[hoá 8] Chuyên đề hỗn hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hhno2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin mời mấy bác giỏi hoá vào giúp vô! hic...b-(
Hoà tan hoàn toàn 44,1 g hỗn hợp Zn, Al và Mg trong dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 28 lít khí hidro ở điều kiện chuẩn. Tính khối lượng mỗi muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng, biết khối lượng HCl hoà tan Zn = khối lượng HCl hoà tan Al.
 
D

duyanh_12345

Hoà tan hoàn toàn 44,1 g hỗn hợp Zn, Al và Mg trong dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 28 lít khí hidro ở điều kiện chuẩn. Tính khối lượng mỗi muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng, biết khối lượng HCl hoà tan Zn = khối lượng HCl hoà tan Al.


Phương trình: a, x là số mol.


(1) Zn + 2HCl -*-> ZnCl2 + H2
.......a.......2a...............a............a..


(2) Mg + 2HCl -*-> MgCl2 + H2
......a........2a...............a...........a


(3) 2Al + 6HCl -*-> 2AlCl3 + 3H2
......x.........3x..............x...........1,5x


Vì khối lg HCl pt (1) và (2) bằng nhau nên số mol như nhau


Số g H2 là: 28 : 22,4 x 2 = 2,5 (g)


Ta có:


* mZn + mMg + mAl = mhh
hay 65a + 24a + 27x = 44,1
-> x = (44,1 - 89a) : 27 (mol)


* 2a + 2a + 3x = 2,5
hay 19/27a = 2,5 - 49/30 = 13/15
-> a = 117/95 (mol)


mZnCl2 = 167,5 (g)
mMgCl2 = 117 (g)
mAlCl3 = 237,8 (g)

p/s: Sao số lẻ thế nhỉ? Kiểm tra lại nha, tớ không chắc lắm đâu;))
 
H

hhno2

Phương trình: a, x là số mol.


(1) Zn + 2HCl -*-> ZnCl2 + H2
.......a.......2a...............a............a..


(2) Mg + 2HCl -*-> MgCl2 + H2
......a........2a...............a...........a


(3) 2Al + 6HCl -*-> 2AlCl3 + 3H2
......x.........3x..............x...........1,5x


Vì khối lg HCl pt (1) và (2) bằng nhau nên số mol như nhau


Số g H2 là: 28 : 22,4 x 2 = 2,5 (g)


Ta có:


* mZn + mMg + mAl = mhh
hay 65a + 24a + 27x = 44,1
-> x = (44,1 - 89a) : 27 (mol)


* 2a + 2a + 3x = 2,5
hay 19/27a = 2,5 - 49/30 = 13/15
-> a = 117/95 (mol)


mZnCl2 = 167,5 (g)
mMgCl2 = 117 (g)
mAlCl3 = 237,8 (g)

p/s: Sao số lẻ thế nhỉ? Kiểm tra lại nha, tớ không chắc lắm đâu;))
Ukm`, tạm thời thank bạn cái đã nhé, còn kết quả thì chưa chắc được :D, để tui coi lại xem cách giải của bạn có đúng không nha! :)>-

Bạn duyanh_12345 ơi, tại sao bạn lại gọi số mol ở cả hai pt 1 và 2 đều là a thế? làm sao giống nhau được nhỉ?

Xem đề lại đi bạn. coi có nhầm gì ko.............................................
Mình nghĩ là không nhâm đề đâu bạn ah :) Mong bạn giúp đỡ mình bài nài sao cho có cách nào để mình dễ hỉu nhất :-SS
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

đúng rùi đó bạn, vì mHCl pt 1, 2 bằng nhau => mol chúng cũng bằng nhau
 
H

haonguyen282

Tổng 3 muối lại dùng ĐLBTKL xem có đúng đáp án ko nha.

mmuoi = mkl + mHCL - mH2 = 44,1 + 28x2x36,5/22,4 - 28*2/22,4 = 137,85 (g)
 
T

thptlequydon

Phương trình: a, x là số mol.


(1) Zn + 2HCl -*-> ZnCl2 + H2
.......a.......2a...............a............a..


(2) Mg + 2HCl -*-> MgCl2 + H2
......a........2a...............a...........a


(3) 2Al + 6HCl -*-> 2AlCl3 + 3H2
......x.........3x..............x...........1,5x


Vì khối lg HCl pt (1) và (2) bằng nhau nên số mol như nhau


Số g H2 là: 28 : 22,4 x 2 = 2,5 (g)


Ta có:


* mZn + mMg + mAl = mhh
hay 65a + 24a + 27x = 44,1
-> x = (44,1 - 89a) : 27 (mol)


* 2a + 2a + 3x = 2,5
hay 19/27a = 2,5 - 49/30 = 13/15
-> a = 117/95 (mol)


mZnCl2 = 167,5 (g)
mMgCl2 = 117 (g)
mAlCl3 = 237,8 (g)

p/s: Sao số lẻ thế nhỉ? Kiểm tra lại nha, tớ không chắc lắm đâu;))
bạn đã nhầm vì số mol HCL Ỡ PT1;3 bằng nhau chứ ko phải 1;2

Tổng 3 muối lại dùng ĐLBTKL xem có đúng đáp án ko nha.

mmuoi = mkl + mHCL - mH2 = 44,1 + 28x2x36,5/22,4 - 28*2/22,4 = 137,85 (g)
bạn đã tính nhầm vì kết quả là 132.85 chú ko phải là 137.85

Xin mời mấy bác giỏi hoá vào giúp vô! hic...b-(
Hoà tan hoàn toàn 44,1 g hỗn hợp Zn, Al và Mg trong dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 28 lít khí hidro ở điều kiện chuẩn. Tính khối lượng mỗi muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng, biết khối lượng HCl hoà tan Zn = khối lượng HCl hoà tan Al.
theo mình sẽ giải ntn
pt trình thì giống mấy bạn kia
ta có m muối=m hỗn hợp+m HCl
44.1+2*1.25*35.5=132.85
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Zn + 2HCl=>ZnCl2 + H2
a mol...2a.........a.......a
Mg + 2HCl=>MgCl2 + H2
b mol...2b..........b.........b
2Al + 6HCl=>2AlCl3 + 3H2
c mol....3c..........c........1,5c
Theo bài ra ta có:
65a + 24b + 27c=44,1
a + b + 1,5c=28/22,4=1,25
2a-3c=0
=>a=141/350; b=311/700; c=47/175
=>mZnCl2=136.141/350=54,79g
mMgCl2=95.311/700=42,21g
mAlCl3=133,5.47/175=35,85g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom