[hoa 8] CuO + H2SO4

H

huongkc

Ta có phương trình

[tex] CuO + H_2SO_4 => CuSO_4 +H_2O[/tex]
---x mol-------xmol-------xmol-------xmol
số mol CuO tham gia phản ứng là : [tex]1,6: 80 = 0,02 mol[/tex]

số mol [tex]H_2SO_4[/tex] có trong dung dịch là: [tex]20: 98= 0,204 mol[/tex]

vậy sau phản ứng dư [tex]H_2SO_4[/tex]

khối lượng [tex]H_2SO_4[/tex] dư là [tex](0,204 - 0,02) . 98 = 18,032 (g)[/tex]

Khối lượng [tex]Cu_SO_4[/tex] sau phản ứng tính theo [tex]CuO[/tex]

khối lượng [tex]Cu_SO_4[/tex] sau phản ứng là: [tex]0,02. 160 = 3,2 g[/tex]

khối lượng dung dịch sau phản ứng là: [tex]1,6 + 100 = 101,6 g[/tex]

nồng độ các chất còn lại sau phản ứng là
[tex]C%_Cu_SO_4 = (3,2: 101,6).100% = 3,15%[/tex]

[tex]C%_H_2SO_4 = (18,032: 101,6).100% = 17,75%[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom