[hoá 8]cùng thảo luận nào

M

mmmmmm0709

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn cùng làm 2 bài hoá này nhé: :) bài 1. cho 5,4g nhôm tan hết trong dd axit sunfuaric (H2SO4) tạo ra muối nhôm sunfat Al2(SO4)3 và giải phóng khí hiđro.
a. tính thể tích khí hidro thoát ra ở đktc ?
b. tính khối lượng muối nhôm sunfat thu được sau pu ?

:) bài 2. khử hoàn toàn 40,5g ZnO bằng khí hidro. Hoà tan sản phẩm rắn thu dc vào 292g dd HCl có nồng độ 25%.
a.Viết các PT hoá học xãy ra ?
b.Tính C% các chất trong dd thu được ?
:confused:
 
T

tom_stone01

2Al+ 3H2SO4 --> Al2(SO4)3+3H2

nAl=5.4/27=0.2(mol) ->n(H2)=0.3(mol) n(Al2(SO4)3)=0.1 mol
V(H2)=0.3*22.4=6.72 l
m(muối)=0.1*342=34.2 g
Bài2:
a) ZnO + H2 --> Zn+H2O
Zn+2HCl --> ZnCl2+H2
b)
n(Zn)=n(ZnO)=40.5/65=0.5 mol
m(HCl)=25%*292=73(g) -->n(HCl)=73/36.5=2mol
-->HCl dư 1 mol, Zn hết và n(ZnCl2)=0.5 -->m(ZnCl2)=0.5*(65+71)=68 g
Khối lượng d2 sau Pư :Mdd=(mZn+292-mH2)=(0.5*65+292-0.5*2)=323.5
C%HCl dư=1*36.5/323.5*100%=11.3%
C%ZnCl2=68/323.5*100%=21%
 
T

tiendatsc

bài 2. khử hoàn toàn 40,5g ZnO bằng khí hidro. Hoà tan sản phẩm rắn thu dc vào 292g dd HCl có nồng độ 25%.
a.Viết các PT hoá học xãy ra ?
b.Tính C% các chất trong dd thu được ?
a
[TEX]ZnO+H_2-->Zn+H_2O[/TEX]
[TEX]Zn+2HCl--->ZnCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{ZnO}=40,5:81=0,5 mol[/TEX]
[TEX]m_{HCl}=\frac{292.25}{100}=73g =>n_{HCl}=73:36,5=2 mol[/TEX]
Ta có HCl dư khi lập tỉ số
[TEX]TPT:n_{H_2}=n_{Zn}=0,5 mol => m_{H_2}=0,5.2=1g[/TEX]
[TEX]TPT:n_{ZnCl_2}=n_{Zn}=0,5 mol => m_{ZnCl_2}=0,5.136=68g[/TEX]
Ta có:
[TEX]m_{dd ZnCl_2}=40,5+292-1=331,5g[/TEX]
[TEX]C%=\frac{68}{331,5}.100%=20,51%[/TEX]
[TEX]TPT:n_{HCl}=2.n_{Zn}=2.0,5=1 mol => m_{HCl}=1.36,5=36,5g[/TEX]
[TEX]=> m_{HCl du}=73-36,5=36,5g[/TEX]
[TEX]C%=\frac{36,5}{292}=12,5%[/TEX]
 
T

tom_stone01

a
[TEX]ZnO+H_2-->Zn+H_2O[/TEX]
[TEX]Zn+2HCl--->ZnCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{ZnO}=40,5:81=0,5 mol[/TEX]
[TEX]m_{HCl}=\frac{292.25}{100}=73g =>n_{HCl}=73:36,5=2 mol[/TEX]
Ta có HCl dư khi lập tỉ số
[TEX]TPT:n_{H_2}=n_{Zn}=0,5 mol => m_{H_2}=0,5.2=1g[/TEX]
[TEX]TPT:n_{ZnCl_2}=n_{Zn}=0,5 mol => m_{ZnCl_2}=0,5.136=68g[/TEX]
Ta có:
[TEX]m_{dd ZnCl_2}=40,5+292-1=331,5g[/TEX]
[TEX]C%=\frac{68}{331,5}.100%=20,51%[/TEX]
[TEX]TPT:n_{HCl}=2.n_{Zn}=2.0,5=1 mol => m_{HCl}=1.36,5=36,5g[/TEX]
[TEX]=> m_{HCl du}=73-36,5=36,5g[/TEX]
[TEX]C%=\frac{36,5}{292}=12,5%[/TEX]

tiendat phải cộng cả khối lượng Zn tham gia PƯ và trừ đi khối lượng H2 bay hơi nữa chứ
 
Top Bottom