[ Hóa 8] chương dung dịch (qui tắc đường cheó)

H

hoc_hocnua_hocmai_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình, chiều nay cần rồi

1- Cần lấy ? ml dung dịch NaOH 10% ( D=1,11g/ml) và ? ml dung dịch NaOH 40%( D= 1,44g/ml) để tạo thành 2 lit dung dịch NaOH 20%( D=1,22g/ml)( giải 2 cách: đặt ẩn và áp dụng sơ đồ đường chéo)
2- Cần trộn ? ml dung dịch HNO3( D=10,6g/ml) với ? ml dung dịch HNO3( D=1,26g/ml) tạo thành 4000ml dung dịch HNO3( D=1,2g/ml)
[FONT=&quot]
[/FONT]
 
N

nguyenminhduc2525

Các bạn giúp mình, chiều nay cần rồi

1- Cần lấy ? ml dung dịch NaOH 10% ( D=1,11g/ml) và ? ml dung dịch NaOH 40%( D= 1,44g/ml) để tạo thành 2 lit dung dịch NaOH 20%( D=1,22g/ml)( giải 2 cách: đặt ẩn và áp dụng sơ đồ đường chéo)
2- Cần trộn ? ml dung dịch HNO3( D=10,6g/ml) với ? ml dung dịch HNO3( D=1,26g/ml) tạo thành 4000ml dung dịch HNO3( D=1,2g/ml)
[FONT=&quot]
[/FONT]
câu 1 : gọi V1 ml là thể tích của dd 10%
V2 ml là thể tích của dd 40%
mdd NaOh 20% = 1.22X2000=2440(g)
>>>mNaOh 20% = 2440X20/100=488(g)
mdd NaOh 10% = (V1 X1.11)g
>>>mNaOh 10% = (V1X1.11X10/100) (g)
mdd NaOH 40% = (V2 X 1.44)g
>>m NaOh 40% = (V2 X 1.44 X 40 /100)g
theo đề bài ta có hệ phương trình :
(V2 X 1.44 X 40 /100) + (V1X1.11X10/100) = 488 (1)
V1 + V2 =2000 (2)
giải 1 và 2 ta được V1 = 1428 ml , V2 = 572 ml
sơ đồ đường cheo thì lập tỉ lệ V1/ V2 = ( ẩn)
V1 + V2 = 2000 ml
giải nó cũng ra vậy
bài 2 tương tự !!!
 
Top Bottom