[hóa 8] cực khó đây

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 20g hỗn hợp CuO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 3,5M.
a)Viết PTHH
b)Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
c)Tính CM của dung dịch thu được.:confused:
Giúp mình giải chi tiết cái nha.tks nhìu:)
 
N

nvk1997bn

1)Cho 20g hỗn hợp CuO và Fe_2O_3 tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 3,5M.
a)Viết PTHH
b)Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
c)Tính CM của dung dịch thu được.
Giúp mình giải chi tiết cái nha.tks nhìu
BL
CuO x mol
Fe2O3 y mol
nHCL=0.7
ta co hpt
80x+160y=20
2x+3y=0.7
==> x=0.05
y=0.1
bài này cũng hóc đó
nhớ thank nha
 
Last edited by a moderator:
T

thaonhi_98

Mình k hỉu cách làm của bạn nà.HNO3 ở đâu ra vậy bạn?????????????giảng lại giùm mình cái nka.
 
T

tomandjerry789

1)Cho 20g hỗn hợp CuO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 3,5M.
a)Viết PTHH
b)Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
c)Tính CM của dung dịch thu được.:confused:
Giúp mình giải chi tiết cái nha.tks nhìu:)

Gọi x, y lần lượt là số mol CuO và $Fe_2O_3$
$n_{HCl}=0,2.3,5=0,7 (mol)$
PTHH:
$CuO + 2HCl \rightarrow CuCl_2 + H_2O \\ x---2x----x \\ Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O \\ y---6y----2y$
Ta có hệ:
$\begin{cases} 80x + 160y = 20 \\ 2x + 6y = 0,7 \end{cases}$
Giải hệ ta được: x = 0,05 ; y = 0,1
b) $m_{CuO}=0,05.80=6,4(g) \\ m_{Fe_2O_3}=20-6,4=13,6 (g)$
c) $C_{M\;dd\;CuCl_2}=\dfrac{0,05}{0,2}=0,25 (M) \\ C_{M\;dd\;FeCl_3}=\dfrac{0,2}{0,2}=1 (M)$
 
Top Bottom