[hoá 8]có bài nè

M

manhduc01

C

cuopcan1979

Thử xem đc ko nhé? Gọi CT oxit là FexOy => Khối lg sắt trong p1 là 3,92g=> nFe=0,07mol
Phần 2 td vừa đủ với 0,21 mol HCl => số mol Oxi có trong oxit sắt là 0,105mol (vì tạo ra H2O)
x:y=0,07:0,015=2:3
Vậy CTHH của Oxit là Fe2O3 (giải theo kiểu thi trắc nghiệm thôi)
 
P

phat_tai_1993

Bạn ơi theo đề bài thì sau khi chia oxit sắt ra làm 2 phần bằng nhau thì thổi khí H2 qua cả 2 phần hay chỉ phần 1 thôi?
Mình đã giải thử theo 2 hướng:
+ Hướng 1: nếu cho luồng khí H2 qua cả 2 phần thì giải ko ra.
+ Hướng 2: chỉ cho luồng khí H2 qua phần 1: mình ra công thức oxit sắt là Fe2O3:
Bài giải:
Gọi công thức oxit sắt là FexOy.
Theo bài ra ta có:
Phần 1:
FexOy + yH2 => xFe + yH2O
1mol x mol
a mol ax mol
Mặt khác, từ bài ra, số gam sắt thu được của phần 1 sau khi nung nóng với H2 bằng:
56 x ax = 3,92 => ax = 0,105 mol => a = 0,105/x (1)
Phần 2:
FexOy + 2yHCl => xFeCl2y/x + yH2O
1 mol 2y mol
a mol 2ay mol
Theo bài ra: 2ay = 210/1000 x 1 = 0,21 mol => ay = 0,07 mol => a = 0,07/y (2)
Từ (1) và (2) ta có:
0,105/x = 0,07/y => x/y = 2/3 => Fe2O3.
 
S

saobang_2212

bài này chỉ cần dùng dữ kiện là p1 (hoac p2 ) thui
p1 mFe=3,92g --> mO = 11,2\2 -3,92=1,68
56x:16y=3,92:1,68
x:y=2:3
hoăc sd p2 , nO=1\2 nH+
 
A

amln1995

Xem thử nè

Chia 11.2 gam õit sắt làm hai ---> P1=P2=5.6g
Gọi cộng thức tổng quát của õit sắt là FexOy
Ta có phương trình:
FexOy + yH2 -------> xFe + yH2O (1)
0.07/x......................... 0.07
FexOy + 2yHCl ------> xFeCl2y/x + yH2O (2)
0.21/2y....0.21
210ml=0.21 lít
Số gam sắt thu được ở phương trình (1)
nFe=mFe/MFe=3.92/56=0.07 (mol)
từ (1) => nFexOy(1)= 0.07/x
Có CM=nHCl/Vdd=> nHCl=Cm*Vdd=>nHCl=1*0.21=0.21 (mol)
(2)=> nFexOy(2)=0.21/2y
Có P1=P2=5.6g
=>nFexOy(1)=FexOy(2)
=> 0.07/x=0.21/2y
=>0.14y=0.21x
=>x/y=2/3
=> x=2;y=3
vậy công thức hóa học của õit sắt đó là Fe2O3:)>-
Bạn thấy bài làm của mình thế nào?:khi (136)::khi (189):
 
K

kakinm

Chia 11,2g môt oxit sắt làm 2 phần bằng nhau. Cho luông H2 đi d­ư đi qua. Phần 1 nung nóng thấy sau phản ứng thu được 3,92g sắt. Để hoà tan hết phần 2 phải dùng 210ml dd HCl 1M. Hãy tìm công th­ưc của oxit sắt|-)
CT:[TEX]Fe_xO_y[/TEX]
[TEX]m_1[/TEX]=5,6 g
mFe=3,92\RightarrownFe=0,07mol
nO=moxit-mFe=5,6-3,92=1,68g
\RightarrownO=0,105 mol
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]Fe_2O_3[/TEX]
:D
 
C

cuopcan1979

Đối với bài này chỉ cần dùng p1 hoặc p2 là đủ không thấy ai làm theo p2 tớ làm theo p2 nhé. Khối lượng Oxit là trong p2 là 5,6g. Tác dụng vừa đủ với 0,21molHCl=> nH2O=0,21/2=0,105=>mO=0,105.16=1,68g=>mFe=5,6-1,86=3,92g
FexOy=> x/y=(3,92/56) : (1,68/16)=2:3. vậy CTHH của oxit là Fe2O3
 
Top Bottom