C
conan_trinhtham
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
I) KIẾN THỨC CẦN NHỚ
người ta dùng CTHH để biểu diễn các chất . CTHH được xây dựng từ kí hiện hoá học ,kèm theo kí hiệu hoá học là các chỉ số nguyên tử .
1.Công thức hoá học của đởn chất : [TEX]A_x[/TEX]
-Chỉ có kí hiệu hoá học của một nguyên tố .
-Những đơn chất có phân tư đơn nguyên tử thì kí hiệu hoá học cũng chính là CTHH
-Công thức hoá học của tất cả các kim loại chính là kí hiệu hoá học của kim loại đó
-Công thức hoá học của một số phi kim cũng chính là ký hiệu của chúng
-Công thức hoá học của các đơn chất là các khí thì phân tử bao giờ cũng gồm 2 nguyên tử (trừ [TEX]O_3[/TEX])
2.Công thức hoá học của hợp chất
-Công thức hoá học tổng quát (CTTQ) là : [TEX]A^a_xB^b_y[/TEX]
-Có x.a=y.b
-các bước lập CTHH:
*Viết công thức tổng quát (CTTQ): [TEX]A^a_xB^b_y[/TEX]
*Đặt đẳng thức x hoá trị của A= hoá trị của B
* chuyển thành tỷ lệ [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{a}[/TEX]=[TEX]\frac{b'}{a'}[/TEX]
Chọn a',b' là các số tự nhiên dương và tỉ lệ [TEX]\frac{b'}{a'}[/TEX]là tối giản suy ra x=b(hoặc b')và a(hoặc a')
ÁP DỤNG :
tìm CTHH [TEX]Ca_xO_y[/TEX]biết Ca hoá trị 2
3.MỘT SỐ CÁCH LẬP CTHH khác
Dựa vào thành phần về khối lượng của các nguyên tố trong hợp chất .
(1)Khi biết tỉ lệ về khối lượng của các nguyên tố trong hợp chất .
VD1:Tìm CTHH của hợp chất khi biết Hidro chiếm một phần về khối lượng , Oxi chiếm 8 phần về khối lượng
giải
Giả sử CTTQ là : [TEX]H_xO_y[/TEX]
Ta có : [TEX]\frac{x}{16y}=\frac{1}{8}\Rightarrow\frac{16}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{1}[/TEX]
\RightarrowCTHH của hợp chất là [TEX]H_2O[/TEX]
VD2:tìm công thức hoá học của một Oxit sắt biết phân tử khối là 160 , tỉ số khối lượng : [TEX]\frac{m_Fe}{m_O}=\frac{7}{3}[/TEX]
giải
giả sử CTTQ là [TEX]Fe_xO_y[/TEX]. lập tỉ lệ khối lượng :
[TEX]\frac{m_Fe}{m_O}=\frac{x.56}{y.16}=\frac{7}{3}[/TEX]
\Rightarrow y=1.5x
56x+1,5x.16=160\Rightarrowx=2;y=3
CTHH:[TEX]Fe_2O_3[/TEX]
(2)Khi biết thành phần phần tram các nguyên nguyên tố trong hợp chất .
*Trường hợp 1:khi biết thành phần phần trăm về khối lượng của các nguyên tố và phân tử khối .
Giả sử công thức của hợp chất là[TEX]A_xB_y[/TEX], biết %A và %B.cần tìm x và y.
Ví dụ : xác định công thức Oxit của luu huỳnh biết phân tử khối của Oxit là 80 và thành phần phần trăm của nguyên tố lưu huỳnh là 40%
giải
Có CTTQ là [TEX]S_xO_y[/TEX]
[TEX]\frac{x.32}{80}=\frac{40}{100}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{y.60}{80}=\frac{60}{100}[/TEX]\Rightarrowy=3;[TEX]M_SO[/TEX]=80
CTHH là [TEX]SO_3[/TEX]
*Trường hợp 2:khi biết thành phần phần trăm về khối lượng các nguyên tố mà không biết phân tử khối (hoặc khối lượng mol)
VD:Hợp chất A chứa 3 nguyên tố Ca,C,O với tỉ lệ Ca chiếm 40% C,chiếm 12%,O chiếm:48%về khối lượng . Tìm CTHH của A
giải
[TEX]m_Ca=\frac{40a}{100}[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_Ca=\frac{40a}{100.40}=\frac{a}{100}[/TEX]
[TEX]m_C=\frac{12a}{100}[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_C=\frac{12a}{100.12}=\frac{a}{100}[/TEX]
[TEX]m_O=\frac{48a}{100}[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_O=\frac{48a}{100.16}=\frac{3a}{100}[/TEX]
[TEX]n_Ca=n_C=n_O[/TEX]=[TEX]\frac{a}{100}:\frac{a}{100}:\frac{3a}{100}[/TEX]=1:1:3
CTHH:[TEX]CaCO_3[/TEX]
BÀI TẬP
1)lập công thức hoá học của [TEX]O_2[/TEX]với các nguyên tố său
Fe(3);Na(1);N(3);S(6);Al(3);Mg(2)
2)môt hợp chất khí X có thành phần gồm 2 nguyên tố là C và O biết tỉ lệ về khối lượng của C và O là [TEX]m_C:m_O[/TEX]=3:8
tìm CTHH của X
nếu tốt mọi người nhớ thank nha còn khong tốt thì xin góp ý kiến Để bài viết mình thêm đầy đủ và chính xác(*)(*)(*)(*)(*)
người ta dùng CTHH để biểu diễn các chất . CTHH được xây dựng từ kí hiện hoá học ,kèm theo kí hiệu hoá học là các chỉ số nguyên tử .
1.Công thức hoá học của đởn chất : [TEX]A_x[/TEX]
-Chỉ có kí hiệu hoá học của một nguyên tố .
-Những đơn chất có phân tư đơn nguyên tử thì kí hiệu hoá học cũng chính là CTHH
-Công thức hoá học của tất cả các kim loại chính là kí hiệu hoá học của kim loại đó
-Công thức hoá học của một số phi kim cũng chính là ký hiệu của chúng
-Công thức hoá học của các đơn chất là các khí thì phân tử bao giờ cũng gồm 2 nguyên tử (trừ [TEX]O_3[/TEX])
2.Công thức hoá học của hợp chất
-Công thức hoá học tổng quát (CTTQ) là : [TEX]A^a_xB^b_y[/TEX]
-Có x.a=y.b
-các bước lập CTHH:
*Viết công thức tổng quát (CTTQ): [TEX]A^a_xB^b_y[/TEX]
*Đặt đẳng thức x hoá trị của A= hoá trị của B
* chuyển thành tỷ lệ [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{a}[/TEX]=[TEX]\frac{b'}{a'}[/TEX]
Chọn a',b' là các số tự nhiên dương và tỉ lệ [TEX]\frac{b'}{a'}[/TEX]là tối giản suy ra x=b(hoặc b')và a(hoặc a')
ÁP DỤNG :
tìm CTHH [TEX]Ca_xO_y[/TEX]biết Ca hoá trị 2
3.MỘT SỐ CÁCH LẬP CTHH khác
Dựa vào thành phần về khối lượng của các nguyên tố trong hợp chất .
(1)Khi biết tỉ lệ về khối lượng của các nguyên tố trong hợp chất .
VD1:Tìm CTHH của hợp chất khi biết Hidro chiếm một phần về khối lượng , Oxi chiếm 8 phần về khối lượng
giải
Giả sử CTTQ là : [TEX]H_xO_y[/TEX]
Ta có : [TEX]\frac{x}{16y}=\frac{1}{8}\Rightarrow\frac{16}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{1}[/TEX]
\RightarrowCTHH của hợp chất là [TEX]H_2O[/TEX]
VD2:tìm công thức hoá học của một Oxit sắt biết phân tử khối là 160 , tỉ số khối lượng : [TEX]\frac{m_Fe}{m_O}=\frac{7}{3}[/TEX]
giải
giả sử CTTQ là [TEX]Fe_xO_y[/TEX]. lập tỉ lệ khối lượng :
[TEX]\frac{m_Fe}{m_O}=\frac{x.56}{y.16}=\frac{7}{3}[/TEX]
\Rightarrow y=1.5x
56x+1,5x.16=160\Rightarrowx=2;y=3
CTHH:[TEX]Fe_2O_3[/TEX]
(2)Khi biết thành phần phần tram các nguyên nguyên tố trong hợp chất .
*Trường hợp 1:khi biết thành phần phần trăm về khối lượng của các nguyên tố và phân tử khối .
Giả sử công thức của hợp chất là[TEX]A_xB_y[/TEX], biết %A và %B.cần tìm x và y.
Ví dụ : xác định công thức Oxit của luu huỳnh biết phân tử khối của Oxit là 80 và thành phần phần trăm của nguyên tố lưu huỳnh là 40%
giải
Có CTTQ là [TEX]S_xO_y[/TEX]
[TEX]\frac{x.32}{80}=\frac{40}{100}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{y.60}{80}=\frac{60}{100}[/TEX]\Rightarrowy=3;[TEX]M_SO[/TEX]=80
CTHH là [TEX]SO_3[/TEX]
*Trường hợp 2:khi biết thành phần phần trăm về khối lượng các nguyên tố mà không biết phân tử khối (hoặc khối lượng mol)
VD:Hợp chất A chứa 3 nguyên tố Ca,C,O với tỉ lệ Ca chiếm 40% C,chiếm 12%,O chiếm:48%về khối lượng . Tìm CTHH của A
giải
[TEX]m_Ca=\frac{40a}{100}[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_Ca=\frac{40a}{100.40}=\frac{a}{100}[/TEX]
[TEX]m_C=\frac{12a}{100}[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_C=\frac{12a}{100.12}=\frac{a}{100}[/TEX]
[TEX]m_O=\frac{48a}{100}[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_O=\frac{48a}{100.16}=\frac{3a}{100}[/TEX]
[TEX]n_Ca=n_C=n_O[/TEX]=[TEX]\frac{a}{100}:\frac{a}{100}:\frac{3a}{100}[/TEX]=1:1:3
CTHH:[TEX]CaCO_3[/TEX]
BÀI TẬP
1)lập công thức hoá học của [TEX]O_2[/TEX]với các nguyên tố său
Fe(3);Na(1);N(3);S(6);Al(3);Mg(2)
2)môt hợp chất khí X có thành phần gồm 2 nguyên tố là C và O biết tỉ lệ về khối lượng của C và O là [TEX]m_C:m_O[/TEX]=3:8
tìm CTHH của X
nếu tốt mọi người nhớ thank nha còn khong tốt thì xin góp ý kiến Để bài viết mình thêm đầy đủ và chính xác(*)(*)(*)(*)(*)
Last edited by a moderator: