗn hợp- ai giúp tớ với

V

vjtkon1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài là:
Hoà tan hoàn toàn 16,6g hỗn hợp gồm 2 kim loại là Al và Fe cần vừa đủ 36.5g HCL a. Viết phương trình
b. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp?
c. Tính thể tích hiđro (đktc) ?

bài này tớ làm oy` nhưng khi tính số mol lại ra kết quả âm................ai bjk làm giúp cái ạ :D
Tks all :x :x :x :x :x :x :x :x

@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
H

hiepkhach_giangho

Hoà tan hoàn toàn 16,6g hỗn hợp gồm 2 kim loại là Al và Fe cần vừa đủ 36.5g HCL a. Viết phương trình
b. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp?
c. Tính thể tích hiđro (đktc) ?


gọi n Al= a mol và n Fe=b mol
m hh= 16,6 g--------->27a+56b=16,6

n HCl=36,5 / 36,5=1 mol

các PT
2Al+6HCl------>2AlCl3+3H2
a-----3a---------------------3/2 a
Fe+2Hcl------->FeCl2+H2
b------2b-----------------b

ta có hpt
27a+56b=16,6
3a+2b=1
-------->a=b=0,2
m Al=5,4 g và m Fe=11,2 g
V H2=11,2 lít


thử ấn cái nút tks nó ra cảm ơn
chết ko thằng này lừa mềnh
 
Last edited by a moderator:
V

vjtkon1998

gọi n Al= a mol và n Fe=b mol
m hh= 16,6 g--------->27a+56b=16,6

n HCl=36,5 / 36,5=1 mol

các PT
2Al+6HCl------>2AlCl3+3H2
a-----3a---------------------3/2 a
Fe+2Hcl------->FeCl2+H2
b------2b-----------------b

ta có hpt
27a+56b=16,6
3a+2b=1
-------->a=b=0,2
m Al=5,4 g và m Fe=11,2 g
V H2=11,2 lít

Nhưng ở Phương trình 2, cái phần sản phẩm sao bạn k lấy là FeCl3 mà là FeCl2
hay....cứ Fe + HCl thj` tạo ra FeCl3 và H2 a` :D
 
V

viettiger1501

a)lập 2 phương trình
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (1)
Fe + 2HCl -> FeCl2 +H2 (2)
b)Gọi nAl là a \Rightarrow mAl=27a
theo phương trình (1) \Rightarrow nHCl=3a
Gọi NFe là b \Rightarrow mFe=56b
theo phương trình (2) \RightarrownHCl=2b
ta có tổng số mol của HCl là:36.5/(35.5+1)=1

Theo bài ra ta có hệ phương trình:
27a+56b=16.6 a=0.2(mol) mAl=27*0.2=5.4(g)
{ \Rightarrow{ \Rightarrow{

3a+2b=1 b=0.2(mol) mFe=56*0.2=11.2(g)
c)theo phương trình (1) \Rightarrow nH2=0.2*3/2=0.3(mol)\RightarrowvH2=0.3*22.4=6.72(l)
theo phương trình (2) \RightarrownH2=nFe=0.2(mol)\RightarrowvH2=0.2*22.4=4.48(l)
\Rightarrowtổng thể tích khí H2 sinh ra là:6.72+4.48=11.2(l)
 
Top Bottom