[hóa 8] cực khó

P

phuocthinh8dpct

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12g hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl 20% thu được 2.24 lít Hiđrô.
a) Tính khối lượng Cu và Fe ?
b) Tính khối lượng dung dịch HCl?
c) Tính C% của chất tan trong dung dịch sau phản ứng ?


GỢI Ý: Cu không phản ứng với HCl.
BẠN NÀO GIÚP MÌNH VỚI, MÌNH BÓ TAY VỚI CÂU C, KHÔNG BIẾT PHẦN CHẤT TAN VÀ PHẦN DUNG DỊCH CÓ CHỨA Cu KHÔNG NỮA

Chú ý: không được sử dụng quá nhiều icon
 
Last edited by a moderator:
D

dragon_boy211

Cho 12g hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl 20% thu được 2.24 lít Hiđrô.
a) Tính khối lượng Cu và Fe ?
b) Tính khối lượng dung dịch HCl?
c) Tính C% của chất tan trong dung dịch sau phản ứng ?
a)
Fe+ 2HCl-> FeCl2 + H2
(chỉ có 1 pthh vì Cu đứng sau H nên không tác dụng)
nH2=2.24/22.4=0.1mol
=>nFe=0.1mol
=>mFe=0.1+56=5.6g
=>mCu=12-5.6=6.4g
b)
=>nHCl=0.2mol
=>mHCl=0.2*36.5=7.3g
=>mddHCl=7.3/20*100=36.5g
c)
=>nFeCl2=0.1mol
=mFeCl2=0.1*127=12.7g
lại có mH2=0.1*2=0.2g
=>mdd(sau pư) =mFe+mHCl-mH2=5.6+36.5-0.2=49g
=>C%=12.7/49*100=25.9183%
 
Last edited by a moderator:
D

dragon_boy211

dung dịch là hỗn hợp đồng nhất giữa dung môi và chất tan. Trong truờng hợp này Cu ko tan, HCl đủ nên chất tan là FeCl2 và mdd(sau pư) =mFe+mHCl-mH2 do H2 bay đi
 
T

thienlong233

phương trình
Fe+ 2HCl----> FeCl2+ H2
nH2=0,1mol ---> nFe=0,1 mol---> mFe=5,6g---->%Fe=46,67%---->%mCu=53,33%
b. nH2=1/2nHCl---> nHCl=0,2mol---> mHCl=7,3g
c ta có vì C% HCl ban đầu là 20%---> mdd HCl=(7,3.100)/20=36,5g mH2=0,2g
---> mdd=36,3g
mFeCl2=12,7g
--->C%FeCl2=35%
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!:)
 
Top Bottom