[hóa 8] Công Thức Hóa Học

D

dangyeu_dog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ) Khi đốt nóng 1g Mg kết hợp với 2,96g Cl tạo được hợp chất Magie Clorua . Biết phân tử của hợp chất chỉ có 1 nguyên tử Mg . Tìm công thức hóa học ?

2) Tìm Công thức hóa học của các hợp chất sau :
a) 1 chất lỏng dẽ bay hơi, thành phần phân tử có 23,8% C ; 5,9% H ; 70,3%Cl và phân tử khối = 50,5
b) 1 hợp chất khí, thành phần tử có 7,5% C ; 25%H và phân tử khối = 1/2 phân tử khối của O

Mong mn giúp dùm ạ :)) Chiều nay e cần gấp
Đa tạ ạ
 
K

kute_monkey_98

1 ) Khi đốt nóng 1g Mg kết hợp với 2,96g Cl tạo được hợp chất Magie Clorua . Biết phân tử của hợp chất chỉ có 1 nguyên tử Mg . Tìm công thức hóa học ?

2) Tìm Công thức hóa học của các hợp chất sau :
a) 1 chất lỏng dẽ bay hơi, thành phần phân tử có 23,8% C ; 5,9% H ; 70,3%Cl và phân tử khối = 50,5
b) 1 hợp chất khí, thành phần tử có 7,5% C ; 25%H và phân tử khối = 1/2 phân tử khối của O

Mong mn giúp dùm ạ :)) Chiều nay e cần gấp
Đa tạ ạ

Bài 1 : n_Mg = 1 : 24 = 1/24 (mol)
n_Cl = 2,96 : 35,5 ~ 1/ 12 (mol)
\Rightarrow n_Cl = 2 n_Mg
Gọi công thức tổng quát của phân tử là [TEX]MgCl_x[/TEX]
\Rightarrow trong phân tử cứ 1 mol Mg liên kết với x mol Cl
\Rightarrow x = 2
Công thức phân tử là [TEX]MgCl_2[/TEX]

Bài 2 b)
Gọi công thức tổng quát của hợp chất là [TEX]C_xH_y[/TEX]
Do phân tử khối của hợp chất bằng 1/2 phân tử khối của oxi
\Rightarrow[TEX]M_{C_xH_y} = 1/2 .32 = 16 (g)[/TEX]
\Rightarrow 12x + y = 16 (*)
\Rightarrow 12x < 16
\Rightarrow x < 2
Do x , y là các số nguyên dương \Rightarrow x = 1
Thay x= 1 vào (*) \Rightarrow y = 4
Công thức là CH4
Xin lỗi tớ đang bận không làm câu a được , tương tự câu b bạn nhé :D


 
Top Bottom