[hoá 8] chất dư

A

acidnitric_hno3

Cho 8,1 gam nhôm tác dụng với 49 gam H2SO4. sản phẩm thu được là Al2(SO4)3 và khí H2
a)Viết ptpu
b)Sau p/ư chất nào còn dư, khối lượng dư là bao nhiêu
[TEX]2Al + 3H_2SO4 ---> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX]nAl = \frac{8,1}{27} = 0,3( mol)[/TEX]
[TEX]nH_2SO_4 = \frac{49}{98} = 0,5 mol[/TEX]
........[TEX]2Al + 3H_2SO4 ---> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]
Trước:0,3....0,5
PU: 0,3......0,45
Sau :0.....0,05
Vậy sau phản ứng H2SO4 dư và m dư = 0,05.98 = 4,9g
 
T

tiendungyamaha

Cho 8,1 gam nhôm tác dụng với 49 gam H2SO4. sản phẩm thu được là Al2(SO4)3 và khí H2 a)Viết ptpu b)S

a) Theo bài ra ta có PTPƯ :
2Al + 3{H}_{2}{SO}_{4} \rightarrow {Al}_{2}({SO}_{4})_{3} + 3{H}_{2}
2.27g 3.98g
8,1g x ?(g)
b) Lập tỉ số : \frac{8,1}{2.27} < \frac{49}{3.98}
Vậy lượng {H}_{2}{SO}_{4} dư .
Khối lượng {H}_{2}{SO}_{4} đã phản ứng :
m=x=\frac{8,1.3.98}{2.27}=44.1(g)
Khối lượng {H}_{2}{SO}_{4} dư :
49 - 44.1 = 4.9 (g)
 
Top Bottom