[hoá 8]có 1 bài toán khó

P

powbom123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để điều chế H2 trong phòng thí nghiệm người ta cho 3,25 gam Al tác dụng vói HCl vừa đủ
a) viết PTHH
b) tính thể tích hidro
c) tính khối lượng muối tạo thành
d) dẫn lượng khí sinh ra ở trên khử 6g CuO tính khối lượng Cu sau phản ứng

help me con d)
em kô biết làm toán thừa thiếu :(
 
K

kyo_kata

a,2AL+6HCL->2ALCL3+3H2
b,số mol của AL xấu quá,từ pt->nH2=3/2nAL->vH2=22.4*nH2
C,n muối=nAL->m muối=n.M
D,CuO+H2->Cu+H2O
tính n CuO=0.075,so sánh với n H2->CuO dư,tính n Cu theo nH2->m
 
K

kido_b

mèn làm đầy đủ cho bạn xem nha

để điều chế H2 trong phòng thí nghiệm người ta cho 3,25 gam Al tác dụng vói HCl vừa đủ
a) viết PTHH
2Al + 6HCl--------> 2AlCl3 + 3H2

b) tính thể tích hidro
nAl = 3,25: 27 = 0,12 mol
nH2 = ( 0,12 . 3) : 2 = 0,18 mol --- > V H2 = 0,18 . 22,4 =4,032 lít

c) tính khối lượng muối tạo thành
nAl = nAlCl3 = 0,12 mol ---> mAlCl3 = 0,12 . 133,5 =16,02 g

d) dẫn lượng khí sinh ra ở trên khử 6g CuO tính khối lượng Cu sau phản ứng
ta có phương trình sau :
H2+ CuO ------> Cu + H2O ( 2)

theo phương trình trước ta có nH2= 0,18 mol
theo phương trình (2) có nH2 = nCu = 0,18 mol
=> mCu = 0,18 . 64 =11,52 g
mình chắc chắn cách làm đúng!!!!!!!nếu bạn thấy đúng thì hãy thank nhé !!!!bye bạn
 
H

huynh_duy527

a/ phương trình
2 Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
số mol Al n= 3,25 : 27 = 0,12 mol
theo phương trình 2molAl + 6molHCl --> 2molAlCl3 + 3mol H2
ta có 0,12 mol Al --------------------------->0,18 mol H2
V H2 = 0,18 * 22,4 = 4,032 ( l )
b/ theo phương trình 2molAl + 6molHCl --> 2molAlCl3 + 3mol H2
0,12mol Al ------------->0,12 mol AlCl3
m AlCl3 = 0,12 * 62,5 = 7,5 g
c/ H2 + CuO --> Cu + H2O
Số mol của CuO: nCuO= 6 : 80 = 0,075 mol
theo phương trình ta cần 1 mol H2 để khử 1mol CuO
ta có ; 0,18 mol H2 và 0,075 mol CuO
Tỉ lệ : 1/0,18 > 1/0,075
( H2) ( CuO )
---> H2 bị dư , tính theo CuO
Theo phương trình ; 1mol H2 + 1mol CuO --> 1molCu + 1molH2O
0,075molCuO---> 0,075mol Cu
khối lượng của Cu : mCu = 0,075 * 64 = 4,8 g

mèn làm đầy đủ cho bạn xem nha

để điều chế H2 trong phòng thí nghiệm người ta cho 3,25 gam Al tác dụng vói HCl vừa đủ
a) viết PTHH
2Al + 6HCl--------> 2AlCl3 + 3H2

b) tính thể tích hidro
nAl = 3,25: 27 = 0,12 mol
nH2 = ( 0,12 . 3) : 2 = 0,18 mol --- > V H2 = 0,18 . 22,4 =4,032 lít

c) tính khối lượng muối tạo thành
nAl = nAlCl3 = 0,12 mol ---> mAlCl3 = 0,12 . 133,5 =16,02 g

d) dẫn lượng khí sinh ra ở trên khử 6g CuO tính khối lượng Cu sau phản ứng
ta có phương trình sau :
H2+ CuO ------> Cu + H2O ( 2)

theo phương trình trước ta có nH2= 0,18 mol
theo phương trình (2) có nH2 = nCu = 0,18 mol
=> mCu = 0,18 . 64 =11,52 g
mình chắc chắn cách làm đúng!!!!!!!nếu bạn thấy đúng thì hãy thank nhé !!!!bye bạn

làm sai rồi bạn ơi đừng làm theo đừng làm theo nha huynh_duy527 mới đúng
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh


nhiệt độ trong phòng thí nghiệm có phải là 0 độ C và 1 atm đâu mà nhân với 22,4 nhỉ ?
hình như đề cho thiếu hoặc bạn kia cho thiếu cái mở ngoặc (dktc)
 
T

tiendatsc

Bạn ah
Đối với lớp 8
Khi ko cho rõ ĐK nhiệt độ và áp suất thì ta cứ cho là 22,4.
Nhưng chỉ lớp 8 thui.
 
R

ruougao

bạn kido_b này! nếu làm như bạn thì đề cho 6g CuO làm gì, mà phải tính lượng chất dư như bạn huynh_duy527 mới đúng. Mà đề không cho thể tích H2 ở đktc thì làm sao tính được chứ???
 
T

trang14

để điều chế H2 trong phòng thí nghiệm người ta cho 3,25 gam Al tác dụng vói HCl vừa đủ
a) viết PTHH
b) tính thể tích hidro
c) tính khối lượng muối tạo thành
d) dẫn lượng khí sinh ra ở trên khử 6g CuO tính khối lượng Cu sau phản ứng

a/[TEX]2Al + 6HCl ---> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]

b/[TEX]n_{Al} = 3,25 :27 = 0,12 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = \frac{3}{2}n_{Al} = \frac{3}{2}.0,12 = 0,18 (mol)[/TEX]
[TEX]V_{H_2} = 0,18.22,4 = 4,032 (l)[/TEX]

c/ [TEX]n_{AlCl_3} = n_{Al} = 0,12 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{AlCl_3} = 0,12.133,5 = 16,02 (g)[/TEX]

d/ [TEX]n_{CuO} = 6:80 = 0,075 (mol)[/TEX]

PTHH: [TEX]CuO + H_2 ---> Cu + H_2O[/TEX]
Bài cho:0,075..........0,18
PƯ: 0,075 .........0,075
Sau PƯ: 0...............0,105.......0,075

---> [TEX]H_2[/TEX] dư, [TEX]CuO[/TEX] PƯ hết
[TEX]n_{Cu} = n_{CuO} = 0,075 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Cu} = 0 ,075.64 = 4,8 (g)[/TEX]

@ pk_ngocanh: Đây là box Hoá 8 bạn ạ, đừng phức tạp hoá vấn đề ;))

@kido_b : Chú ý đây là bài tập có chất :)


>>> Bài tập này kết thúc tại đây :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom